I am Curry

I am Curry

รายการ MasterChef Thailand กลับมาอีกครั้งในรูปแบบการแข่งขันของผู้ที่เคยเข้าร่วมใน 3 ซีซันที่ผ่านมา ปอนด์-สหดล ตันตราพิมพ์ เป็นหนึ่งคนที่หวนสู่สนามประลองรสมืออันดุเดือด หลังจบการแข่งขันในซีซันที่ 3 สจวร์ตผู้ผันตนเองมาสู่สายอาหาร กลายเป็นที่รู้จัก และมีนามสกุลมาสเตอร์เชฟต่อท้าย

ขณะที่ตัวเขาเองก็ลุยในเส้นทางการทำอาหารอย่างต่อเนื่อง แต่การพาตนลงแข่งขันอีกครั้งในหนนี้ เขาจะฝ่าด่านพิสูจน์ฝีมือไปได้ไกลเพียงไร จะสามารถเป็นผู้ชนะ MasterChef Thailand คนที่ 4 ได้หรือไม่
ในวันที่ได้นั่งสนทนากับปอนด์ ผลชนะยังเป็นเรื่องของอนาคต ในรายการ ปอนด์ทำอาหารได้ดีและอร่อยแค่ไหน ผู้ชมทางบ้านรู้ได้จากการตัดสินของกรรมการ แต่หากอยากตัดสินด้วยลิ้นของคุณเอง ขอเชิญที่

ร้าน I am Curry ฉันคือ (แกง) กะหรี่ ณ ซอยอารีย์ ที่เจ้าตัวปลุกปั้นขึ้นมากับมือ แกงกะหรี่ญี่ปุ่นได้รับอิทธิพลจากแกงอินเดีย เป็นวัฒนธรรมการกินที่แพร่เข้ามาในประเทศญี่ปุ่นในยุคเมจิ ค.ศ. 1868-1912
และแกงกะหรี่ก็มีความใกล้เคียงกับแกงไทยที่ปอนด์ชอบ “แกงกะหรี่ญี่ปุ่นเป็นอาหารที่เครื่องเทศเยอะก็จริง แต่ไม่ได้มีกลิ่นเครื่องเทศจัดเท่าแกงอินเดีย จึงกินได้ทุกเพศทุกวัย ปอนด์ทำงานเป็นสจวร์ต บินไปประเทศ

ไหนก็ตระเวนชิมตลอด จนไปเจอเจ้าที่กินแล้วรู้สึกว้าวมาก อยู่ที่โอซาก้า เป็นร้านที่เพื่อนแนะนำ แล้วรู้สึกว่าคุ้มค่าที่ไปกินถึงที่ร้านจริงๆ กลับมาก็ลองแกะสูตรเขาดู ทดลองให้ออกมาคล้ายที่สุด ตอนถอดสูตรนี่ทิ้ ง
ไปหลายหม้อเหมือนกัน ต้องหาวิธีปรับเปลี่ยนอยู่นาน” แม้จะตั้งต้นด้วยแกงกะหรี่จากประเทศต้นตำรับ แต่ปอนด์ก็พัฒนาต่อให้ถูกลิ้นตัวเองและคนไทยมากขึ้น ผลลัพธ์ที่ได้จึงคุ้มกับที่ยอมเทแกงกะหรี่ทิ้ งไปหลายหม้อ

ขนาดพื้นที่ของ I am Curry ฉันคือ (แกง) กะหรี่ อยู่ในสเกลที่ไม่ใหญ่มาก แต่ก็ไม่ถึงกับเล็กจนคับแคบ ตั้งใจทำครัวเปิดให้ลู กค้าได้เห็นกรรมวิธี ผลพลอยได้คือเราจะได้กลิ่นหอมของแกงกะหรี่โชยบางๆ มาถึงโต๊ะ
แม้อาหารที่สั่งยังไม่มาเสิร์ฟตรงหน้า ที่นั่งมีทั้งโต๊ะที่แยกออกมา และบริเวณเคาน์เตอร์โซนทำอาหาร คนทำยืนอยู่ด้านใน จึงสามารถมีปฏิสัมพันธ์กับลู กค้าที่นั่งตรงบริเวณนั้นได้ ปอนด์บอกว่าร้านแกงกะหรี่ในดวงใจ

ที่ค้นพบที่โอซาก้า ก็มีสเกลร้านคล้ายๆ กันนี้ แถมเล็กกว่าด้วยซ้ำ หลายอย่างของร้านคล้ายถอดบุคลิกของปอนด์ออกมา เช่น ชื่อเมนูที่ตั้งไว้อย่างขี้เล่นเต็มไปด้วยกิมมิก สมกับที่เขาได้ฉายาในรายการ
MasterChef Thailand ว่า ‘เจ้าชายแห่งวงการตั้งชื่ออาหาร’ “ปอนด์คิดว่าการตั้งชื่อสำคัญเหมือนกัน ถ้าตั้งชื่อยากๆ หรือตั้งไปเรื่อยแต่ไม่ติดหู คนก็จะไม่จำ เลยคิดว่าการตั้งชื่อต้องมีลู กเล่นนิดหนึ่ง

