X

ร้านโดนัทโฮมเมดยอด-ข-า-ย 4 แสน ของอดีตมนุษย์-เ-งิ-น-เดือน

ร้านโดนัทโฮมเมดยอด-ข-า-ย 4 แสน ของอดีตมนุษย์-เ-งิ-น-เดือน ที่ปั้นแบรนด์ปังบนโลก TikTok

เมื่อเส้นทางชีวิตบางครั้งก็ไม่ได้เป็นไปตามแผนที่วางไว้ ทำให้มนุษย์-เ-งิ-น-เดือนสายงานโรงแรมอย่าง มิ้ว-กมลทิพย์ วงษ์แก้ว ต้องออกจากงานด้วยสถานการณ์การแพร่-ร-ะ-บ-า-ด-อย่าง-ห-นั-ก-ของCD-19

แต่-เ-ห-ตุ-กา-ร-ณ์-นี้กลับทำให้เธอค้นพบอาชีพใหม่ที่ใช่กว่าเดิมนั่นคือการ-ข-า-ย-โดนัท จุดเริ่มต้นของแบรนด์ Penloodonut โดนัทสไตล์ Homemade ที่กำลังโด่งดังมาก ๆ ตอนนี้ใน TikTok

“ตอนแรกเราทำงานประจำเป็น Reception ในโรงแรม แล้วพอช่วงCD-19 ร-ะ-บ-า-ด-ห-นั-ก-ก็-ต-ก-งาน แต่เราก็พยายามหางานใหม่ตลอด สมัครงานใหม่เรื่อย ๆ ก็โดนให้ออกอีก

พอวันนึงเรากลับมาคิดว่างานประจำน่าจะไม่รอดแล้ว เลยตัดสินใจว่าจะหาอะไร-ข-า-ย-เลยไปเจอพวกโดนัทสไตล์อเมริกัน หรือพวกสไตล์เกาหลีญี่ปุ่นตอนนั้นเลยได้ไอเดียว่าลองทำโดนัท-ข-า-ย-ดีกว่า

อย่างแรกคือเราพุ่งเป้าไปที่โดนัทสไตล์ญี่ปุ่นเลย เพราะบ้านเราก็มีน้อยแล้วมันน่าจะต่อยอดง่ายกว่าสไตล์อเมริกัน เพราะสไตล์ญี่ปุ่นจะเป็นแป้งเบา ๆ ฟูนู่มเรียบง่าย-ลู-ก-ค้าน่าจะทานได้บ่อย ๆ แบบไม่-เ-บื่-อ-ทานได้ทุกวัน

แต่สไตล์อเมริกันจะเน้นสีสันตกแต่งเยอะ ๆ เนื้อจะแน่นรู้สึกว่า-เ-บื่-อ-ง่ายกว่าคนจะอยากกินอีกครั้งก็คงใช้เวลานานน่าจะ-ข-า-ย-ได้ยาก ตอนนั้นคิดแบบนี้เลยแล้วก็ลงมือทำ”

ถึงแม้ว่าจะเป็นโดนัทสไตล์ญี่ปุ่นที่ใครเห็นแล้วก็อาจจะดูธรรมดาที่รสชาติเหมือนกันทั่วไป แต่มิ้วเล่าว่าการที่เธอตัดสินใจมา-ข-า-ย-โดนัทแล้ว เธอตั้งใจว่ารสชาติจะต้องไม่เหมือนโดนัทสไตล์ญี่ปุ่นทั่วไป สิ่งสำคัญคือสร้างความพิเศษหรือสร้างความแตกต่างให้กับตัวสินค้านั่นเอง

มิ้วเริ่มจากการทดลองทำโดนัทสูตรของตัวเองอยู่ประมาณ 3- 4 เดือน และเริ่ม-ข-า-ย-ด้วยการฝากย่าไป-ข-า-ย-ในตลาดโบ๊เบ๊เป็นจำนวนเล็กน้อย เพื่อเป็นการเช็ค Feedback จาก-ลู-ก-ค้าก่อนที่จะเริ่ม-ข-า-ย-จริงจัง และเมื่อมี-ลู-ก-ค้าหน้าใหม่กลับมาซื้อซ้ำนั่น จึงเป็น-แ-ร-ง-ผ-ลั-ก-ดันให้เธอเริ่มต้นต่อยอดจนกลายเป็นแบรนด์ Penloodonut ในวันนี้

