ร้านอาหารที่จมอยู่ใต้ทะเลลึก และยังเปิดให้บริการ

Under

“Under” ร้านอาหารที่จมอยู่ใต้ทะเลลึก แห่งแรกและใหญ่ที่สุดในยุโรป

 

แม้แต่ใต้มหาสมุทรที่ไร้ออกซิเจนปัจจุบันมีร้านอาหารใต้ทะเลประมาณ 10 แห่งทั่วโลกและ ‘Under’ คือ ร้านอาหารใต้น้ำแห่งใหม่ล่าสุดตั้งอยู่บริเวณชายฝั่งลินเดสเนส (Lindesnes) ทางตอนใต้ของประเทศนอร์เวย์ความโดดเด่นของร้านอาหารที่ล้อมรอบด้วยน้ำ

ทะเลสีฟ้าครามแห่งนี้ นอกจากตำแหน่ง ‘ร้านอาหารใต้น้ำแห่งแรกและใหญ่ที่สุดในยุโรป’ที่นี่ยังเป็นมากกว่าอควาเรียม เพราะหนึ่งในความตั้งใจของทางร้าน คือ สร้างสรรค์เป็นห้องเรียนวิชาวิทยาศาสตร์และระบบนิเวศทางทะเลแถบมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือที่เปิด

ให้ผู้คนเหนือน้ำได้สัมผัสชีวิตใต้ท้องทะเลลึกซึ่งมีเรื่องราวให้ค้นหาและเรียนรู้อยู่ไม่น้อยคำว่า Under ในภาษานอร์วีเจียนไม่ได้หมายถึง ข้างใต้ แต่หมายถึง Wonder หรือ ความรู้สึกที่น่าอัศจรรย์และร้านอาหารใต้น้ำแห่งนี้สร้างความมหัศจรรย์ให้แขกผู้มาเยือนสมชื่อ

เพราะทุกส่วนของ Under ถูกดีไซน์ให้กลมกลืนกับสภาพแวดล้อมมากที่สุดตั้งแต่ตัวสถาปัตยกรรมที่เป็นคอนกรีตหินยาวขนาด 34 เมตร มีดีไซน์ราวกับเป็นส่วนหนึ่งของโขดหินบริเวณชายฝั่งทะเล
หากมองแบบผิวเผิน Under จึงแลดูคล้ายหินก้อนยักษ์ ที่ส่วนหนึ่งของตัวอาคารทอดตัวลงใต้น้ำลึก 5 เมตร

แนวความคิดนี้สร้างสรรค์โดยบริษัทสถาปนิกชื่อดังระดับโลกอย่าง Snøhetta (https://snohetta.com) ที่มีผลงานการันตีฝีมือหลายแห่งทั่วโลก เช่น ออสโล โอเปร่า เฮ้าส์ (Oslo Opera House) อนุสรณ์สถาน 9/11 (9/11 Memorial) และเซี่ยงไฮ้

แกรนด์ โอเปร่าเฮาส์ (Shanghai Grand Opera House)Under มีพื้นที่ทั้งหมด 495 ตารางเมตร เริ่มจากบริเวณทางเข้าบนชายฝั่งที่ใช้แผ่นไม้โอ๊ควางเป็นทางเดินลาดยาว 8 เมตร จนถึงพื้นที่ห้องอาหารที่อยู่ลึกลงไปใต้น้ำทะเลที่อยู่ท่ามกลางบรรยากาศแสงไฟสลัวนอกจากนี้ยังมีแสงธรรมชาติที่เล็ดลอดและตกกระทบกับผิวน้ำ สะท้อนเป็นสีเขียวและสีน้ำเงินสลับตัดกันไปมา สร้างบรรยากาศให้แขกทุกคนรู้สึกราวกับกำลังเดินทางลงไปดำน้ำชมความสวยงามใต้ท้องทะเลลึก

ร้านอาหารใต้น้ำอยู่ใต้ท้องทะเลได้อย่างไร?

แน่นอนว่าการสร้างร้านอาหารในพื้นที่ใต้น้ำที่ไร้อากาศย่อมมีความยากมากกว่าบนบกบางคนอาจกังวลว่าร้านจะพังหรือถล่มจนทำให้จมน้ำไหม
ทางทีมสถาปนิกผู้สร้าง Under คอนเฟิร์มว่า โครงสร้างของสถาปัตยกรรมแห่งนี้มีความแข็งแรงและไว้ใจได้ 100 เปอร์เซ็นต์เพราะใช้เป็นวัสดุในการก่อสร้างหลักเป็นกำแพงคอนกรีตแบบพิเศษ ซึ่งถูกผลิตมาให้มีความทนทานต่อพายุ ต้านทานแรงดันและแรงกระแทก

จากคลื่นน้ำใต้ทะเลได้เป็นอย่างดีรวมทั้งติดตั้งหน้าต่างแก้วอย่างหนา 26 เซนติเมตร กั้นกลางระหว่างโซนทานอาหารกับโลกใต้ท้องทะเลลึก มีความยาวและใหญ่มหึมาขนาด 36 เมตรแบบพาโนรามาเพื่อให้แขกได้ชมชีวิตใต้ท้องทะเลที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาได้แบบเต็มตาขณะลิ้มรสอาหารที่นักชิมหลายคนบอกว่า wonder ไม่แพ้สถาปัตยกรรม