อย่างเช่น ข้าวกะหรี่อ๊วนอ้วน ก็คือหมู ข้าวกะหรี่มีปีก ก็คือไก่ น้องจุ้งก็คือกุ้ง มันเป็นตามบุคลิกของเรา ตั้งแต่ในรายการแล้วครับ เรารู้สึกว่ามันเป็นสีสัน” หน้าตาข้าวแกงกะหรี่ของปอนด์ก็มีสีสันชวนกินเช่นกัน
แถมเสิร์ฟมาให้พอร์ชันใหญ่เบิ้ม มองว่าแบ่งกันกินสองคนก็ได้ แต่ถ้าหิวๆ มา รวบทั้งจานคนเดียวก็ไหว ทุกองค์ประกอบหลักของข้าวแกงกะหรี่ล้วนต้องใส่ใจในรายละเอียด ทั้งข้าว ทั้งแกง ทั้งเนื้อสัตว์ พลาด

ส่วนไหนก็พานจะทำลา ยรสชาติไปทั้งจาน ปอนด์อธิบายในแต่ละส่วนสำคัญ เริ่มจากข้าว เขาทดลองมาหลายยี่ห้อจากหลายแหล่งปลู ก กระทั่งพบว่ามีแหล่งปลู กข้าวญี่ปุ่นในไทย นั่นคือจังหวัดเชียงราย

ปอนด์จึงเลือกใช้ข้าวที่ปลู กในไทย เป็นข้าวต้นฤดูที่เมื่อหุงสุกแล้วจะขึ้นหม้อ เป็นเม็ดเงาสวย และสัมผัสนุ่ม ข้าวที่กินกับแกงกะหรี่ต้องกะปริมาณน้ำที่หุงให้พอดี เพื่อไม่ให้ข้าวเละเกินไปเมื่อราดทับด้วยแกงกะหรี่

และต้องไม่ให้แข็งกรุบเกินไปจนสะดุดเวลาเคี้ยว แต่ความพอดีเหล่านี้ล้วนต้องผ่านการทดลองหุงหม้อแล้วหม้อเล่าจนเจอความพอดี ข้าวดีแล้ว แกงกะหรี่ซึ่งเป็นตัวเอกของจานก็ต้องดีด้วย แกงกะหรี่ของปอนด์เนื้อข้น

แต่ไม่ถึงกับคลั่ก สัมผัสเนียน ขึ้นเงา และรสละมุน กลิ่นเครื่องเทศไม่ได้ออกจัดมาก ซึ่งเป็นความตั้งใจของปอนด์ที่อยากให้แกงกะหรี่ออกรสนวลและกินง่าย นอกจากมีเครื่องแกงกะหรี่เป็นเบสหลัก ยังมีวัตถุดิบที่ให้

รสหวานเป็นธรรมชาติ เช่น แอปเปิ้ล กล้วย น้ำผึ้ง และวัตถุดิบอื่นที่เป็นกลเม็ดเด็ดพรายให้แกงกะหรี่หม้อไหนหม้อนั้นออกมาอร่อยกลมกล่อม ตัวแกงผ่านการเคี่ยวถึง 48 ชั่วโมง เพื่อให้ทุกส่วนผสมเนียนเข้าด้วยกัน

และดึงรสชาติวัตถุดิบออกมา อีกเทคนิคคือการนำแกงที่เคี่ยวแล้วมากรอง จึงได้แกงกะหรี่ที่มีความสมูท ดังนั้น แกงกะหรี่ในช่วงเริ่มต้นของร้านจึงไม่มีผักเป็นชิ้นๆ อย่างที่เราคุ้นตาจากที่อื่น ภายหลังปอนด์ได้เพิ่ม

แกงกะหรี่ผักเข้ามา ใช้แครอตและมันฝรั่งเป็นชิ้นเป็นคำ เพื่อตอบโจทย์ลู กค้ามังสวิรัติ เปิดควบคู่ไปกับเส้นอุด้งที่นำเข้ามาจากญี่ปุ่น เจ้าตัวบอกว่าพอกินด้วยกันกับแกงกะหรี่ที่เป็นเบสผักแล้ว มันใช่!

หลังจากเปิดให้บริการมานาน 3 ปี ตอนนี้ร้านก็ประกาศแล้วว่าจะเปิดให้บริการเดือนนี้เป็นเดือนสุดท้าย เพราะฉะนั้นถ้าใครเป็นแฟนคลับร้าน I am Curry ฉันคือ ‘แกง’ กะหรี่ ต้องรีบกลับไปกินเมนูโปรด

เป็นการส่งท้ายแล้วล่ะ โดยเชฟปอนด์จะปิดร้านแบบถาวรตั้งแต่วันที่ 24 เมษายนนี้ เป็นต้นไป ก่อนจะปิดแอดออยากลองชิมสักครั้งจังเลย

อ้างอิง TimeOutBangkokTH thestandard