“เราลองทำโดนัททุกวันแล้วคนที่ชิมโดนัทเราเป็นประจำก็คือพี่รปภ.ที่คอนโดเราเอง ตอนนั้นแค่คิดว่าอยากทำโดนัท-ข-า-ย-ยังไม่ได้คิดต่อยอดอะไรใหญ่โตก็ลองทำไปก่อน พอได้สูตรลงตัวก็เลยฝากย่าไป-ข-า-ย-ที่ตลาดโบ๊เบ๊ที่เค้าจะไปซื้อของกันตี3 ตี4 เค้าก็อาจจะทานขนมกับกาแฟกันได้

เราก็ต้องตื่นเช้ามากตั้งแต่เที่ยงคืนมาทำขนมฝากให้ย่าไป-ข-า-ย-ที่โบ๊เบ๊เพื่อเป็นการเช็ค Feedback จาก-ลู-ก-ค้า ปกติย่าก็จะ-ข-า-ย-ให้กับคนรู้จักแถว ๆ นั้น เค้าก็จะมาช่วยซื้อกันแต่วันนั้นมี-ลู-ก-ค้าคนนึงที่ย่าไม่รู้จัก เค้ามาซื้อแล้วก็เดินกลับมาซื้อซ้ำแล้วบอกว่าโดนัทเราอร่อยไม่เคยกินโดนัทแบบนี้ที่ไหนมาก่อนเลย เราก็เลยเห็นหนทางว่าโดนัทเราน่าจะไปต่อได้มากกว่านี้”

จากจุดเริ่มต้นเล็ก ๆ ในวันนั้นทำให้มิ้วมีกำลังใจที่จะทำโดนัท-ข-า-ย-ต่อ และแน่นอนว่าการจะเปิดร้านอย่างจริงจังต้องหาทำเลที่เหมาะสม มิ้วเลือกเปิดร้านที่บางแสนแทนที่จะเป็นกรุงเทพฯ เพราะเธอมองว่าการจะมา-ข-า-ย-โดนัทในกรุงเทพฯ คงไม่ใช่เรื่องง่าย

เพราะมีการแข็งขันสูงและมีองค์ประกอบหลายอย่างที่เธอมองว่าไม่เหมาะกับ-ธุ-ร-กิ-จ-ของเธอ และที่บางแสนก็ตอบโจทย์-ธุ-ร-กิ-จ-ของเธอได้ดีด้วยความเป็นชุมชนเล็ก แต่มีคนสัญจรเยอะและโดนัทสไตล์ญี่ปุ่นของเธอก็สร้างความแปลกใหม่ให้กับพื้นที่ตรงนั้นด้วย

จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการเริ่ม-ธุ-ร-กิ-จ-และได้รับ-ก-ร-ะ-แ-ส-ตอบรับที่ดีเกินคาดจากวันละ 50 กล่องจนถึงทุกวันนี้-ข-า-ย-ได้วันละ 500 กล่อง หรือวันละ 2500 ลู-ก ด้วยการโพส-ข-า-ย-ของในกลุ่ม-ข-า-ย-ของ Facebook ของชลบุรี จนมี-ลู-ก-ค้าแชร์ต่อกันและตามมาซื้อ

“ที่บางแสนเป็นชุมชนเล็ก แต่มีคนสัญจรเยอะมีทั้งนักเรียน นักศึกษา มีคนทำงาน คือมีทุกอย่างครบอยู่รอบ ๆ ร้านเราเป็นทำเลที่เอื้ออำนวยมาก ๆ แล้วที่บางแสนก็ยังไม่ค่อยมีโดนัทสไตล์ญี่ปุ่นโฮมเมดแบบเรา-ข-า-ย-ด้วย ก็เป็นโอกาสที่ดีเลยที่เราะเป็นทางเลือกใหม่ ๆ ให้-ลู-ก-ค้า

เราเริ่ม-ข-า-ย-จากการเริ่มทำกันเองสองคนทอดเองปั้นเอง-ข-า-ย-เองไม่มีพนักงานช่วย เพราะเราก็-ข-า-ย-ได้วันละ 50 กล่องก็ถือว่าเยอะแล้วในตอนนั้น แต่จุดเปลี่ยนมันอยู่ที่เราคิดว่าการทำการตลาดก็สำคัญเลย

