X

จากร้านอาหาร ต่อยอด บุกออนไลน์ ยอดปัง

จากร้านอาหาร ต่อยอด เปิด ร้านกาแฟ ทำเอง คั่วเอง บุกออนไลน์ ยอดปัง

เป็นเวลา 2 ปีกว่าแล้ว ที่การแพร่-ร-ะ-บ-า-ด-ของCD-19 ส่งผลกระทบต่อหลาย ๆ อย่าง รวมถึงภาค-ธุ-ร-กิ-จ ที่ไม่ว่าจะเล็กใหญ่ เรียกว่าได้รับผลกระทบกันทั้งสิ้น แต่ก็มี-ธุ-ร-กิ-จ-อีกไม่น้อย

ที่เติบโตได้ ซึ่ง The Summer Coffee Company เอง ถือเป็นหนึ่งในธุรกิจที่ยังไปได้สวยแม้จะอยู่ท่ามกลาง-วิ-ก-ฤ-ต-ที่เกิดขึ้น

คุณโน๊ต-ชุติมา อนันรยา Co-founder ร้าน The Summer Coffee Company วัย 33 ปี เล่าให้ฟังว่า ก่อนที่จะมาทำร้านกาแฟ แรกเริ่มเดิมที-ธุ-ร-กิ-จ-ตั้งต้นก็คือ ร้านอาหาร ที่สร้างขึ้นบนบ้านพักตากอากาศในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยใช้ชื่อว่า The Summer House ซึ่งเปิดมาได้ 5 ปีแล้ว

กระทั่ง 2-3 ปีให้หลังจากที่ทำร้านอาหาร คุณโน๊ตเริ่มมีความสนใจในเรื่องของกาแฟและการทำโรงคั่ว จึงมีการศึกษาหาข้อมูล โดยตั้งทีมขึ้นมาอย่างจริงจัง และมีการติดต่อรับซื้อเมล็ดกาแฟจากเกษตรกรโดยตรง

จนไปเจอกับเมล็ดพันธุ์กาแฟดี ๆ มากมาย จึงตัดสินใจเปิด The Summer Coffee Company ขึ้น เพื่อนำมาคั่วและผลิตส่งเข้าร้าน รวมถึงผลิตป้อนร้านกาแฟต่าง ๆ

อีกทั้งในช่วงCD-19 ที่ผ่านมา ทุกคนต่างก็ต้อง Work From Home คอกาแฟที่ไม่สามารถเดินทางออกไปที่ร้านได้ จึงตัดสินใจหันมาบุกตลาดออนไลน์อย่างจริงจัง และได้ผลตอบรับไปในทางที่ดีอย่างล้นหลามเลยทีเดียว

“จริง ๆ ก่อนCDจะมา เรามีแผนจะทำออนไลน์กันอยู่ก่อนแล้วค่ะ โดยวางคอนเซ็ปต์ไว้ว่า อยากให้-ลู-ก-ค้าได้มีส่วนร่วมและประสบการณ์ดี ๆ เรื่องกาแฟจากเรา พอCDมาก็เลยลงมือทำเลย เพราะเรามีความพร้อมอยู่แล้ว

ตอนนี้ก็ทำมาได้ประมาณปีกว่าแล้วค่ะ ผลตอบรับถือว่าดีเลย เพราะปกติ ลู-ก-ค้าเราจะเป็นนักท่องเที่ยวจากจังหวัดอื่น ๆ ที่มาเที่ยวอยุธยา พอช่วง Work From Home ลู-ก-ค้ามีความต้องการ เราก็ทำเสิร์ฟให้ได้เลย

ทั้งสั่งซื้อออนไลน์ส่งฟรีทั่วประเทศ หรือจะดีลิเวอรี่ที่ทำเสิร์ฟให้ เราก็ได้-ลู-ก-ค้าที่เป็นคนในพื้นที่เพิ่มขึ้นด้วย” คุณโน๊ต ว่าอย่างนั้น

