X

MG ไม่ใช่รถของประเทศ 16 ปีที่หายไปกลับมาใหม่

รู้หรือว่าที่จริงแล้วรถ MG ไม่ใช่รถของประเทศ   16  ปีที่หายไปกลับมาใหม่ไฉไลกว่าเดิม

MG เป็นแบรนด์รถยนต์แห่งตำนานของอังกฤษ เป็นรถระดับมอเตอร์สปอร์ตที่ประสบความสำเร็จในการแข่งขันประลองความเร็วหลายครั้งในอดีตอย่างต่อเนื่องรถ MG เป็นรถยนต์สายเลือดอังกฤษ ให้กำเนิดโดย William R Morris ตั้งแต่ปี 1924 และดำเนินกิจการ

ธุรกิจภายใต้ชื่อตนเองและชื่อบริิษัท Morris Motors Limited จนถึงปี 1952 นับจากนั้นรถ MG ได้เปลี่ยนเจ้าของหลายครั้ง จาก Morris มาสู่ British Motor Corporation, British Motor Holdings, British Leyland, Rover Group,

British Aerospace, BMW, MG Rover Group ในปี 2005 ก็ถูกซื้อโดยบริษัทจีน Nanjing Automobile Groupยุครุ่งเรืองในอดีตในช่วงเวลาแห่งอดีตก่อนปี 2005 MG เป็นรถที่มีชื่อเสียงโด่งดังในด้านมอเตอร์สปอร์ต ได้สร้างชัยชนะให้กับตัวเองในการแข่งขันอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่ปี 1925 เป็นต้นมา สร้างนวัตกรรมให้แก่วงการรถยนต์ด้วย เช่น ในช่วงทศวรรษที่ 1930 MG รุ่น K3 Magnette เป็นรุ่นที่สร้างชื่อให้ MG ได้รับการบันทึกในการแข่งขัน Le Mans สามารถเอาชนะทีม Ferrari ทำความเร็วได้ถึง 105

กม./ชม ; ในช่วงปี 1952-1962 MG มีรถน่าสนใจออกสู่ตลาดหลายรุ่น เช่น MGA สร้างชื่อให้ MG เป็นที่รู้จักในฐานะรถยนต์ที่ออกแบบรูปลักษณ์ทันสมัย ด้วยโครงสร้างเหล็กทั้งคัน ทำยอดขายกว่า 100,000 คัน ตัวถังได้ต้นแบบจากการแข่งขัน Le Mans 24 hours ; ในช่วงปี 1962-1980 MG มีรถที่มีชื่อเสียงทั่วโลกหลายรุ่น เช่น MGB GT V8 ใช้เครื่องยนต์ V8 โรเวอร์ (Rover) 3,258 ซี.ซี. เป็นเครื่องยนต์ที่ผลิตจากโลหะอัลลอยด์ น้ำหนักเครื่องเบา ทำให้กินน้ำมันน้อยลง และควบคุมเครื่องง่าย, MG Midget

(MGC) รถสปอร์ตขนาด 2 ที่นั่ง ที่ครองใจผู้ขับขี่ด้วยความสวยแบบรถสปอร์ตรุ่นท็อปในราคาที่คนธรรมดาซื้อได้ ; ในช่วงปี 1990-2009 MG ก็มีรถรุ่นที่มีชื่อเสียงหลายรุ่น เช่น MGF วางตำแหน่งเครื่องยนต์ไว้ที่จุดกึ่งกลางตัวรถ, MG ZR รถรุ่นที่ได้รับความนิยมสูงสุดรุ่นหนึ่งในบรรดารถสปอร์ตแฮตช์แบคส์ 5 ประตูในอังกฤษ, MG7 ที่มีต้นแบบจากรถคลาสสิค ROVER 75 ฯลฯความสำเร็จของ MG ในตระกูล MGBในบรรดารุ่นยอดนิยมในยุครุ่งเรืองในอดีตของ MG นั้น รุ่น MGB นประสบความสำเร็จมากทำยอดขายสูง MG MGB

เป็นรถสปอร์ตสองประตูที่ผลิตและจำหน่ายโดย British Motor Corporation (BMC) และต่อมาผลิตโดย British Leyland ผลิตออกสู่ตลาดตั้งแต่ปี 1962 จนถึงปี 1980 มีรุ่นที่อยู่ในตระกูลเดียวกันอีกหลายรุ่น เมื่อรวมยอดขายทุกรุ่นในตระกูลนี้ คือ MGB,

MGC และ MGB GT V8 มียอดขายรวมกันมากกว่า 523,800 คัน 16 ปีที่หายไป กว่าจะมีโมเดลใหม่นับตั้งแต่ปี 2005 ปีที่ถูกซิ้อโดยบริษัทจีน คือ Nanjing Automobile Group (ซึ่งต่อมารวมเข้ากับ SAIC – Shanghai Automotive Industry

Corporation ในปี 2008 ทำให้ปัจจุบัน MG เป็นของ SAIC) หลังจาก MG อยู่ในมือมังกร การผลิตเริ่มต้นใหม่ในปี 2007 ในจีน และต่อมาได้ผลิตที่โรงงาน ที่ Longbridge ในอังกฤษโดยโรงงาน MG Motor เมื่อรวมช่วงเวลาก่อนหน้ามาจนถึงช่วงที่บริษัทจีนซื้อกิจการ เป็นช่วงเวลา 16 ปีทีี่ MG ไม่มีโมเดลใหม่ออกสู่ตลาดจนกระทั่งวันที่ 26 มิถุนายน 2011 MG ถึงได้เปิดตัวรถรุ่นใหม่ MG 6 อย่างเป็นทางการนับแต่นั้น MG ก็เข้าสู่ยุคใหม่เริ่มบุกตลาดอย่างจริงจังอีกครั้ง มีรถรุ่นใหม่ๆออกสู่ตลาดหลายรุ่นอย่างต่อเนื่องจน

