X

เปิดประวัตินมแลคตาซอยที่อยู่คู่คนไทยมานาน

Lactasoy

วิธีทำการตลาดของ  “Lactasoy”  ให้คนคิดถึงแบรนด์อยู่เสมอ

กรณีศึกษา วิธีทำการตลาดของ Lactasoy ให้คนคิดถึงแบรนด์อยู่เสมอ เมื่อพูดถึงนมถั่วเหลือง ชื่อของ Lactasoy น่าจะเป็นแบรนด์แรก ๆ ที่หลายคนนึกถึงที่น่าสนใจคือ นอกจากเรื่องคุณภาพแล้วอีกเรื่องที่ Lactasoy ทำได้ดี คือวิธีทำการตลาดที่น่าสนใจ ที่

ทำให้ลูกค้าคิดถึงแบรนด์ได้อยู่เสมอ..จุดเริ่มต้นของแบรนด์ Lactasoy เกิดขึ้นในปี 2493 เมื่อคุณวิริยะ จิรพัฒนกุล ผู้ก่อตั้งห้างหุ้นส่วน เกียงฮั้ว จำกัดที่ได้เปลี่ยนทิศทางธุรกิจ จากผู้ผลิตน้ำอัดลมในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

มาประกอบกิจการผลิตนมถั่วเหลืองยูเอชทีบรรจุกล่อง รายแรกของไทยโดยมีนโยบายที่ชัดเจนคือ การผลิตนมถั่วเหลืองที่มีคุณภาพ มีคุณค่าทางโภชนาการสูง และมีความจริงใจต่อลูกค้า สาเหตุนี้ทำให้ Lactasoy มีกลุ่มลูก

ค้าที่เหนียวแน่นเสมอมาจนกระทั่งในปี 2548 ได้มีการขยายกลุ่มเป้าหมาย คือ กลุ่มเด็กเล็กเลยทำให้เกิด Lactasoy ราคา 5 บาท ปริมาณ 125 มิลลิลิตร พร้อมกับเพลงโฆษณาที่หลายคนคุ้นหูเป็นอย่างดีแล้วอะไรคือจุด

ปลี่ยนของ Lactasoy ที่ทำให้แบรนด์เป็นที่จดจำของผู้บริโภค ?สิ่งที่ Lactasoy ทำ คือเริ่มเพิ่มรสชาติ ปริมาณ และราคาที่หลากหลายมากขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค ที่ใส่ใจสุขภาพหลายรูปแบบพร้อม

กับปรับภาพลักษณ์ของแบรนด์ ให้เข้ากับกระแสสังคม และมีความร่วมสมัยมากขึ้นโดยเป้าหมายหลักของการรีแบรนด์ในครั้งนี้ คือการรักษาฐานผู้บริโภคเดิม ควบคู่ไปกับการขยายฐานผู้บริโภคใหม่ และเป็นการตอกย้ำความ

ทันสมัย โดยไม่ทิ้งกลิ่นอายแบบเดิม ๆ เอาไว้และในช่วงที่ผ่านมา เราคงพอจะเห็นว่า Lactasoy ได้เข้าไปคอลแลบกับหลาย ๆ พรีเซนเตอร์ที่เป็นคนรุ่นใหม่ และได้รับความนิยมในช่วงเวลานั้น ไม่ว่าจะเป็น

ในปี 2561 เปิดตัวพรีเซนเตอร์ BNK48เพื่อกระตุ้นภาพลักษณ์ของแบรนด์ให้มีความสดใส และเข้าถึงผู้บริโภคได้มากขึ้นโดยมีเป้าหมายในการผลักดันยอดขาย แลคตาซอย ปริมาณ 125 มิลลิลิตร เพิ่มขึ้น 12% ด้วยแคมเปญ

“แลคตาซอย เต้นสนุก ส่งความสุข ห้าบาท”และได้ส่งต่อเพลง “Lactasoy 5 บาท” เวอร์ชันใหม่โดย BNK48 พร้อมจัดประกวดเต้นประกอบเพลง ชิงเงินรางวัลมากถึง 1 แสนบาท- ปี 2562 เปิดตัวพรีเซนเตอร์ ไอซ์-พาริส

ตอกย้ำภาพลักษณ์ที่สดใสและทันสมัย ให้สุขภาพดีแบบคนรุ่นใหม่ โดยมีเป้าหมายเพื่อรักษาความเป็นอันดับ 1 ในใจผู้บริโภคและสร้างยอดขายรวมทั้งในและต่างประเทศไม่น้อยกว่า 1 หมื่นล้านบาท ด้วยแคมเปญ “ดื่มนมถั่วเหลือง

ดื่มแลคตาซอย”- ปี 2563 เปิดตัวพรีเซนเตอร์ ใหม่-ดาวิกาเพื่อขยายตลาดสู่กลุ่มพรีเมียม ด้วยการเปิดตัว Lactasoy Gold Series นำเสนอภาพลักษณ์สุขภาพดีแบบพรีเมียม และบุคลิกของคนรุ่นใหม่ ด้วยแคมเปญ

“ดื่มนมถั่วเหลือง ดื่ม Lactasoy Gold Series ในแบบของคุณ”และล่าสุดในปี 2564 Lactasoy ได้วางแผนกลยุทธ์ทางการตลาดครั้งสำคัญ ด้วย 2 พรีเซนเตอร์ เพื่อเข้าถึงทุกกลุ่มเป้าหมายแล้วกลยุทธ์นี้ น่าสนใจอย่างไร

?ต้องบอกว่า ปี 2564 Lactasoy ได้ดึงตัวศิลปินดังอย่าง นิว-จิ๋ว, ลาบานูน, ตรี ชัยณรงค์ และหญิงลี ขวัญใจวัยรุ่นไทย มาร่วมทำแคมเปญ “แลคตาซอยห้าบาท ส่งความสุขทั่วไทย”และปล่อยเพลง “Lactasoy 5 บาท”

ที่คุ้นเคยในเวอร์ชันใหม่อีกครั้งนอกจากนี้ Lactasoy ยังได้ทำการคอลแลบกับ เต-ตะวัน นักแสดงหนุ่มจากซีรีส์วาย “Kiss the Series รักต้องจูบ” ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในโซเชียลมีเดียโดย เต-ตะวัน มียอดผู้ติดตาม

ในทวิตเตอร์มากกว่า 2.9 ล้านคน พร้อมเผยภาพยนตร์โฆษณา “Lactasoy Extra 300” สะท้อนภาพลักษณ์สุขภาพดีตามแบบฉบับ Lactasoyมาถึงตรงนี้ เราจะสรุปได้ว่าวิธีทำการตลาดของ Lactasoy

ให้คนคิดถึงแบรนด์อยู่เสมอ คือการเลือกพรีเซนเตอร์ที่มีอิทธิพลในกลุ่มคนรุ่นใหม่ ทั้งฝั่งผู้ชายและผู้หญิงอีกทั้งยังต้องมีภาพลักษณ์ที่สดใหม่ และตรงตามแนวทางการตลาดในปีนั้น ๆ ด้วย นั่นเอง..