“MR.D.I.Y.” ร้านจิปาถะจากมาเลเซีย

“MR.D.I.Y.” ร้านจิปาถะจากมาเลเซีย รวมทุกสรรพสิ่งไว้ในที่เดียว!

ในช่วงที่ผ่านมา มีโมเดลร้านvายสินค้าจิปาถะ แบบราคาไม่แพง เกิดขึ้นมากมาย ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์จากประเทศญี่ปุ่น, จีน, ไทย แต่ถ้าถามว่าร้านไหน ที่มีพื้นที่ร้านขนาดใหญ่มากที่สุด มีสินค้าให้เลือกซื้อมากที่สุด ก็คงไม่พ้นร้าน “MR.DIY”

ที่มาพร้อมกับโลโกตัวการ์ตูนรูปค้อน (มีตาและแขน) กำลังยกนิ้วโป้งให้ “MR.D.I.Y.” เป็นร้านค้าปลีกอุปกรณ์ซ่อมแซมบ้านและสินค้าจิปาถะต่างๆ จากประเทศมาเลเซีย

และปัจจุบันมีมูลค่าบริษัทอยู่ที่ 190,200 ล้ๅนบๅท ซึ่งใหญ่เป็นอันดับที่ 20 ในตลาดหลักทรัพย์มาเลเซีย หลังจากดำเนินธุรกิจมาได้เพียง 16 ปี

ย้อนไปเมื่อปี พ.ศ. 2548 ชาวมาเลเซีย นามว่าคุณ “Tan Yu Yeh” ได้สังเกตเห็นปัญหาหนึ่งของผู้คนในมาเลเซีย ที่ต้องการซ่อมบ้านด้วยตัวเอง

ว่ากว่าจะซ่อมบ้านได้แต่ละครั้ง ต้องเสียเวลาทั้งวัน เพื่อไปตามหาซื้ออุปกรณ์จากหลายๆ ร้าน เพราะในตอนนั้น ยังไม่มีร้านที่รวบรวมอุปกรณ์ต่างๆ แบบครบครัน มาไว้ในที่เดียว

คุณ “Tan Yu Yeh” จึงตัดสินใจเปิดร้าน “MR.D.I.Y.” สาขาแรกขึ้น ที่กัวลาลัมเปอร์ เมืองหลวงของประเทศมาเลเซีย เพื่อต้องการแก้ปัญหาตรงนี้

และอำนวยความสะดวกให้กับ ลู ก ค้า ให้เจอสินค้าที่ต้องการ ครบจบในร้านเดียว ซึ่งโลโกรูปค้อนของร้านที่คิดค้นขึ้น ก็เพื่อจะสื่อว่า เป็นร้านvายอุปกรณ์ซ่อมบ้าน นั่นเอง

ช่วงแรกๆ ร้านจะเน้นvายสินค้าพวกฮาร์ดแวร์ก่อน เช่น อุปกรณ์ซ่อมบ้าน, อุปกรณ์ไฟฟ้าขนาดเล็ก แต่เมื่อได้เสียงตอบรับที่ดีจาก ลู ก ค้ากลุ่มพ่อบ้านแม่บ้าน

ร้านจึงได้เพิ่มหมวดสินค้า ให้มีความหลากหลายมากขึ้น พร้อมกับขยายสาขาเพิ่มเป็น 3 สาขา หลังจากเริ่มกิจการมาได้เพียง 1 ปี

หลังจากนั้น คุณ “Tan Yu Yeh” ก็หันมาลองขยายสาขา “MR.D.I.Y.” ในศูนย์การค้า เพื่อดูว่ากระแสตอบรับจะเป็นอย่างไร

จากเดิมที่มีเพียงสาขาแบบสแตนด์อโลน เช่น เปิดสาขาแรกในศูนย์การค้า “AEON MALL Taman” เมื่อปี พ.ศ. 2552 เปิดสาขาในศูนย์การค้า “Tesco Setia Alam” เมื่อปี พ.ศ. 2553

ซึ่งผลลัพธ์ปรากฏว่า คุณ “Tan Yu Yeh” ได้ค้นพบอีกสูตรลับ แห่งความสำเร็จ เพราะร้านที่เปิดในศูนย์การค้านั้น ได้สร้างผลตอบรับและยอดvาย เกินกว่าที่เขาคาดไว้มาก

และนับจากนั้นมา เขาก็เลยหันมาโฟกัส กับการขยายสาขาตามศูนย์การค้าต่างๆ จุดเด่นของร้าน “MR.D.I.Y.” คือ การรวบรวมสินค้าให้มีความหลากหลายมากที่สุด ในราคาที่จับต้องได้

สินค้าที่วางvาย มีตั้งแต่ราคาไม่ถึงสิบบๅท ไปจนถึงหลักพัน โดยร้านมีสินค้าให้เลือกมากกว่า 16,600 รายการ

ครอบคลุมตั้งแต่หมวด ฮาร์ดแวร์, เครื่องใช้ในครัวเรือน, เครื่องใช้ไฟฟ้า, อุปกรณ์ตกแต่งบ้าน, อุปกรณ์ประดับยนต์, เครื่องเขียนและอุปกรณ์กีฬา, ของเล่น, ของขวัญ, อุปกรณ์คอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือ, เครื่องประดับและเครื่องสำอาง

การมีสินค้าที่หลากหลาย ทำให้ร้าน “MR.D.I.Y.” ส่วนใหญ่ มีพื้นที่สาขาเฉลี่ยกว่า 10,000 ตารางฟุตต่อร้าน เลยทีเดียว

ซึ่งอีกข้อได้เปรียบของร้านคือ การมีพื้นที่ร้านขนาดใหญ่ วางสินค้าได้เยอะ กับจำนวนสาขาที่มาก ทำให้ “MR.D.I.Y.” สามารถต่อรองกับซัปพลายเออร์ได้มาก

ด้วยการซื้อสินค้าเป็นจำนวนเยอะๆ ในแต่ละครั้ง ส่งผลให้ร้านได้สินค้ามาในราคาที่ถูกลง จึงตั้งราคาvายให้กับ ลู ก ค้า ในราคาต่ำๆ ได้ นั่นเอง

ปัจจุบัน “MR.DIY” มีสาขาทั้งหมด รวมกว่า 1,268 สาขา ในมาเลเซีย, สิงคโปร์, ไทย, บรูไน, อินโดนีเซีย, ฟิลิปปินส์ และกัมพูชา

ข้อมูล : ลงทุนแมน