ตุ๊กๆ ไทยแลนด์ ความภูมิใจของคนทั้งชาติ

ตุ๊กๆ ไทยแลนด์ ความภูมิใจของคนทั้งชาติ

ยานพาหนะอันเป็นเอกลักษณ์ของประเทศไทยที่คนทั้งโลกรู้จักคือ “รถตุ๊ก ๆ” คนไทยอยู่และซึมซับบรรยากาศท้องถนนที่เต็มไปด้วยรถ 3 ล้อลักษณะเปิดโล่งบริการรับ-ส่งมาอย่างยาวนาน

แต่น้อยคนที่จะรู้ว่าแท้จริงแล้วรถสุดเก๋ไม่เหมือนใครในโลกนี้มีต้นกำเนิดมาจากไหน มีความเป็นมาอย่างไร และทำไมเพียงแค่ยานพาหนะสัญจรที่ดูเรียบง่ายสบาย ๆ แต่มันช่างเต็มไปด้วยพลังแห่งสัญลักษณ์ความเป็นไทยที่พร้อมให้คนทั่วโลกได้นึกถึงและจดจำอยู่เสมอ

ยานพาหนะแบบนี้มีมาตั้งแต่ช่วงยุค พ.ศ.2470 และปีพ.ศ. 2503 ตำนานของรถ 3 ล้อผลัดภาพลักษณ์จาก 3 ล้อถีบและจักรยานแต่งเติมมาสู่รถ 3 ล้อเครื่องเต็มตัวจนเป็นต้นกำเนิดของรถตุ๊ก ๆ

โดยเริ่มจากการนำเข้ามาของรถไดฮัทสุรุ่นมิดเจ็ท ดีเค (Midget DK) เข้ามาขายในย่านเยาวราช (ปัจจุบันรุ่นนี้ยังใช้อยู่ในจังหวัดอยุธยาที่เรารู้จักกันดีในชื่อ “ตุ๊ก ๆ หน้ากบ”)

เราเกือบไม่มีโอกาสได้เห็นตุ๊ก ๆ แล้ว! รถ 3 ล้อเครื่องดัดแปลงเหล่านี้ออกโลดแล่นบนท้องถนนได้เพียง 5 ปี ทางราชการเห็นว่าเป็นรถที่มีประสิทธิภาพต่ำและ กี ด ข ว า ง เส้นทางบนท้องถนน

แต่ก็สามารถอยู่รอดมาเกือบ 60 ปีแล้ว รถตุ๊ก ๆ ไม่เคยหยุดพัฒนาแม้จะรอดจากการถูกกวาด ล้ า ง ตลอดหลายทศวรรษที่ผ่านมารูปแบบของมันถูกปรับเปลี่ยนให้ใช้งานได้ดีในทุกยุคทุกสมัย

โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องสมรรถภาพซึ่งตอนนี้เครื่องยนต์ไม่เป็นปัญหาต่อการเดินทางแต่อย่างใด และเครื่องยนต์นี้เองเป็นสาเหตุที่มันได้ชื่อว่า “ตุ๊ก ๆ” ตามเรื่องเล่าที่คนยึดถือกันมาตลอดก็คือชาวต่างชาติที่เข้ามาใช้บริการรถประเภทนี้ไม่สามารถนิยามได้ว่ามันเรียกว่าอะไรจึงเรียกตามเสียงเครื่องยนต์ที่ดังขึ้น “ตุ๊ก ๆ

รถ 3 ล้อเครื่องนี้สามารถพานักท่องเที่ยวเดินทางได้อย่างสะดวกสบาย ชมบรรยากาศของสถานที่ท่องเที่ยวแบบใกล้ชิด นั่งรับลมต้านกับความเร็ว ทั้งหมดสร้างความประทับใจให้กับชาวต่างชาติและตั้งภาพจำเกี่ยวกับรถตุ๊ก ๆ ว่าคือสัญลักษณ์แห่งการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของเกาะรัตนโกสินทร์

วงการภาพยนตร์ไทยก็เป็นส่วนสำคัญในการผลักดันรถตุ๊ก ๆ สู่สายตาชาวโลก ในวันที่ต่างชาติเริ่มจดจำรถคนนี้กับการผูกโยงภาพลักษณ์ชาวไทยได้แล้ว เราสามารถย้ำพวกเขาได้อีกครั้งว่านี่ล่ะคือไทยแลนด์

เพราะในกระแสหนังไทยเองก็มีการใช้รถประเภทนี้ประกอบฉากหลายต่อหลายครั้ง แต่ที่เห็นจะโด่งดังไกลระดับอินเตอร์เห็นจะเป็นภาพยนตร์เรื่ององค์บาก นำแสดงโดยจาพนม

ซึ่งเรื่องนี้เป็นหนังแอคชั่นที่โด่งดังในระดับสากลและเป็นจุดเริ่มต้นให้โทนี่จามีโอกาสได้ไปแสดงศิลปะการต่อสู้สุดแข็งแกร่งในภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดอย่าง Fast and The Furious

แต่ที่ทำให้รถตุ๊ก ๆ โด่งดังในเชิงวัฒนธรรมความสวยงามก็คือการประกวดมิสยูนิเวิร์สปี 2015 รอบชุดประจำชาติ โดยตัวแทนจากประเทศไทย แนท-อนิพร เฉลิมบูรณะวงศ์สวมชุด “ตุ๊ก ๆ ไทยแลนด์”

ขึ้นอวดโฉมและย้ำเตือนถึงความเป็นไทยผ่านยานยนต์ซึ่งติดอยู่ในภาพจำของทุกคนบนโลก เมื่อพูดถึงประเทศไทยต้องพูดถึงตุ๊ก ๆ และถ้าพูดถึงตุ๊ก ๆ ก็นึกถึงประเทศไทยเช่นกัน

จากที่มาเรื่องความฉลาดในการดัดแปลงรถอันเรียบง่ายสู่การใช้งานตามวิถีชีวิตชาวไทยเมื่อเกือบ 60 ปีที่แล้ว ตอนนี้รถตุ๊ก ๆ กลายเป็นผลผลิตทางวัฒนธรรมที่สร้างชื่อให้กับประเทศไทยอย่างมาก

สะท้อนถึงวัฒนธรรมการดัดแปลงสิ่งของเพื่อการใช้ชีวิตอย่างเหมาะสมของคนไทย ความดีไม่ดีนั้นขึ้นอยู่กับคนไม่ใช่สิ่งของวัตถุ ฉะนั้นเมื่อโลกจดจำสิ่งนี้เป็นรูปแบบเอกลักษณ์ของประเทศไทยอย่างหนึ่งจงทำให้มันเป็นสัญลักษณ์ที่น่าภาคภูมิใจ และสามารถกล่าวชื่นชม “ตุ๊ก ๆ ไทยแลนด์” ได้อย่างเต็มปาก

อ้างอิง vogue