พนักงานกำลังจัดร้านด้านในเพื่อรอต้อนรับแขก ในขณะที่นักดำน้ำลงไปทำความสะอาดกระจกด้านนอกเพื่อให้มองเห็นวิวใต้ท้องทะเลได้ชัดที่สุด (photo: Jonathan Nackstrand / AFP)
ลิ้มรสอาหารทะเลสดที่สุดใต้ท้องทะเลคงไม่มีอาหารทะเลที่ไหนสดใหม่ไปกว่าในครัวร้านอาหารใต้น้ำโดยเฉพาะที่ Under ซึ่งได้เชฟชาวเดนมาร์ก Nicolai Ellitsgaard ผู้รักการทดลองและการใช้วัตถุดิบในท้องถิ่น เป็นหัวหน้าทีมในการปรุงเมนูรสเลิศ

underwater restaurantNicolai Ellitsgaard หัวหน้าเชฟของ Under ผู้หลงใหลในการปรุงอาหารด้วยวัตถุดิบท้องถิ่น
“ผมอยากให้บรรดาเชฟในทีมของผมได้ใช้จินตนาการในการปรุงอาหารสำหรับร้านอาหารใต้น้ำแห่งนี้มากที่สุด และเรียนรู้การใช้วัตุดิบตามฤดูกาล เพื่อความสดใหม่ของทุกเมนู“เราพยายามปรุงอาหารจากสิ่งที่อยู่ในพื้นที่แถบนี้และเลือกใช้วัตถุดิบที่ยังไม่มีใครใช้”

ดังนั้นนักชิมที่ชวนกันมาลิ้มลองอาหารที่ Under ไม่อาจคาดเดาสิ่งที่พวกเขาจะได้กินขึ้นอยู่กับว่าในวันนั้นท้องทะเลมีอะไรให้พวกเขา

บรรยากาศในห้องครัวของ
ภูมิใจเสนอคือ ‘หัวปู Brown Crab’ ที่มีให้กินเพียงบางฤดูกาลเท่านั้น เชฟแนะนำให้ทานคู่กับซาวครีมและโคจิ (koji) ซึ่งเป็นกล้าเชื้อที่ใช้ในการหมักอาหาร และธัญพืชจำพวกบักวีต (buckwheat)

รวมถึงของหวานสุดพิเศษที่ประกอบด้วยสาหร่ายที่แตกต่างกัน 5 ชนิด โดยเขาเก็บรวบรวมมาจากชายฝั่งในบริเวณนั้นด้วยตัวเอง

ร้านอาหารใต้น้ำสู่ห้องเรียนรู้ชีวิตใต้ทะเล
ที่ Under แขกทุกคนจะได้รับประสบการณ์ใหม่นอกเหนือจากความอิ่มหน่ำสำราญเพราะที่นี่ตั้งใจเป็นมากกว่าร้านอาหารใต้น้ำทั่วไป นั่นคือ เป็นห้องเรียนและสำรวจชีวิตใต้ท้องทะเลชายฝั่งลินเดสเนสมีอากาศค่อนข้างแปรปรวน ในหนึ่งวันอาจเปลี่ยนจากบรรยากาศที่มี

คลื่นลมสงบเป็นพายุหลายครั้งTrond Rafoss นักชีววิทยาทางทะเลประจำโปรเจกต์ Under กล่าวถึงทะเลแถบนี้ให้ฟังเพิ่มเติมว่า“พื้นที่นี้เป็นพื้นที่ทางตอนใต้ที่น้ำกร่อยจากทางทิศตะวันออกจะมาบรรจบกับน้ำเค็มจากมหาสมุทรแอตแลนติก จึงมีความอุดมสมบูรณ์ทางสายพันธุ์ต่างๆ สูงมาก”

Trond Rafoss นักชีววิทยาทางทะเลของโปรเจกต์ Under อธิบายถึงสภาพแวดล้อมของทะเลในแถบนี้รอบๆ Under จึงมีสิ่งมีชีวิตใต้น้ำที่หลากหลายแหวกว่ายไปมา ทั้งปลาคอด ปลานกขุนทอง แมงกระพรุน ปลาทะเลที่สีสันสดสวยอย่างปลา Cuckoo Wrasse และสาหร่ายอีกหลากหลายชนิดนอกจากนี้ ร้านอาหารใต้น้ำแห่งนี้ ยังต้องการมีส่วนร่วมในการแก้ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม โดยดีไซน์ตัวอาคารพร้อมคำนึงถึงระบบนิเวศใต้ทะเลทุกชีวิต

ส่วนโครงสร้างใต้น้ำห่อหุ้มด้วยคอนกรีตพื้นผิวหยาบและขรุขระ เพื่อเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำน้อยใหญ่หลายชนิด เช่น หอยแมลงภู่ ปะการัง “ที่นี่เป็นมากกว่าอควาเรียม แขกทุกคนจะได้ผจญภัยใต้ท้องทะเลที่เป็นธรรมชาติอย่างแท้จริง”ราคาอาหารที่นี่อยู่ที่ราวๆ 137,000 บาทต่อคอร์ส (18 จาน) ซึ่งอาจไม่แพงสำหรับเศรษฐีหรือนักชิมผู้หลงใหลการกินและมองหาประสบการณ์ใหม่ๆแต่ทางร้านเปิดรับคนรักการกินจากทั่วโลกเพียง 40 ที่นั่งต่อคืนเท่านั้น โดยเปิดให้บริการ 5 คืนต่อสัปดาห์ และตอนนีิ้ยอดจองยอดเต็มนานกว่า 6 เดือน