เริ่มจากถ่ายรูปโดนัทให้น่ากินแล้วก็โพสลงกลุ่ม-ข-า-ย-ของในกลุ่ม Facebookของชลบุรี จำได้ว่าโพสนั้นมีคนแชร์ประมาณพันว่าคน หลังจากนั้น-ลู-ก-ค้าก็ตามมาซื้อกัน จนปัจจุบันก็-ข-า-ย-ได้สูงสุดวันละ 500 กล่องเลย

เมื่อมี-ลู-ก-ค้ามากขึ้นทำให้ต้องปั้นโดนัทมากขึ้น เป็นวันละ 2500 ลู-ก แต่มิ้วยังยืนยันที่จะคงเอกลักษณ์ของแบรนด์ Penloodonut เอาไว้นั่นคือโดนัทสไตล์ Homemade เพราะการทำทุกอย่างทุกขั้นตอนด้วยมือ ไม่ใช้เครื่องผลิตเป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์ที่ทำให้-ลู-ก-ค้าสนใจแบรนด์ Penloodonut ถือว่าเป็นกิมมิกของร้านที่มัดใจ-ลู-ก-ค้าเลยทีเดียว

“เรายอมจ้างพนักงานเพิ่ม เพื่อที่เราจะได้มีกำลังปั้นและทอดโดนัทให้มากขึ้น ให้-ต-า-ย-ยังไงก็จะไม่มีวันใช้เครื่องทำโดนัท-เ-ด็-ด-ข-า-ด เรารู้สึกว่า-ลู-ก-ค้ามาร้านเรา เพราะสิ่งนี้เค้ามายืนดูเราปั้นและทอดโดนัทสด ๆ ลู-ก-ค้าหลายคนก็จะชอบมายืนถ่ายรูปแชร์ต่อ ๆ กัน

มันเป็นความแปลกใหม่เพราะไม่ค่อยมีที่ไหนมาปั้นโดนัทด้วยมือ มีการตีแป้งกันสด ๆ และก็ทอดโชว์สด ๆ แบบนี้คือทุกขั้นตอนเป็นโฮมเมดหมดเลย บางทีมี-ลู-ก-ค้าจากต่างจังหวัดไกล ๆ ตั้งใจมาซื้อโดนัทเราทานถึงที่นี่ด้วย เพราะตามมาจาก TikTok เราก็ดีใจมาก”

จากมนุษย์-เ-งิ-น-เดือนในกรุงเทพฯ ที่ชีวิตเปลี่ยนผันมาเป็นเจ้าของแบรนด์ Penloodonutโดนัทสไตล์ญี่ปุ่นที่มัดใจ-ลู-ก-ค้าได้อยู่มัด ทำให้มิ้วค้นพบความสุขและความสบายใจจาก-ธุ-ร-กิ-จ-นี้และคิดต่อยอดไปอีกเรื่อย ๆ ในอนาคต และทิ้งท้ายว่าเธอเชื่อในจังหวะชีวิต เพราะถ้าหากมุ่งมันตั้งใจทำแล้ววันที่สำเร็จจะมาถึงแน่นอน

“เราเริ่ม-ธุ-ร-กิ-จ-จากการคิดว่าอยากทำแล้วก็ลงมือทำเลย ถึงแม้ว่าเราจะมีทุนอยู่จำกัด หลายคนอาจจะคิดว่าก็เพราะว่ามีทุนเลยทำได้ แต่จริง ๆ แล้วสำหรับเราทุนก้อนนั้นมันเป็นทางเลือกของชีวิตเราเลยถ้าเราทำไม่สำเร็จก็จะไม่มีวันที่ดีแบบนี้ได้เลย

เราเลยรู้สึกว่าทุกความสำเร็จมันมาคู่กับความขยันความตั้งใจ ถ้าใครรู้สึก-ท้-อ-อยู่ก็อยากให้สู้ ขยันให้มากพอเราเชื่อว่าจังหวะชีวิตของแต่ละคนมันไม่เท่ากัน แต่มันจะมีวันนั้นสำหรับทุกคนแน่นอน”

ที่มา : smethailandclub

About ดาวพระศุกร์

View all posts by ดาวพระศุกร์ →