จากก่อสร้าง สู่ เส้นทางยานยนต์

จากก่อสร้าง สู่ เส้นทางยานยนต์จนเป็น กลุ่ม ธุ ร กิ จ ขนาดใหญ่ที่สุดของ เ ก า ห ลี ใ ต้

“Man’s potential is limitless” หรือที่มีความหมายว่า “ศักยภาพของมนุษย์เรา ไม่มีขีดจำกัด” กล่าวโดย “ซุง จู ยุง” ผู้ก่อตั้งกลุ่มฮุนได หรือที่คนเ ก า ห ลี เรียกว่า “ฮยอน แด” เริ่มทำ ธุ ร กิ จ ผลิตรถยนต์มาตั้งแต่แรก แต่ความจริงแล้ว ฮุนได มีจุดเริ่มต้นมาจาก ธุ ร กิ จ รับเหมาก่อสร้าง

ฮุนได ไม่ใช่แค่ผู้ผลิตรถยนต์อันดับ 1 ของเกาหลี แต่พวกเขาคือ ผู้ผลิตรถยนต์อันดับ5 ของโลก (เมื่อนับตามจำนวนคันตามตัวเลขล่าสุดประจำปี 2008) และเป็นหนึ่งในบิ๊กโฟร์ ค่ายผู้ผลิตยักษ์ใหญ่ของเอเชีย (โตโยต้า, ฮอนด้าและนิสสัน)

ฮุนได ก่อตั้งขึ้นโดย ซุง จู ยุง ชายชาว เ ก า ห ลี ใ ต้ ที่เกิดมาจากครอบครัวชาวนา อาศัยอยู่ในพื้นที่ชนบทของจังหวัดคังว็อน ทางตอนใต้ของ เ ก า ห ลี สมัยเด็ก ๆ ซุง จู ยุง ใฝ่ฝันอยากเป็นครูสอนเด็กนักเรียน แต่ด้วยความ ย า ก จ น ทำให้เขาไม่มีทุนทรัพย์ในการศึกษา และไม่มีโอกาสได้ทำตามความฝันตามที่ตั้งใจ

อย่างไรก็ตาม ซุง จู ยุง ก็ฉายแววความเป็นนัก ธุ ร กิ จ ตั้งแต่เด็ก เพราะทุกครั้งที่เขาเดินทางเข้าเมือง ก็มักจะหอบไม้จากแถวบ้านไป ข า ย เพื่อหา เ งิ น ด้วย สิ่งที่เขาทำเป็นประจำ คือการหาหนังสือพิมพ์มาอ่านเพิ่มความรู้

ซึ่งเป็นการจุดประกายความคิดของเขาให้อยากหา เ งิ น ได้มากขึ้น เพื่อช่วยให้ชีวิตเขาและครอบครัวหลุดพ้นจากความ ย า ก จ น พอเริ่มมองเห็นโอกาสว่าการทำงานในเมืองได้ผลตอบแทนดี เขาจึงวางแผนออกจากบ้านในชนบท เพื่อไปทำงานในเมือง

ซุง จู ยุง พยายามหนีออกจากบ้านเพื่อเข้าไปทำงานในเมืองอยู่หลายครั้ง แต่ก็โดนคุณพ่อตามมาพาตัวกลับบ้านทุกครั้ง แต่ความพยายามครั้งที่ 4 ของเขาก็สำเร็จ เมื่อคุณพ่อของเขาไม่มาตามหาเขาอีกเหมือนเคย

ในช่วงแรก ซุง จู ยุง เริ่มทำงานเป็นกรรมกรที่ท่าเรือในเมืองอินช็อน และต่อไปเป็นพนักงานส่งข้าวให้กับร้านค้าข้าวแห่งหนึ่งในกรุงโซล เขาทำงานในร้านค้าข้าวด้วยความขยันขันแข็ง และหลังจากเข้ามาทำงานได้เพียง 6 เดือน ก็ได้เลื่อนตำแหน่งมาดูแลงานด้านบัญชีของร้าน

เขาก็เริ่มมีความรู้เกี่ยวกับการทำ ธุ ร กิ จ มากขึ้น จนได้รับความไว้วางใจจากเจ้าของร้านค้าข้าวให้มาดูแลกิจการแทน แต่หลังจากนั้นไม่นาน ในช่วงต้นปี 1939 เ ก า ห ลี ถูก ญี่ ปุ่ น เข้ามายึดครอง ทำให้ ธุ ร กิ จ ร้าน ข า ย ข้าวถูก บี บ บั ง คั บ ให้ปิดตัวลงโดยกองทัพ ญี่ ปุ่ น

