X

“TEAZEN” ชาที่ขาดตลาด เพราะ จองกุก BTS

“TEAZEN” ชาที่ขาดตลาด เพราะ จองกุก BTS พูดคำเดียวแต่ไม่ได้มีดีแค่คำพูด

 

TEAZEN ชาที่ขาดตลาด เพราะ จองกุก BTS พูดคำเดียว ถ้าคำพูดเพียง 1 คำ สามารถทำเงินได้ 1,000 ล้านบาทจะเป็นอย่างไร ?รู้หรือไม่ว่าเพียงแค่ จองกุก BTS ตอบคำถามของแฟนคลับว่า กำลังดื่มอะไรอยู่ส่งผลให้สินค้าที่เคยมีล้นตลาด กลายเป็นขาด

ตลาดภายในเวลาแค่ 3 วัน..ที่น่าสนใจคือ บริษัทออกมาเปิดเผยว่า ยอดขายของสินค้าเติบโตถึง 500%โดยเฉพาะยอดขายในประเทศจีน 16 วัน หลังจากมีการกล่าวถึง ก็เติบโตกว่า 1,800% เมื่อเทียบกับยอดขายทั้งเดือน

ของเดือนก่อนหน้าเรื่องราวของชาชนิดนี้ เป็นอย่างไร ? TEAZEN ก่อตั้งขึ้นในปี 2001 โดยคุณ Kim Jong-tae ซึ่งเคยทำงานในบริษัท Amorepacificบริษัทเจ้าของเครื่องสำอางแบรนด์ดังอย่าง Sulwhasoo, Laneige,

Mamonde และ Etudeโดยในตอนนั้นเขาเคยเป็นผู้ดูแลแบรนด์ Osulloc แบรนด์ชาพรีเมียม ภายใต้บริษัท Amorepacificอย่างไรก็ตาม ด้วยความพรีเมียมของแบรนด์ ทำให้คุณ Kim Jong-tae ต้องการสร้างแบรนด์ชา

ที่เข้าถึงชาได้ง่ายขึ้นซึ่งด้วยประสบการณ์กว่า 36 ปีในวงการชาของคุณ Kim Jong-tae ก็ทำให้บริษัท TEAZEN เติบโตได้อย่างรวดเร็วเช่น ในปี 2002 บริษัทได้ทำสัญญากับประเทศต่าง ๆ เพื่อผลิตชาในต่างประเทศ

ไม่ว่าจะเป็นประเทศจีน ไต้หวัน ศรีลังกา และอินเดียรวมถึงในปี 2003 TEAZEN ยังเป็นบริษัทแรกที่สร้างโรงงานแปรรูปชาเขียวในประเทศเกาหลีใต้และได้รับรางวัลเหรียญเงินจาก Dongdasong ซึ่งเป็นการแข่งขันชาระดับ

ชาติหลังจากนั้นบริษัทก็ได้ก่อตั้งโรงงานเพิ่มอีกหลายแห่งในเกาหลีใต้ รวมถึงได้รับรางวัลมากมายเช่น รางวัล Korean Brand Awards, รางวัลสินค้ายอดเยี่ยมจาก SEOUL FOOD Awardsส่วนหนึ่งก็มาจากการคัดสรรวัตถุดิบ

ที่มีคุณภาพ แถมบางอย่างก็เป็นใบชา ที่ปลูกขึ้นในประเทศ อย่างใบชาเขียวจากเกาะเชจู ประกอบเข้ากับกระบวนการการผลิตที่พิถีพิถัน และได้มาตรฐานโดยถ้าพูดถึงสินค้าที่ประสบความสำเร็จที่สุด คงหนีไม่พ้น “ผงชาคอมบูชะ”

ที่เปิดตัวในปี 2019 และสามารถสร้างยอดขายได้ถึง 10 ล้านซอง ภายในเวลาเพียง 1 ปีเพราะ TEAZEN ถือว่าเป็นบริษัทแรก ๆ ของโลก ที่ผลิตชาคอมบูชะแบบผง เพียงแค่ฉีกซองแล้วเทผสมกับน้ำดื่มได้เลย สะดวกกว่าวิธีดั้งเดิม

