X

โกโก้ ขวัญใจคนนอนดึก

ความสุขคือกำไร โกโก้ขวัญใจคนนอนดึก

“ไม่อยากให้มองว่า Midnight A Cocoa เป็น-ธุ-ร-กิ-จ เพราะเป็นร้านที่เปิด เพื่อความสุขและความชอบ ” คำพูดของ คุณเดียร์–ทิสลักษณ์ คำงาม วัย 30 ปี เจ้าของร้าน Midnight A Cocoa ร้านโกโก้ชื่อดัง ที่สร้างความอร่อยมายาวนานถึง 2 ปี โกโก้ร้านนี้เป็นที่พูดถึงในโลกโซเชียลมานานแทบทุกวี่วัน จนหลายคนต้องตามไปกิน

แรกเริ่มคุณเดียร์ไม่ได้-ข-า-ย-โกโก้ แต่เป็นคนที่ชอบกินโกโก้ ด้วยทำงานเป็นฟรีแลนซ์ ตัดต่อ และออกแบบตามสายศิลปกรรมที่เรียนจบมาจากวิทยาลัยเพาะช่าง เวลาทำงานส่วนใหญ่คือตอนกลางคืน ดึกดื่นก็ยังนั่งทำงานอยู่ และเพราะโกโก้เป็นตัวช่วยผ่อนคลายได้ดี คุณเดียร์จึงชงโกโก้ดื่มเอง

“ตอนดึก ๆ หาร้านโกโก้ดื่ม-ย-า-ก-มาก แทบจะไม่มีร้านไหนเปิด เลยคิดว่า ถ้าเราชอบกินโกโก้ขนาดนี้ ก็เปิดร้านเองเลยจะดีกว่า”

คุณเดียร์ใช้พื้นที่หน้าบ้าน ซึ่งเป็นมุมหน้าต่าง เปิดร้านโกโก้เล็ก ๆ โทนเหลือง ตกแต่งมีสไตล์ ชื่อร้าน Midnight A Cocoa ซึ่งที่มาของชื่อร้านเป็นคำที่มาจากแนวคิดหลายอย่างรวมกัน เพราะเปิดตอนกลางคืน จึงมีคำว่า Midnight ส่วน A Cocoa เป็นคำที่มีความหมายโดนใจเจ้าของร้าน

“ตอนเปิดไม่ได้หวังให้-ลู-ก-ค้ามาซื้อจริงจัง ข-า-ย-ช่วงแรกก็ได้-แ-ร-ง-จากเพื่อน ๆ มาช่วยซื้อ ส่วนคนทั่วไปถ้าอยากดื่มก็มากดกริ่งสั่ง ลู-ก-ค้าไม่มีก็เข้าบ้านไปนั่งทำงานต่อ”

จนกระทั่งร้านเป็นที่รู้จัก เพราะเพื่อนที่มากิน ถ่ายรูปแล้วโพสต์ลงโซเชียล คนที่เห็นก็ตามมาชิม คุณเดียร์ ยังเล่าติดตลกว่า ด้วยรูปแบบร้านโทนสีเหลือง เป็นร้านเล็ก ๆ คนมองแปลก ๆ สงสัยว่าเป็นร้านอะไร ย-า-ด-อ-ง-หรือเปล่า เลยลองแวะมากิน เกิดเป็นฐาน-ลู-ก-ค้าใหม่มาเรื่อย ๆ

ส่วนสูตรการทำโก้โก้ที่หลายคนสงสัยว่าเป็นสูตรเฉพาะที่ทำให้-ลู-ก-ค้าเข้าร้านหรือเปล่า คุณเดียร์ บอกว่า เพราะมีร้านที่ชอบอยู่หลายร้าน โดยจะพยายามชงไม่ให้เหมือนร้านที่ชอบ

เเต่พยายามชงผสมหลายยี่ห้อเอง จนพอเเค่ตัวเองกินได้ ถึงมาเปิดร้าน ทดลองชงนาน 1 ปี จนได้รสชาติที่ลงตัวสามารถเปิดร้านได้ คงความเป็นโกโก้ไว้ เพราะ-ข-า-ย-โกโก้อย่างเดียว

มีเลเวลให้-ลู-ก-ค้าเลือกกิน 3 เลเวล คือ 1. Goodnight เหมาะสำรับ-ลู-ก-ค้าที่อยากดื่มแบบสบาย ๆ ไม่เข้ม และไม่หวานมาก 2. Midnight รสชาติกลาง มีนมและโกโก้อย่างละครึ่ง 3. Darknight เป็นเลเวลที่มีโกโก้มากที่สุด เข้มถึงใจ

ร้านนี้ลือชื่อเรื่อง “กฎเยอะ” เพราะการจะสั่งเครื่องดื่มต้องเป็นไปตามกฎระเบียบ ออกจะดูวุ่นวายในบางครั้ง แต่ที่น่าแปลกคือ ร้านนี้กลายเป็นร้านดังที่มีคนยอมรอซื้อเครื่องดื่มนานเป็นชั่วโมง และกลายเป็นที่รู้จักภายในเวลาอันรวดเร็ว แม้จะเพิ่งเปิดกิจการมาได้เพียง 2 ปีเท่านั้น

