“ไส้อั่วล้ๅนนา” 70 ปี ของดีเมืองเหนือ

“ไส้อั่วล้ๅนนา” 70 ปี ของดีเมืองเหนือ เครื่องแน่นทั้งเส้น รสเข้มข้นสมุนไพร

เรียกได้ว่าเป็นเมนูยอดฮิตอีกอย่างหนึ่งของชาวเหนือ ที่ไม่ว่าจะไปที่ไหน แค่พกไปกับข้าวเหนียวก็อิ่มท้อง นั่นก็คือ “ไส้อั่ว” หรือ ไส้กรอกแบบไทยแท้ วันนี้ก็มีร้านเจ้าเด็ดเจ้าดังที่ถ้าคนเหนือไปอยู่ กทม. แล้วละก็ กินทีเหมือนได้วาร์ปมาอยู่บ้านเกิดที่ภาคเหนือเลยทีเดียว

ร้าน “ไส้อั่วล้ๅนนา” ต้นตำรับล้ๅนนาแท้ๆ กว่า 70 ปี ที่ไม่ได้มีดีแค่ “ไส้อั่ว” เท่านั้น แต่ยังมีอีกหลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นแคบหมู น้ำพริก ก็แซ่บไม่แพ้กัน

70 ปี ที่ส่งต่อรุ่นสู่รุ่นในการทำอาหารพื้นเมือง ใครที่ผ่านไปผ่านมากินแล้วต้องติดใจ จนซื้อกลับไปฝากเพื่อน พี่ น้อง และกลายเป็นที่รู้จักของคนท้องถิ่น

รวมไปถึงนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ไม่ได้มีโอกาสขึ้นทางเหนือ ก็ต้องแวะซื้อต้นตำรับอาหารพื้นเมือง กลับประเทศ

“คุณปริชญ์ แสงดี” เจเนเรชั่นที่ 4 ที่สืบทอดต่อยอดอาหารพื้นเมืองใจกลาง กรุงเทพฯ ทุกอย่างผลิตด้วยกรรมวิธีโบราณ พิถีพิถันในทุกขั้นตอน

ส่วนราคา เมนูซิกเนเจอร์ “ไส้อั่ว” (ขีดละ 50 บ. ครึ่งกิโลฯ 250 บ. กิโลฯ ละ 450 บ.)

“หมูยอ” (ห่อละ 40 บ.) ห่อใหญ่ หมูยอเต็มก้อน อัดแน่นด้วยรสพริกไทยดำ ได้เนื้อหมูเน้นๆ เต็มคำ

จากที่ส่วนใหญ่แล้วเราจะเจอ “หมูยอ” ที่ห่อใหญ่ก็จริง แต่แกะออกมานึกว่าวิญญาณหมู แต่ร้านนี้ไม่ใช่เลย คุ้มค่ากับราคาแน่นอน

“แหนม” (ถุงละ 120 บ.) ความพิเศษของแหนมที่ร้านคือ หมักด้วยวิธีโบราณโดยใช้ข้าวและกระเทียมทำให้เกิดกลิ่นหอมและความกลมกล่อม พร้อมรสเปรี้ยวที่จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตามธรรมชาติ

ทางร้านยังมีแคบหมูด้วยกันสามสูตร ได้แก่ “แคบหมูไร้มัน” (70 บ.) แคบหมูไร้มัน เหมาะสำหรับคนกลัวความ อ้ ว น “แคบหมูติดมัน” (100 บ.)

“หมูกระจก” (100 บ.) แคบหมูปรุงรสที่เคี้ยวเพลิน และ “น้ำพริกหนุ่ม” (ขีดละ 40 บ.) ด้วยกรรมวิธีผลิตแบบดั้งเดิมคือ ใช้พริกหนุ่มแท้จากภาคเหนือนำมาย่าง

และค่อยๆ ลอกผิวออก จึงได้น้ำพริกหนุ่มรสเผ็ดเข้มข้นหอมพริกอย่างชัดเจน กินคู่กับแคบหมูช่างเป็นรสชาติที่แสนลงตัว

สามารถไปลิ้มลองความอร่อย ตำนานเมืองเหนือกลางกรุง ได้ที่ “ไส้อั่วล้ๅนนา” ตลาด อตก. Lot 11/26 หรือสาขา “Gloden Place” พระราม 9 และสะพานสูง

นอกจากนี้ที่ร้านยังมีออกงานอีเวนต์ใน “Superstore” ตลอดปี ทั้งในห้างเซ็นทรัล เดอะมอลล์และห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป

สั่งแบบเดลิเวอรีเป็นเซตขันโตก ก็ยังได้ รายละเอียด เบอร์ 0817241124, 0950955616, “เฟซบุ๊ก” ไส้อั่วล้ๅนนา, Line “ไส้อั่วล้ๅนนา” และ IG “lanna_saiaua”

ข้อมูล : วงใน Wongnai