X

จากธุ ร กิ จ แปรรูปมะพร้าว สู่ ธุ ร กิ จ น้ำมะพร้าว 1,000 ล.

ธุ ร กิ จ น้ำมะพร้าว สร้าง ร า ย ไ ด้ มากถึง 1,000 ล.บ.

น้ำมะพร้าวทั้งหอม อร่อย และมีประโยชน์ แต่มะพร้าวสดบางช่วงก็มี ร า ค า สูง และการดื่มน้ำมะพร้าวจากลูกก็ไม่ค่อยสะดวก จึงหันมาดื่มน้ำมะพร้าว 100% บรรจุขวด

เพราะได้มาตรฐานและสะดวกกว่า แบรนด์แรกที่ทำน้ำมะพร้าวสด 100% ในประเทศไทย คือ Cocomax หลายคนคงเห็นหรือได้ยินสโลแกน “Cocomax 1 ขวด เท่ากับมะพร้าว 1 ลูกครึ่ง”

เรื่องราวนั้นเริ่มต้นขึ้นเมื่อราว 26 ปีก่อน “คุณวิจัย วิสุทธิไกรสีห์” ก่อตั้ง ธุ ร กิ จ รับซื้อ แปรรูป และส่งออกผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับมะพร้าว โดยมีโรงงานอยู่ในจ.สมุทรสงคราม แหล่งปลูกมะพร้าวชื่อดังของไทย แล้วก็ทำ ธุ ร กิ จ ขยายกิจการเรื่อยมา

ทาง บ ริ ษั ท มีการรับทำสินค้าจากมะพร้าวให้กับลู กค้าในแบบรับจ้างผลิต (OEM) แต่ก็ยังไม่มีแบรนด์ที่เป็นจุดเด่น จนกระทั่งมาถึงรุ่นที่สอง ลูกชายคนโต “ณัฐพล วิสุทธิไกรสีห์” มองว่า บ ริ ษั ท บ้านตัวเองก็สามารถทำสินค้าคุณภาพดีได้ แต่ต้อง ข า ย ในแบรนด์ต่างชาติ

เขาเลยคิดไปถึงการสร้างแบรนด์ของตัวเองมากยิ่งขึ้น และนั่นนำไปสู่ความพยายามสร้างสินค้าใหม่ขึ้นมา อย่าง “น้ำมะพร้าว 100% บรรจุขวด” แต่มีความคิดที่ว่าคนไทยอาจจะไม่ซื้อน้ำมะพร้าวบรรจุขวด ข า ย

ในช่วงแรก จึงส่งสินค้าใหม่นี้ไป ข า ย ในตลาดต่างประเทศ โดยเฉพาะตลาดที่นิยมและหามะพร้าวทานได้ยากกว่า เช่น สิ ง ค โ ป ร์ และ จี น แบรนด์จึงชื่อ Cocomax เพื่อให้ชาวต่าง ช า ติ รู้จักก่อน

พอเริ่ม ข า ย ได้ดี ในปี 2558 จึง ตั ด สิ น ใ จ ทำตลาดและวาง ข า ย Cocomax ในไทย ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าจะได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว แล้วกระแสรักสุขภาพก็กำลังมา แ ร ง คนจึงหันมาบริโภคเครื่องดื่มที่เป็นลักษณะของน้ำผลไม้มากยิ่งขึ้น

Cocomax เลยโปรโมตสินค้าด้วยแนวคิด “น้ำมะพร้าว 100% ไม่ผสมน้ำ ไม่ผสมน้ำตาล” ที่สำคัญพวกเขามองว่า ตัวเองเป็นผู้เล่นรายแรกในตลาดนี้ เพราะแม้จะมีน้ำผลไม้พรีเมียมหลายชนิด แต่ยังคงไม่มีน้ำมะพร้าวในตลาดไทยเลย

สาเหตุนั้น อาจจะเป็นเพราะว่าเจ้าอื่นๆ คิดว่า “น้ำมะพร้าวบรรจุขวด น่าจะไม่ได้รับความนิยมในไทย” ก็สร้างความได้เปรียบเหมือนแต้มต่อให้กับทาง Cocomax ได้อย่างมาก

ซึ่งนั่นทำให้ ธุ ร กิ จ ของบ ริ ษั ท เอเซียติค อุตสาหกรรมเกษตร จำกัด ขึ้นมายืนในระดับพัน. ได้ในปัจจุบัน

ร า ย ไ ด้ และกำ ไ ร ย้อนหลังในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา สามารถทำแตะระดับ 3,000 ล. โดยตลอด

อย่างไรก็ตาม การบุกเบิกตลาดใหม่ในตอนนั้น ก็ช่วยยกระดับ ธุ ร กิ จ ให้เติบโตมากยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นบทเรียนที่แสดงให้เห็นถึงความสำเร็จ ของผู้ที่เริ่มต้นก่อน ผู้ที่เข้าไปตอบสนองความต้องการในช่องว่างของตลาด

ที่แม้แต่เจ้าใหญ่ๆ ก็ยังไม่คิดลงมือทำ และก็แสดงให้เราได้เห็นว่า สินค้าที่ดูธรรมดาทั่วไปอย่าง “น้ำมะพร้าว” ก็สร้าง ร า ย ไ ด้ ไม่ธรรมดาได้เช่นกัน

โอกาสทาง ธุ ร กิ จ ที่ดีไม่จำเป็นจะต้องเป็น ธุ ร กิ จ เปลี่ยนโลก และไม่จำเป็นต้องเกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี หรืออินเตอร์เน็ต

แต่อาจเป็นสิ่งที่เราถนัดและอยู่ใกล้ๆ ตัวเรา อย่างที่ Cocomax เริ่ม ข า ย น้ำมะพร้าว เพราะมีความ เ ชี่ ย ว ช า ญ ใน ธุ ร กิ จ ส่งออกมะพร้าวมากว่า 20 ปี

Related Posts

“น้องปราง” ลูกสาวเบนซ์ พรชิตา ยิ่งโตยิ่งสวย ยิ้มหวาน ตากลม

“น้องปราง” ลูกส…

สวยมากทำเอาคนรักเด็กร้องว้าวกันหนักมาก!

โอ้โห! “น้องดิสนีย์&#…

หล่อสวยยกบ้าน เปิดภาพลูก “พลอย ชิดจันทร์”

หล่อสวยยกบ้าน เปิดภาพลูก &#…

ขึ้นเท่นเป็นลูกสาวเเห่งชาติ

ว้าว! น้องเดมี่ เเปลงโฉมเป็…

“ปุณณ์ ปุณณกันต์” เปิดความหล่อลูกชายคนโต คุณแม่นุสบา

“ปุณณ์ ปุณณกันต์&#822…

“แอลลี่” ทั้งสวยทั้งสดใส

“แอลลี่” ทั้งสว…