สู่ผู้ก่อตั่ง GRAMMY ผู้สร้างศิลปินชั้นนำแนวหน้าของเมืองไทย

“ไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม” จากพ่อค้าชาวจีนขายของชำ สู่ผู้ก่อตั่ง GRAMMY ผู้สร้างศิลปินชั้นนำแนวหน้าของเมืองไทย

 

 

ไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม จากลูกพ่อค้าชาวจีน สู่ผู้ก่อตั้ง GRAMMYสมัยก่อน มีครอบครัวชาวจีนโพ้นทะเลที่เดินทางเข้ามาทำงานในประเทศไทยจำนวนมากซึ่งหนึ่งในนั้นคือ คุณไพบูลย์ ดำรงชัยธรรมผู้ก่อตั้ง จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ค่ายเพลงรายใหญ่ของประเทศไทยเรื่องราวของ คุณไพบูลย์ เป็นอย่างไรและกว่าจะเดิน

ทางมาถึงจุดนี้ เขาต้องผ่านอะไรมาบ้าง?คุณไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม เกิดปี พ.ศ. 2492 ในครอบครัวชาวจีน ที่เข้ามาทำอาชีพค้าขายด้วยการเปิดร้านขายของชำเล็กๆ แถวย่านเยาวราชคุณไพบูลย์ เรียนจบคณะนิเทศศาสตร์ จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ด้วยเกียรตินิยมอันดับ 1 และได้รับปริญญาเอก บริหารธุรกิจดุษฎีบัณฑิต

กิตติมศักดิ์ จากมหาวิทยาลัยคริสเตียนหลังจากเรียนจบ คุณไพบูลย์ ได้เริ่มทำงานที่ บริษัท ฟาร์อีสต์แอดเวอร์ไทซิง จำกัดซึ่งเป็นบริษัทที่ทำธุรกิจโฆษณาในเครือสหพัฒนพิบูลทำให้ คุณไพบูลย์ ได้เรียนรู้การทำงานกับ คุณเทียม โชควัฒนา ผู้ก่อตั้งเครือสหพัฒน์ หลังจากทำงานที่เครือสหพัฒน์ ไปได้ประมาณ 5 ปี คุณไพบูลย์ ก็ตัดสิน

ใจลาออก เพื่อไปดูแลงานด้านการตลาด ให้กับบริษัท พรีเมียร์ มาร์เก็ตติ้ง จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือโอสถสภา และที่นี่นับเป็นอีกที่หนึ่ง ที่คุณไพบูลย์ ประสบความสำเร็จอย่างมาก ด้วยผลงานคือ การนำผลิตภัณฑ์น้ำส้มสายชูกลั่นขององค์การผลิตอาหารสำเร็จรูป (อสร.) เข้าทำตลาด จนสินค้ามีชื่อเสียงและทำการตลาด

โปรโมต ผลิตภัณฑ์ปลาสวรรค์ ตราทาโร ซึ่งเป็นหนึ่งในสินค้าที่มีแบรนด์ติดตลาดมาอย่างยาวนานจนถึงตอนนี้ นอกจากการทำงานประจำแล้ว คุณไพบูลย์ยังหางานพิเศษทำเพิ่มอีกไม่ว่าจะเป็น การเขียนบทความและหนังสือ, การสร้างสรรค์โฆษณา หลังจากการทำงานหนักมาสักระยะ คุณไพบูลย์ ก็เริ่มมีเงินเก็บมากพอสมควร

และในปี พ.ศ. 2526 คุณไพบูลย์ ก็ตัดสินใจครั้งใหญ่ ด้วยการลาออกมาจากงานประจำ เพื่อมาก่อตั้ง บริษัท แกรมมี่ เอนเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด โดยร่วมทุนกับ

คุณเรวัต พุทธินันทน์ อดีตนักร้อง นักแต่งเพลง และโปรดิวเซอร์ เพื่อทำธุรกิจค่ายเพลงและผลิตรายการทีวีปี พ.ศ. 2529 นับเป็นปีที่ค่ายแกรมมี่ประสบความสำเร็จ

อย่างมาก เนื่องจากศิลปินอย่าง เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์ และวงไมโคร ได้ออกอัลบั้มแรก ซึ่งได้รับผลตอบรับที่ดีเยี่ยมจากแฟนเพลง หลังจากบริษัทประสบ

ความสำเร็จในธุรกิจค่ายเพลง และการผลิตรายการทีวี บริษัทก็เริ่มขยายธุรกิจไปทำรายการวิทยุ ซึ่งปัจจุบันคลื่นวิทยุของบริษัทมีทั้งหมด 3 สถานี คือ EFM, Green

Wave และ Chill Onlineด้วยกิจการที่เติบโตขึ้นอย่างมาก ทำให้คุณไพบูลย์ ตัดสินใจนำ แกรมมี่ เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ในปี พ.ศ. 2538 มาจนถึงทุกวันนี้

แล้วผลประกอบการของ แกรมมี่ ปัจจุบันเป็นอย่างไร? รายได้และกำไรของ บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) หรือ GRAMMY ปี 2561 รายได้

6,984 ล้านบาท กำไร 15 ล้านบาท ปี 2562 รายได้ 6,640 ล้านบาท กำไร 342 ล้านบาท โดยปัจจุบัน คุณไพบูลย์ และครอบครัวดำรงชัยธรรม เป็นผุ้ถือหุ้นรายใหญ่ใน GRAMMY โดยมีจำนวน 426.9 ล้านหุ้น ซึ่งคิดเป็นมูลค่ารวมกันกว่า 4,000 ล้านบาท อีกเรื่องที่น่าสนใจก็คือ คุณไพบูลย์ เป็นผู้ก่อตั้งมูลนิธิดำรงชัยธรรม

ขึ้นในปี พ.ศ. 2541เพื่อส่งเสริมและพัฒนาด้านการศึกษาให้แก่เยาวชนที่ขาดโอกาสทางการศึกษา รวมทั้งสนับสนุนนักศึกษาที่มีผลการเรียนดี ให้ได้ไปศึกษาต่อยัง

ต่างประเทศอีกด้วยโดยแรงบันดาลใจในการตั้งมูลนิธินี้เนื่องจากในวัยเด็ก คุณไพบูลย์ เคยเรียนพิเศษกับชายคนหนึ่ง ที่ทำงานหนักในตอนกลางวัน แล้วตกเย็นก็ยังมาสอน

พิเศษให้เด็กๆ เพื่อถ่ายทอดความรู้ที่มีให้กับคนอื่น ซึ่ง คุณไพบูลย์ ก็อยากจะทำแบบนั้นบ้างนั่นเองจากเรื่องราวของ คุณไพบูลย์ก็เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่แสดงให้เห็นว่าเราสามารถประสบความสำเร็จได้ถ้าขยันเรียนรู้ สั่งสมประสบการณ์ และกล้าออกมาทำในสิ่งที่ชื่นชอบและถนัดและเรื่องนี้ก็คงทำให้เห็นว่าการแบ่งปันความรู้

สามารถสร้างแรงบันดาลใจให้คนอื่นต่อไปได้เหมือนที่ คุณไพบูลย์ เคยได้รับจากการเรียนพิเศษในสมัยเด็กและอยากส่งต่อให้คนรุ่นต่อไป ได้เหมือนกับที่เขาเคยได้ เช่นกัน..