“Kanken” กระเป๋าชั้นนำ แข็งแรง ทนทาน

กระเป๋า “Kanken” ถึงขึ้นชื่อในความแข็งแกร่ง และทนทาน เข้าได้ทุกการแต่งตัว

ทำไม กระเป๋า Kanken ถึงขึ้นชื่อในความแข็งแกร่ง และทนทานหากเอ่ยถึงกระเป๋าเป้ ที่มีโลโกรูปสุนัขจิ้งจอกสีแดงหลายคนคงจะนึกถึง กระเป๋าเป้สะพายหลัง Kanken (คอง-เก้น) ทรงเหลี่ยม ที่มีหลายเฉดสีอันเป็นซิกเนเชอร์

คำว่า Kanken นั้นเป็นชื่อรุ่นกระเป๋า ของแบรนด์ Fjällräven (ฟยัล-รา-เว่น) จากประเทศสวีเดนโดยกระเป๋ารุ่นนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ทั้งในกลุ่มเด็กไปจนถึงผู้ใหญ่แล้วรู้หรือไม่ว่า กระเป๋า Kanken

นั้นมีแรงบันดาลใจ จากความต้องการที่จะแก้ปัญหา อาการปวดหลัง จากการสะพายกระเป๋าเป้ของเด็ก ๆ ในสวีเดนที่น่าสนใจก็คือ วัสดุหลักที่ใช้ในการทำกระเป๋า จนทำให้ Kanken ขึ้นชื่อในเรื่องของความแข็ง

แกร่งและคงทนมากไปกว่านั้น กระเป๋ารุ่นนี้ยังโด่งดัง และเป็นรุ่นที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดของแบรนด์อีกด้วยแล้วอะไรทำให้กระเป๋า Kanken มีความแข็งแกร่งและคงทน ?BrandCase จะสรุปให้ฟัง..แบรนด์

Fjällräven ก่อตั้งโดยคุณอาร์ค นอร์ดิก ในปี 1960 หรือราว 62 ปีก่อนด้วยความที่คุณนอร์ดิก ชื่นชอบการทำกิจกรรมเอาต์ดอร์ และชอบอยู่ท่ามกลางธรรมชาติเขาจึงเริ่มออกแบบกระเป๋า เพื่อใช้สำหรับการ

เดินป่า ก่อนต่อยอดไลน์สินค้าไปสู่เสื้อผ้า และอุปกรณ์ต่าง ๆ สำหรับกิจกรรมเอาต์ดอร์ต่อมาในปี 1978 กระเป๋า Kanken ได้ถือกำเนิดขึ้น จากความตั้งใจของคุณนอร์ดิก ที่อยากจะช่วยแก้ปัญหา อาการปวดหลัง

จากการสะพายกระเป๋าเป้แฟชั่น ในกลุ่มเด็กนักเรียนสวีเดนในขณะนั้นดังนั้น คุณนอร์ดิกจึงตั้งใจออกแบบกระเป๋า Kanken โดยเน้นใช้วัสดุที่เบา และทนทาน รวมทั้งต้องครอบคลุมการใช้งาน ตั้งแต่เด็กจนถึงผู้ใหญ่

จากโจทย์ที่เน้นความเบา และทนทาน จึงเลือกใช้เส้นใย Vinylon F (ไวไนลอน เอฟ) เป็นวัสดุหลักของกระเป๋าแม้ว่า Vinylon F จะเป็นเส้นใยสังเคราะห์ แต่สามารถทำหน้าที่ได้เหมือนกับเส้นใยที่สร้างขึ้น

จากธรรมชาติเพราะเมื่อเส้นใยชนิดนี้ชื้น จะพองตัว ทำให้เส้นใยแน่นขึ้น ส่งผลให้ต้านทานน้ำได้ดีทำให้ Kanken ไม่ต้องใช้สารเคลือบกระเป๋า มากไปกว่านั้นยังมีน้ำหนักที่เบากว่าเส้นใยชนิดอื่น ๆ อีกด้วยซึ่งจาก

วัสดุที่เลือกใช้นี้เอง ที่ทำให้กระเป๋า Kanken มีความแข็งแรง และทนทานมากเป็นพิเศษที่น่าสนใจถัดมา ในส่วนของการออกแบบ ตัวกระเป๋าจะทำตำแหน่งของสายสะพายเป้ให้สูงขึ้น เพื่อให้ใกล้กับกระดูกสัน

หลังมากที่สุดอีกทั้งสายสะพายของกระเป๋า จะเลือกใช้สายเพียงเส้นเดียว นำมาไขว้กัน เพื่อเพิ่มการกระจายน้ำหนักของกระเป๋า และช่วยลดแรงกดทับบริเวณไหล่ ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการปวดหลังได้รู้หรือไม่ว่า

แบรนด์ Fjällräven ยังคำนึงถึงธรรมชาติ และผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ที่เกิดจากการผลิตทุกขั้นตอนอย่างขั้นตอนการย้อมสี ทางแบรนด์เลือกที่จะย้อมสีเส้นใยก่อนนำมาผลิต เพื่อลดปริมาณน้ำที่ใช้อย่าง

มหาศาลในการย้อมสีแต่ละครั้งส่วนสีของกระเป๋าที่เป็นซิกเนเชอร์ หลาย ๆ สีที่ออกแบบมานั้น ยังได้แรงบันดาลใจมาจากธรรมชาติ เช่น- สี Blue Ridge มีที่มาจากสันเขาและขอบฟ้า- สี Arctic Green

มีที่มาจากสีเขียวแห่งทวีปอาร์กติกถึงตรงนี้ คงจะเข้าใจถึงที่มาของความทนทาน ของกระเป๋า Kanken มากขึ้นมากไปกว่านั้น เราคงได้เห็นแล้วว่า แบรนด์ Fjällräven เข้าใจปัญหาการใช้งานกระเป๋าเป้ของเด็ก

ๆจนนำไปสู่แรงบันดาลใจในการออกแบบกระเป๋า Kankenจึงไม่น่าแปลกใจ ว่าทำไมแบรนด์ Fjällräven ยังคงได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบันแม้ว่าจะผ่านมากว่า 60 ปี แล้วก็ตาม..