Bentley

Bentley

เปิดประวัติรถที่มีข่าวไฟไหม้ของ “ไฮโซ ปลาวาฬ” ที่มีข่าวไฟไหม้ รถ “Bentley” หรือ เบนท์ลีย์ที่สวยหรูรถแห่งชนชั้นผู้ดีอังกฤษ หรูหราสวยงามสมรรถนะเหนือชั้นมาพร้อมเทคโนโลยีชั้นนำ

ประวัติ Bentley หรือ เบนท์ลีย์ เป็นชื่อของบริษัทผลิตรถยนต์นั่งสุดหรูระดับอัครฐาน สัญชาติอังกฤษ ที่เผยความเป็นผู้ดีและสง่างามไว้ทุกระเบียดนิ้ว จากวันแรกที่ วอลเตอร์ โอเวน เบนท์ลีย์ (W.O. : Walter Owen Bentley) ทำการก่อตั้งแบรนด์ ในปี

ค.ศ. 1919 จนถึงปัจจุบัน กว่า 1 ศตวรรษ ที่เบนท์ลีย์ได้รับการออกแบบและสร้างสรรค์ ด้วยวัสดุการผลิตชั้นเลิศ ผสมผสานนวัตกรรมรวมถึงการพัฒนาด้านสมรรถนะและเทคโนโลยีที่ไม่หยุดยั้ง

ก่อกำเนิดแบรนด์ยานยนต์หรูที่ได้รับการบันทึกว่าหรูหราและยั่งยืนที่สุดแบรนด์หนึ่งของโลกW.O. Bentley หรือชื่อเต็ม วอลเตอร์ โอเวน เบนท์ลี (WALTER OWIN BENTLEY) ผู้ก่อตั้งแบรนด์

Bentley (เบนท์ลีย์) เป็นชาวอังกฤษโดยกำเนิด เกิดเมื่อวันที่ 16 กันยายน ปี ค.ศ. 1888 เป็นบุตรคนสุดท้องในบรรดาพี่น้องทั้งหมด 9 คน ในช่วงวัยเด็ก เขาให้ความสนใจกับเรื่องของ
ยานยนต์เป็นอย่างพิเศษ เริ่มฉายแววครั้งแรกเมื่ออายุเพียง 9 ขวบ เขาได้ซื้อจักรยานมือ 2 มาและทำการถอดชิ้นส่วนเพื่อศึกษาถึงการทำงานของมันเนื่องจากครอบครัวของเขาค่อนข้างมีฐานะ

วอลเตอร์ ได้รับการศึกษาแบบส่วนตัวที่ Clifton College ในเมือง Bristol ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1902 ถึงปี ค.ศ. 1905 ความหลงไหลในด้านเครื่องกลของเขาเริ่มเผยชัดเจนมากขึ้น จนกระ
ทั่งเขาอายุได้ 16 ปี จึงตัดสินใจลาออกจากโรงเรียน และเริ่มเข้าฝึกงานในตำแหน่งวิศวกรฝึกหัดกับ Great Northern Railway บริษัทรถไฟขนาดใหญ่ของอังกฤษงานของวอลเตอร์ คือการ

ทำงานบนแท่นวางของรถจักรไอน้ำ โดยทำการโยนถ่านหินลงในเตาเพื่อให้แรงดันไอน้ำสูงขึ้น เขาทำงานในบริษัทรถไฟแห่งนั้นเป็นเวลา 5 ปี ในขณะที่ทำงานให้กับการรถไฟ วอลเตอร์ได้ซื้อรถ

มอเตอร์ไซค์ Quadrant ให้ตัวเองและร่วมกับพี่ชายสองคนของเขา ได้ทุ่มเทให้กับการแข่งรถฝึกซ้อมบนท้องถนน โดยใช้ช่วงเวลาฝึกซ้อมในช่วงเช้าตรู่ ในขณะที่ตำรวจยังไม่ทำการวางเครื่องดัก

จับความเร็วในปี ค.ศ. 1907 วอลเตอร์ ได้เข้าร่วมการแข่งขันจักรยานยนต์วิบาก London-Edinburgh trial ถึงแม้ระหว่างการแข่งขันจะเกิดอุปสรรคมากมาย แต่เข้าก็สามารถแก้ไขได้ทันเวลา
และเข้าเส้นชัยได้รับเหรียญทองไปในการแข่งขันครั้งนั้น หลังจากนั้น เขายังได้เข้าร่วมการแข่งขันอีกหลายรายการด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น London-Plymouth และ London-Land’s End ในปี

ค.ศ. 1908 นั่นยิ่งทำให้ความหลงไหลในการแข่งรถเพิ่มมากยิ่งขึ้น รวมถึงทักษะในการปรับแต่งเครื่องยนต์ จนประสบความสำเร็จและได้เข้าร่วมกับทีม Rex อย่างเป็นทางการทักษะด้านวิศวกรรม

ของวอลเตอร์ กลายเป็นหัวใจสำคัญยิ่งขึ้นเมื่อเขาทำธุรกิจกับพี่ชายคนหนึ่งของเขา ในปี ค.ศ. 1912 โดยนำเข้ารถยนต์สัญชาติฝรั่งเศสที่ผลิตโดย Doriot, Flandrin & Parant ในปีถัดมา

ในขณะที่ทำการเยี่ยมชมสำนักงานของรถยนต์แบรนด์ดังกล่าว วอลเตอร์ได้ค้นพบที่ทับกระดาษที่ทำจากอลูมิเนียม และเกิดความสงสัยว่าวัสดุน้ำหนักเบานี้จะสร้างลูกสูบได้ดีกว่าเหล็กหรือเหล็กหล่อ
หรือไม่ เพื่อเพิ่มความแข็งแรงและหยุดไม่ให้หลอมละลายที่อุณหภูมิสูงในที่สุด เขาได้ทดลองสร้างโลหะผสมใหม่ที่โรงหล่อ ด้วยส่วนผสม อลูมิเนียม 88% และทองแดง 12% เพิ่มลูกสูบใหม่ให้

กับรถยนต์ ทำให้เขาได้รับชัยชนะการแข่งขันรถยนต์ที่ Brooklands และสามารถสร้างสถิติใหม่อยู่ที่ 89.7 ไมล์ต่อชั่วโมง การค้นพบของเขาในครั้งนี้ คือการพิสูจน์ถึงความสำคัญอย่างยิ่งต่อ

ความสำเร็จของเขาในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 วอลเตอร์ตัดสินใจที่จะพับโครงการที่จะก่อตั้งบริษัทผลิตรถยนต์เอาไว้ก่อน และเริ่มใช้ความรู้และความสามารถที่เขามี ช่วย

เหลือประเทศชาติ ในฐานะกัปตันของ Royal Naval Air Service เขาใช้ลูกสูบอลูมิเนียมเพื่อสร้างเครื่องยนต์สำหรับเครื่องบินรบ เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพมากกว่ารุ่นก่อน ๆ ซึ่งมีแนวโน้มที่

จะเกิดความร้อนสูงเกินไป ก่อกำเนิดเครื่องยนต์เบนท์ลีย์โรตารีเครื่องแรก BR.1 ทำให้ Sopwith Camel เป็นเครื่องบินรบของอังกฤษที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในสงครามเครื่องยนต์ต้นแบบ
BR.1 เริ่มทำงานในช่วงต้นฤดูร้อนปี 1916 จนกระทั่งในช่วงต้นปี ค.ศ. 1918 เครื่องยนต์เบนท์ลีย์โรตารี BR.2 ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่า ได้ถือกำเนิดขึ้นเป็นลำดับต่อมา