เขาตัดสินใจนำเอาประสบการณ์และ เ งิ น ที่เก็บสะสม ไปเริ่มต้น ธุ ร กิ จ อู่ซ่อมรถในบ้านเกิดในจังหวัดคังว็อน แต่ ธุ ร กิ จ อู่ซ่อมรถก็ต้องปิดตัวลงอีกครั้งจากคำสั่งของรัฐบาล ญี่ ปุ่ น

เพราะในปี 1945 ญี่ ปุ่ น พ่ า ย แ พ้ สง ค ร า ม โลกครั้งที่ 2 ทำให้ ส ห รั ฐ อ เ ม ริ ก า เข้ามาดูแลพื้นที่ส่วนใต้ของ เ ก า ห ลี หรือ เ ก า ห ลีใ ต้ ในปัจจุบัน

การเข้ามาของ ส ห รั ฐ อ เ ม ริ ก า ทำให้การทำ ธุ ร กิ จ ใน เ ก า ห ลี ใ ต้ มีอิสระมากขึ้น ช่วงนี้เองที่ ซุง จู ยุง ก่อตั้ง ฮุนได ขึ้นในปี 1947

ในช่วงแรกฮุนได เริ่มจากการทำ ธุ ร กิ จ รับเหมาก่อสร้าง เพราะ ซุง จู ยุง มองว่าเ ก า ห ลี ใ ต้ จำเป็นต้องได้รับการฟื้นฟูประเทศหลัง ภ า ว ะ ส ง ค ร า ม สิ้นสุดลง

ซึ่งหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้ฮุนไดเติบโตได้ดีในช่วงแรก เพราะในช่วงนั้นรัฐบาลของเ ก า ห ลี ใ ต้ มีโครงการก่อสร้างและบูรณะประเทศหลายโครงการ เช่น สร้างทางด่วน การก่อสร้างท่าเรือและเขื่อน

ซึ่งฮุนไดเป็นผู้ชนะการประมูลหลายโครงการของรัฐบาลเ ก า ห ลี ใ ต้ รวมทั้งโครงการอื่นจากรัฐบาล ส ห รั ฐ อ เ ม ริ ก า ด้วย

ต่อมาในปี 1965 ฮุนได รับงานก่อสร้างเส้นทางในต่างประเทศเป็นครั้งแรก ซึ่งก็คือโครงการสร้างถนนในภาคใต้ของประเทศไทย ในช่วงจังหวัดปัตตานีและจังหวัดนราธิวาส ก้าวสำคัญของกลุ่มฮุนได คือ การก่อตั้ง ฮุนได มอเตอร์ ในปี 1967

ซึ่งในวันนี้ฮุนได มอเตอร์ กลายมาเป็น บ ริ ษั ท ผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่สุดของ เ ก า ห ลี ใ ต้ ในปี 2018 ฮุนได มอเตอร์ เป็น บ ริ ษั ท ที่ผลิตรถยนต์มากเป็นอันดับที่ 5 ของโลก จำนวน 7.5 ล.คัน

ปัจจุบัน กลุ่มฮุนได ประกอบธุรกิจหลากหลาย เช่น รับเหมาก่อสร้าง, ผลิตและจำหน่ายรถยนต์, ค้าปลีก, บริการทางการเงิน ซึ่งถ้ารวม ธุ ร กิ จ ทั้งหมดเข้ามาเป็น บ ริ ษั ท เดียว กลุ่มฮุนไดจะถือเป็นกลุ่ม ธุ ร กิ จ ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของเ ก า ห ลี ใ ต้

ที่มา : https://marketeeronline.co/archives/140334
https://www.longtunman.com/25146
https://mgronline.com/motoring/detail/9530000025577
https://chobrod.com/foreign-auto-market/เชิดชู-chung-ju-yung-จากกรรมกรขายแรงงาน-สู่-เจ้าของบริษัทผู้ก่อตั้งกลุ่ม-hyundai-4217

About ดาวพระศุกร์

View all posts by ดาวพระศุกร์ →