ที่ต้องอาศัยการหมักชานานกว่า 7-21 วันอย่างไรก็ตาม ในปี 2021 เรื่องราวก็ดำเนินมาถึงจุดเปลี่ยนสำคัญของ ชาคอมบูชะ TEAZENหลังจากที่จองกุก สมาชิกวง BTS ได้ดื่มน้ำปริศนาบางอย่างขณะกำลังไลฟ์พูดคุยกับแฟนคลับ

จึงมีคนถามว่า เขากำลังดื่มอะไรจองกุกจึงได้หยิบชาของ TEAZEN มาแนะนำซึ่งหลังจากการชี้เป้าแบบสั้น ๆ ในครั้งนั้น ก็ส่งผลให้ชาคอมบูชะของ TEAZEN ขาดตลาดแทบจะทันทีจนแบรนด์ต้องออกมาประกาศว่า ขายสินค้าหมดแล้ว

และกำลังรีบผลิตอยู่จนกระทั่งในเดือนกรกฎาคมปีเดียวกัน แบรนด์ก็ได้ออกมาประกาศฉลองยอดขายครบ 50 ล้านซอง และขอบคุณจองกุกที่ทำให้แบรนด์มาถึงจุดนี้ได้ นับตั้งแต่เปิดตัวสินค้ามาเป็นเวลา 2 ปีโดยแบรนด์ได้ขอบคุณ

ทุกการสนับสนุน ด้วยการออกขวดชงชาเป็นฝาสีม่วง ซึ่งเป็นสีของแฟนคลับวง BTS และบริจาคเงินกว่า 1.3 ล้านบาท เพื่อคืนกำไรให้สังคมเรียกว่าแค่คำพูดเพียงคำเดียวของจองกุก ก็สามารถสร้างปรากฏการณ์ในระดับโลก

ได้และทั้งหมดนี้ ทำให้ในปี 2021 TEAZEN ได้รับรางวัล Brand of the Year Awardsรวมถึงมียอดขายชาคอมบูชะรวม 1,170 ล้านบาท เติบโต 100% เมื่อเทียบกับปี 2020ขึ้นครองส่วนแบ่งตลาดชาในเกาหลีใต้ เป็นอันดับต้น

ๆรองลงมาจาก Osulloc แบรนด์ชาพรีเมียมของบริษัท Amorepacific Groupและ Dongsuh บริษัทเจ้าของกาแฟ Maxim ที่เรามักเห็นกันในซีรีส์ล่าสุด TEAZEN ยังถูก VIG Partners บริษัทด้านการลงทุน ประกาศเข้า

ซื้อหุ้นจำนวน 85% คิดเป็นมูลค่ากว่า 2,400 ล้านบาทซึ่งจริง ๆ แล้ว ดีลนี้ได้เริ่มเจรจากันตั้งแต่ในปี 2020 และที่ผ่านมา VIG Partners ก็รู้สึกว่า TEAZEN มีศักยภาพที่จะเติบโตได้อย่างมั่นคง รวมถึงมีแผนในการบุกตลาด

Functional Foods ที่มีชาเป็นวัตถุดิบหลัก เป็นก้าวถัดไปและนี่ก็คงเป็นอีกหนึ่งกรณีศึกษา ที่แสดงให้เห็นถึง ความทรงพลังของ “ซอฟต์พาวเวอร์” โดยเฉพาะ แสนยานุภาพของจองกุก BTS ที่มีต่อเหล่าแฟนคลับเรียกได้ว่า
อิทธิพลของเกาหลีใต้ ไม่ว่าจะผ่านทางซีรีส์ หรือผ่านตัวบุคคลก็เป็นหนึ่งในสิ่งที่ทรงพลังอย่างมากในปัจจุบัน..