X

ธุ ร กิ จ ที่พลิก วิ ก ฤ ติ ด้วย เว็บข า ย ของออนไลน์

“เชียงใหม่เฟรชมิลค์” ธุ ร กิ จ ที่พลิกตัวเองให้เป็นที่รู้จักโดยเว็บ ข า ย ของออนไลน์อย่าง Lazada

ธุ ร กิ จ เกษตร ที่ต่อยอดความรู้จากที่เรียน มา สู่ฟาร์มต้นแบบ “เชียงใหม่เฟรชมิลค์” กุมตลาดภาคเหนือแล้ว ยังไม่เดินคนเดียว ส่งต่อความรู้ สู่เครือข่ายเกษตรกรกว่า 200 ราย รวมตัวกันเป็นเครือข่ายเกษตรกรทันสมัย สู้ศึกเอฟทีเอ ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์

“หาก Cd-19 รอบแรก Chiangmai Freshmilk ไม่คิดจะเปลี่ยนแปลง ก็ไม่รู้เหมือนกันว่า บ ริ ษั ท เราและเกษตรกรกว่า 1,000 ครัวเรือน จะเป็นยังไง”

คุณสมชาย บริรักษ์เลิศ กรรมการผู้จัดการ บ ริ ษั ท เชียงใหม่เฟรชมิลค์ จำกัด เล่าว่า การล็อกดาวน์จากการ ร ะ บ า ด ของ Cd-19 เมื่อปีที่แล้ว ทำให้ยอด ข า ย ของน มพาณิชย์ ลดลง 20 – 30%

เชื่อว่าคนเชียงใหม่น่าจะคุ้นเคยกับ Chiangmai Freshmilk เป็นอย่างดี เพราะเป็นแบรนด์ที่อยู่มานาน 29 ปี มีสินค้าทั้ง น ม UHT, น มพาสเจอร์ไรซ์, ไอศกครีม, เนย ข า ย ผ่านตามร้านค้าต่างๆ

ความน่าสนใจคือ บ ริ ษั ท แห่งนี้ รับน้ำน มดิบ 140 ตัน/วัน จากเกษตรกรกว่า 1,000 ครัวเรือน เพื่อนำมาผลิตสินค้า ข า ย ผ่าน 3 จังหวัด คือ เชียงใหม่, ลำพูน และกรุงเทพฯ

และหาก บ ริ ษั ท ต้องเผชิญกับ วิ ก ฤ ติ ยอด ข า ย ย่อมส่งผลกระทบต่อ ร า ย ไ ด้ เกษตรกร 1 พันครัวเรือนไปด้วย ซึ่งเปรียบเสมือนกดปุ่มปิดสวิตซ์ หยุด ข า ย สินค้าของ บ ริ ษั ท ทันที แม้ทาง บ ริ ษั ท จะมีการปรับแผน ธุ ร กิ จ ให้สอดคล้องกับ วิ ก ฤ ติ ที่เกิดขึ้น แต่ ปั ญ ห า ก็ยังไม่หมดไป

“ท่ามกลาง วิ ก ฤ ติ Cd-19 กรมปศุสัตว์แนะนำให้ เชียงใหม่เฟรชมิลค์ มาลอง ข า ย น ม คุณภาพสูงล้ า น นาและผลิตภัณฑ์อื่นๆ ผ่าน Lazada”

แต่เมื่อทดลอง ข า ย ยอด ข า ย ที่เคยหายไป ก็ถูกทดแทนจนเกือบเท่าเดิม “ จากเดิมเรา ข า ย ส่งตามร้านค้าแค่ 3 จังหวัด แต่กลับ ข า ย ได้ 60 จังหวัด ทดแทนยอด ข า ย ที่หายไปจากร้านค้าได้เลย”

คุณสมชาย ยังเล่าต่อว่า และเมื่อสิ้นสุดการล็อกดาวน์ สิ่งที่น่าเหลือเชื่อ คือ คนในจังหวัดอื่นๆ รู้จักแบรนด์ Chiangmai Freshmilk เพิ่มมากขึ้นผ่าน Lazada ก็เลยทำให้เมื่อกลับคืนภาวะปกติ ยอดข า ย ตามร้านค้าต่างๆ ก็เพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม

ก่อนที่ เชียงใหม่เฟรชมิลค์ จะ ข า ย สินค้าใน Lazada นั้น ทางทีมลาซาด้าได้จัดฝึกอบรมเทคนิคการ ข า ย ออนไลน์ให้ รวมถึงแบ่งปันข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับ พ ฤ ติ ก ร ร ม ลูกค้า ที่เจ้าของแบรนด์ อาจไม่เคยรู้ด้วยซ้ำ

พอรู้ถึง Insight เรื่องนี้ก็ทำให้ทาง Chiangmai Freshmilk เตรียมที่จะผลิตสินค้า น ม สำหรับผู้สูงอายุ เพื่อตอบรับกับความต้องการของลูกค้าในกลุ่มนี้

คุณสมชาย เล่าต่อว่า เนื่องจากครั้งนี้ ไม่มีการล็อกดาวน์เต็มรูปแบบ ยอด ข า ย ตามร้านค้าต่างๆ ไม่ได้กระทบมากนัก หากเทียบกับปีที่แล้ว

อีกทั้งตอนนี้ ทาง บ ริ ษั ท ก็มีอาวุธทางการตลาดใหม่ด้วยการ ข า ย ผ่าน Lazada ก็ทำให้ บ ริ ษั ท แทบจะไม่ได้ผลกระทบในเรื่อง ร า ย ไ ด้

Related Posts

“น้องปราง” ลูกสาวเบนซ์ พรชิตา ยิ่งโตยิ่งสวย ยิ้มหวาน ตากลม

“น้องปราง” ลูกส…

สวยมากทำเอาคนรักเด็กร้องว้าวกันหนักมาก!

โอ้โห! “น้องดิสนีย์&#…

หล่อสวยยกบ้าน เปิดภาพลูก “พลอย ชิดจันทร์”

หล่อสวยยกบ้าน เปิดภาพลูก &#…

ขึ้นเท่นเป็นลูกสาวเเห่งชาติ

ว้าว! น้องเดมี่ เเปลงโฉมเป็…

“ปุณณ์ ปุณณกันต์” เปิดความหล่อลูกชายคนโต คุณแม่นุสบา

“ปุณณ์ ปุณณกันต์&#822…

“แอลลี่” ทั้งสวยทั้งสดใส

“แอลลี่” ทั้งสว…