สำหรับชื่อเสียงเรียงนามของร้านมิดไนท์อะโกโก้ที่ว่ากฎเยอะนั้น มีทั้งหมด 4 ข้อด้วยกัน เป็นกฎระเบียบที่สร้างขึ้น เพื่อการบริการที่ดีต่อ-ลู-ก-ค้านั่นเอง ทำให้-ลู-ก-ค้ารับได้ในกฎเหล่านั้น ได้แก่

กฎข้อที่ 1 ร้านเปิดให้บริการเวลา 22:00-02:00 น. (ที่มาของชื่อร้านมิดไนท์อะโกโก้) ลู-ก-ค้ามักมารอก่อนร้านเปิด ซึ่งทางร้านจะไม่สามารถรู้ได้เลยว่าใครมาก่อนหรือมาทีหลัง ดังนั้น-ลู-ก-ค้าทุกคนต้องทำการ-จั-บ-ฉลาก-ลู-ก-ปิงปองว่าใครได้คิวที่เท่าไร ลด-ปั-ญ-ห-า-การ-แ-ย่-ง-บัตรคิว

กฎข้อที่ 2 เมื่อได้คิวแล้วต้องทำการแจ้งกับทางร้านว่าต้องการกี่แก้วแล้ว-จั-บ-ไพ่ หากไพ่หมดก็แปลว่าคิวหลัง ๆ ก็สามารถกลับไปได้เลยไม่ต้องรอคิวต่อ เพราะจำนวนไพ่ที่ทางร้านเตรียมมาคือจำนวนแก้วที่ทำได้ต่อวัน

กฎข้อที่ 3 ลู-ก-ค้าของร้าน-ข-า-ย-เครื่องดื่มมิดไนท์อะโกโก้ ต้องเตรียมแบงค์ 50 เอาไว้ หากไม่มีจริง ๆ ทางร้านมีให้แลก ซึ่งทางร้าน-ข-า-ย-เครื่องดื่มราคาเดียวคือ 50 บ.ต่อแก้ว เมื่อซื้อเสร็จแล้ว-ลู-ก-ค้าต้องทำการหย่อนแบงค์ 50 บ.ลงกล่อง

เพราะพนักงานของร้านมีหน้าที่ชงเครื่องดื่มอย่างเดียว ไม่มีหน้าที่รับเงินหรือทอนเงิน สาเหตุเพราะเจ้าของร้านตั้งใจเปิดร้านขึ้น เพื่อเป็นที่พบปะกันของกลุ่มเพื่อน จึงเป็นการตั้งกฎสำหรับเพื่อนเหมือนคอนเซปต์ที่ไม่เหมือนใครของทางร้าน กลายเป็นที่มาของกฎข้อนี้

กฎข้อที่ 4 ลู-ก-ค้าต้องชิมเครื่องดื่มจนพอใจก่อน จึงจะสามารถรับเครื่องดื่มไปและจ่าย-เ-งิ-น-ได้ เป็นอันซื้อสำเร็จ เพราะทางร้านตั้งใจเปิดร้านโกโก้ให้เป็นร้านที่สร้างสรรค์เครื่องดื่มโกโก้ได้พอใจ-ลู-ก-ค้าแต่ละราย โดยเฉพาะ ไม่ใช่โกโก้ที่พอใจเจ้าของร้าน ลู-ก-ค้าสามารถสั่งเพิ่มหวาน หรือเพิ่มโกโก้ได้ตามต้องการ

ความสำเร็จที่ได้ ไม่ได้อยู่ที่กำไร ในด้านความสำเร็จ คุณเดียร์ มองว่า ไม่ได้อยู่ที่กำไร ข-า-ย-หมดหรือไม่หมด แต่อยู่ที่ว่าในแต่ละวันสามารถ-แ-ก้-ปั-ญ-ห-า-ที่เกิดขึ้นในร้านได้หรือไม่ เพราะถ้า-แ-ก้ได้นั่นเรียกว่าความสำเร็จ

คุณเดียร์ ยังบอกอีกว่า การเปิดร้านนี้เปิด เพื่อตัวเอง เปิดเพราะอยากหางานอดิเรกช่วงกลางคืนระหว่างนั่งทำงาน “ก่อนเปิดเราตั้งคำถามกับตัวเองเลยว่าจะเปิดได้นานแค่ไหน ถึง 2 เดือนหรือเปล่า สรุปว่าจากวันแรกจนถึงวันนี้ 2 ปีมาแล้ว เราถือว่าเราประสบความสำเร็จตั้งแต่ 6 เดือนแรกแล้ว”

6 เดือนแรกในที่นี้ คุณเดียร์ บอกว่า ไม่ได้หมายถึงได้กำไรเยอะ หรือ-ลู-ก-ค้าให้การตอบรับดี แต่หมายถึงการข้ามขีดจำกัดของตัวเองทำในสิ่งที่ชอบได้นานถึง 2 ปี “อีกอย่างไม่อยากให้มองว่า Midnight A Cocoa เป็น-ธุ-ร-กิ-จ เพราะเป็นร้านที่เปิด เพื่อความสุขและความชอบ”

ส่วนในอนาคต Midnight A Cocoa ยังจะ-ข-า-ย-แค่โกโก้อยู่หรือไม่ คุณเดียร์ ว่า ถ้าไปกินอะไรแล้วชอบอาจจะนำมา-ข-า-ย แต่ตอนนี้ทางร้านยังคงเน้นเรื่องโกโก้อย่างเดียว

ที่มา : sentangsedtee ,smeleader

About ดาวพระศุกร์

View all posts by ดาวพระศุกร์ →