ปัจจุบัน และในยุคใหม่นี้ตลาดของ MG ไม่ได้เน้นเฉพาะในอักฤษและในอีกไม่กี่ประเทศเท่านั้น MG ขยายตลาดเข้าสู่ตลาดใหม่ๆอย่างจริงจังเพิ่มขึ้น เช่น จีน, อินเดีย, ไทย และกลุ่มประเทศอาเซียน ฯลฯในเดือนกันยายน 2016 MG ก็หยุดการผลิตรถ MG ที่โรงงานที่ Longbridge ในอังกฤษ และย้ายการผลิตทั้งหมดไปที่จีน MG ในไทย คืนชีพในมือมังกรในไทยนั้นรถ MG ได้ถูกนำเข้ามาขายมากกว่า 50 ปีมาแล้ว ในช่วงเวลาดังกล่าวนั้น รถในตระกูล MGB ของ MG จะเป็นรถที่เราได้เห็นบ่อยครั้งบนท้องถนน MG ถูกนำเข้ามา

ขายในไทยช่วงเวลาหนึ่งจนประมาณสี่สิบปีที่ผ่านมา MG ก็ไม่มีการทำการตลาดในไทย จนกระทั่งถึงช่วงปลายปี 2013 เมื่อมังกรแห่งวงการยานยนต์ของจีน SAIC ประกาศจับมือกับ CP มังกรยักษ์ใหญ่แห่งวงการธุรกิจอาหาร ค้าปลีก และเทคโนโลยีของไทย ร่วม

ทุนตั้งบริษัท เอสเอไอซี มอเตอร์-ซีพี จำกัด (SAIC Motor-Cp Co., Ltd.) เพื่อผลิตและจำหน่ายรถยนต์แบรนด์อังกฤษ MG บุกตลาดรถยนต์นั่งส่วนบุคคลในไทยและอาเซียน ทั้งสองได้ร่วมลงทุนมากกว่า 9,000 ล้า นบ าทตั้งฐานการผลิตในไทย มีกำลังการ

ผลิตสูงสุดถึง 50,000 คันต่อปี และเริ่มจำหน่ายรถ MG รุ่นแรก คือ MG6 ในปี 2014 บริษัท เอสเอไอซี มอเตอร์-ซีพี จำกัด (SAIC Motor-CP Co., Ltd) มีสัดส่วนการถือหุ้น คือ 51เปอร์เซ็นต์ เป็นของ SAIC และ 49 เปอร์เซ็นต์ เป็นของ CP บริษัทสร้างเครือข่ายตัวแทนจำหน่ายครอบคลุมทั้งกรุงเทพฯ และจังหวัดใหญ่ๆ ทั่วประเทศ ในเบื้องต้นได้แต่งตั้งตัวแทนจำหน่ายอย่างน้อย 30 ราย และได้ตั้งโรงงานประกอบรถยนต์พวงมาลัยขวาในนิคมอุตสาหกรรมเหมราชอีสเทิร์น ซีบอร์ด ซึ่งอยู่ใกล้กับท่าเรือแหลมฉบัง

เพื่อความสะดวกในการส่งออกสินค้าไปยังต่างประเทศในการบุกตลาดในไทย MG มุ่งทำตลาดรถรุ่นที่ได้รับความนิยมในไทยทุกเซ็กเมนต์ จนถึงปัจจุบันมีรถ MG วา์งตลาดในไทยหลายรุ่น ทั้งรถซีดาน คอมแพคท์ และซับคอมแพคท์ รถเอสยูวี ถึงปัจจุบัน MG มีรถอยู่

ในตลาดรถยนต์เมืองไทยแล้ว 4 รุ่น ได้แก่ MG6 รถซีดานขนาดกลาง, MG3 รถยนต์ขนาดซับคอมแพคท, MG5 รถซีดานขนาดคอมแพคท์, MG GS รถเอสยูวี, และปีนี้ MG จะเปิดตัวรถใหม่ในไทยอักสองรุ่น คือ MG GV รถเอ็มพีวีขนาด 7-11 ที่นั่ง และ MG

ZS รถเอสยูวีขนาดเล็ก จะทำให้ MG มีรถในตลาดเมืองไทยรวม 6 รุ่นนับตั้งแต่เริ่มบุกตลาดในไทยตั้งแต่ปี 2014 MG ทำยอดขายในไทยเติบโตต่อเนื่อง ในปี 2015 MG มียอดขายรวมในไทย 3,779 คัน ปี 2016 ยอดขายรวมเพิ่มเป็น 8,319 คัน และปีนี้ 2017

MG ตั้งเป้าทำยอดขายรถในไทยให้ได้ 20,000 คัน โดยที่ไตรมาสแรกของปี 2017 ที่ผ่านมา ยอดขายรถ MG โตขึ้นถึง 65 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบช่วงเดียวกันของปี 2015การกลับสู่ตลาดในไทยอีกครั้งของ MG ดูจากยอดขายที่เติบโตขึ้น และการนำรถรุ่นใหม่ๆออกสู่ตลาด ทำให้ MG มีรถยนต์สำหรับตอบสนองกลุ่มเป้าหมายที่เป็นผู้บริโภคกลุ่มใหญ่ทุกกลุ่ม ประกอบกับกลยุทธ์การตลาด การกระจายสินค้า การบริการ เหล่านี้จะทำให้ MG เติบโตในไทยอย่างแข็งแกร่งในอนาคต