“SHOPEE” แอพฯตลาดออนไลน์บนมือถือ

“SHOPEE” แอพฯตลาดออนไลน์บนมือถือ

หากจะพูดถึง แอพพลิเคชั่นซื้อขายบนโลกออนไลน์ ก็เชื่อว่าคงไม่มีใครไม่รู้จักแอพพลิเคชั่นที่ชื่อว่า Shopee นะคะ  ซึ่ง “Shopee” เป็นบริษัทในเครือของ Garena ผู้ให้บริการเกมส์ออนไลน์จากประเทศสิงค์โปร

ซึ่งแตกไลน์มาทำแพลต์ฟอร์มซื้อ-ขายสินค้าออนไลน์รูปแบบโซเชียล (Social Commerce) มีรูปแบบการทำตลาดแบบผู้บริโภคขายสินค้าระหว่างกันเอง (C2C) ต่างจากแพลต์ฟอร์มรายอื่นที่จะเป็น ธุ ร กิ จ ข า ยให้ผู้บริโภค (ฺB2C)

ปัจจุบัน Shopee มีให้บริการอยู่ทั้งหมด 7 ประเทศ ประกอบด้วย ไต้หวัน, อินโดนีเซีย,มาเลเซีย ,ฟิลิปปินส์ ,เวียดนาม, สิงคโปร์ และประเทศล่าสุดก็คือไทย

มียอดผู้สมัครใช้งานกว่า 2 ล้านรายแต่ทางผู้ให้บริการไม่ได้แยกนะครับว่าคนที่สมัครเข้ามาเป็นผู้ซื้อหรือผู้ขาย และจุดเด่นของแพลตฟอร์มนี้คือสะดวกรวดเร็วมีความเป็นโซเชียลคล้ายกับ Instagram

คือตัวลูกค้าสามารถกดติดตามร้านหรือกดถูกใจสินค้าได้,มีระบบแฮชแท็ก รวมถึงระบบแชทติดต่อกับคนขายโดยตรง

ส่วนคนขายก็ลงสินค้าใหม่ได้ง่าย มีโปรโมชั่นและกิจกรรมจาก Shopee มาให้ร่วมกันอย่างต่อเนื่อง เหมาะสำหรับพ่อค้าแม่ค้ามือใหม่ หรือร้านเล็กๆที่อยากจะสร้างฐานลูกค้าของตัวเอง

ขณะที่จุดเด่นสำคัญของแอพพลิเคชั่นช็อปปี้คือ หลักประกันความมั่นใจทางด้านการ เ งิ น ของผู้ซื้อและผู้ขาย โดยช็อปปี้จะมีระบบการันตี หากว่าสินค้าที่ได้รับไม่ตรงตามข้อตกลงระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายก่อนหน้า

ผู้ซื้อจะได้รับเ งิ น คืนจากผู้ขายเต็มจำนวน อีกทั้งมีฟังก์ชั่น ไลฟ์แชต ที่มีไว้เพื่อให้ผู้ซื้อและผู้ขายติดต่อได้ทันที บนแฟลตฟอร์มของการค้าขายผ่านโซเชียลมีเดียและฟังก์ชั่น แฮชแท็ก

ที่สามารถหาสินค้าที่ตนเองการได้สะดวกขึ้น จากการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วในขณะนี้ ซึ่งจะทำอย่างไรให้ ธุ ร กิ จ มีความแตกต่างให้มีการขยายการเติบโต หรือทำอย่างไรที่จะให้ผู้ประกอบการสามารถใช้ประโยชน์จากรูปแบบการขายออนไลน์ได้

และ Shopee ก็สามารถคว้าชัยชนะขึ้นแท่นเบอร์หนึ่งแอปพลิเคชัน E-Commerce ในอาเซียนที่มียอดการเติบโตดีรวดเร็วที่สุดในอาเซียน เพียงแค่ไตรมาสแรกของปี 2020 เติบโตขึ้นทะลุกว่า 110% เลยทีเดียว และยังสามารถครอบครองใจผู้ใช้งานชาวไทยและชาวอาเซียนไปไม่น้อยเลย

หลังจากที่เปิดตัวมาได้เกือบ 6 ปี Shopee ก็สามารถสร้างรายได้จำนวนมหาศาลให้กับ SEA บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านอินเทอร์เน็ตของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่างต่อเนื่อง

โดยบริษัทกล่าวว่า ในไตรมาสที่ 2 ของปี 2020 มีรายรับกว่า 1.29 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 3.8 ห มื่ นล้ า น บ า ท ) ซึ่งเพิ่มขึ้น 93.4% เมื่อเทียบเป็นรายปี จาก 665.4 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 1.9 ห มื่ น ล้ า น บ า ท )

เรียกว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากนะคะ ทั้งนี้เอง เชื่อว่าเหตุผลที่ช็อปปี้ ครองใจผู้ใช้งานหลายๆคน นั่นเป็นเพราะ เป็นแอพพลิเคชั่นที่ใช้งานง่าย สะดวก รวมไปถึงมีสินค้าให้เลือกหลากหลาย ราคาเป็นมิตร

และอีกหนึ่งเหตผลสำคัญนั่นก็คือ ช่องทางการชำระ เ งิ น  มีให้เลือกหลากหลาย ชำระง่าย สะดวกสบายต่อผู้ใช้งานมากๆในยุคโลกปัจจุบันนี้ค่า