โดยเมล็ดกาแฟของทางร้าน มีให้เลือกหลากหลายทั้งไทยและต่างประเทศ ซึ่งคุณโน๊ต บอกว่า กาแฟแต่ละประเทศ จะมีเอกลักษณ์ประจำตัว เพราะฉะนั้น ลู-ก-ค้าที่เข้ามามั่นใจได้เลยว่า ทางร้านจะมีกาแฟในแบบที่-ลู-ก-ค้าชอบให้เลือกทานอย่างแน่นอน

“ความชอบของ-ลู-ก-ค้าบางคนก็แตกต่างกัน บางคนชอบขม ไม่ขม รวมไปถึงกลิ่นต่าง ๆ ทางร้านเรามั่นใจว่า เรามีเมล็ดกาแฟให้ได้เลือกตรงตามความต้องการ-ลู-ก-ค้าอย่างแน่นอน โดยเรามีเมล็ดกาแฟยืนพื้นอยู่ 6 ตัว ที่เรียกว่า Signature Blend

และแต่ละเดือนจะมีการหมุนเวียนเมล็ดกาแฟรสชาติใหม่ ๆ เข้ามาเดือนละ 5-6 ตัวสลับกันไปเพื่อสร้างความแปลกใหม่และประสบการณ์การดื่มกาแฟให้-ลู-ก-ค้า”

“เพราะการทำร้านกาแฟ ไม่ใช่แค่ว่าจะเปิดร้านยังไง แต่เรามองว่า บาริสต้าของเราต้องมีความรู้และเข้าใจว่าตัวเองต้องทำอะไรให้คนที่เข้ามาเขามีส่วนร่วมและประทับใจด้วย ฉะนั้น บาริสต้าของเราจะได้รับการเทรนเรื่องกาแฟและการบริการ

งานหลังการ-ข-า-ย-กันเยอะมาก เราเลยคิดว่า นอกจากเรื่องความหลากหลายของสินค้า ก็เป็นจุดนี้แหละ ที่มันทำให้-ลู-ก-ค้ายังอยู่กับเรา โดยเฉพาะใน 2 เดือนแรกที่เกิดCD ออนไลน์เราโตเร็วมาก -ข-า-ย-ได้เยอะกว่าหน้าร้านเรียกว่า 200% และเติบโตมาเรื่อย ๆ เลย”

“นอกจากนั้นทางด้าน-เ-งิ-น-ทุน เราก็ได้ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME D Bank เข้ามาช่วย ซึ่งถือเป็นส่วนสำคัญอย่างมากกับทางร้าน

หลายคนอาจจะมองว่าเป็น-ธุ-ร-กิ-จ-ที่ ซื้อมา-ข-า-ยไป แต่ทางร้านก็ต้องมีทุนในการสต๊อกสินค้า เพื่อให้ทางร้านมียอดขายที่โตขึ้นได้” คุณโน๊ต เล่าอย่างนั้น

นอกจากนั้น คุณโน๊ต ยังกล่าวว่า ในอนาคต ก็ยังคงจะทำ-ธุ-ร-กิ-จ-ตัวนี้ให้ติดตลาดและพัฒนาต่อไปเรื่อย ๆ พร้อมทั้งขยายสาขาและการส่งออกไปยังต่างประเทศ ไม่ใช่แค่ตัวเมล็ดกาแฟ แต่เป็นฝีมือและผลงานของคนไทย ที่อยากให้ชาวต่างชาติได้ลิ้มลอง

ที่มา : sentangsedtee

Related Posts

“น้องปราง” ลูกสาวเบนซ์ พรชิตา ยิ่งโตยิ่งสวย ยิ้มหวาน ตากลม

“น้องปราง” ลูกส…

สวยมากทำเอาคนรักเด็กร้องว้าวกันหนักมาก!

โอ้โห! “น้องดิสนีย์&#…

หล่อสวยยกบ้าน เปิดภาพลูก “พลอย ชิดจันทร์”

หล่อสวยยกบ้าน เปิดภาพลูก &#…

ขึ้นเท่นเป็นลูกสาวเเห่งชาติ

ว้าว! น้องเดมี่ เเปลงโฉมเป็…

“ปุณณ์ ปุณณกันต์” เปิดความหล่อลูกชายคนโต คุณแม่นุสบา

“ปุณณ์ ปุณณกันต์&#822…

“แอลลี่” ทั้งสวยทั้งสดใส

“แอลลี่” ทั้งสว…