(ชมคลิป) ความสำเร็จจากการปั้นธุsกิจซูชิสู่รายได้ 600 ล้านบ. เริ่มต้นคำละ 11 บ. เท่านั้น

เริ่มต้นคำละ 11 บ า ท  ปั้นธุsกิจซูชิแตะ 600 ล้านบ า ท

ซูชิ อาหารจากดินแดนปลาดิบถือเป็นเมนูยอดฮิตของคนไทย ในขณะเดียวกันก็เป็นที่หนึ่งในลิสต์ต้นๆ สำหรับคนที่กำลังมองหาอาชีพ อยากจะเปิดร้านอาหารเป็นของตัวเอง ถ้าหากคุณคือคนหนึ่งที่ฝันจะเปิดร้านซูชิแล้วล่ะก็ ขอชวนพาไปเปิดเบื้องหลังการปั้นแบรนด์ซูชิที่มีกว่า 20 สาขา ซึ่งเริ่มต้นจากเงินลงทุนหลักแสน แต่ปัจจุบันมียอดขายแตะ 600 ล้าน บ า ท ในระยะเวลา 5 ปี อีกทั้งช่วงวิ ก ฤ ติ โ ค วิ ด -19 ยังสามารถขายดีมีรายได้หล่อเลี้ ย ง พนักงานกว่า 670 คน โดยไม่ได้ ป ล ด สักคน ซึ่งที่กล่าวมาเป็นฝีมือของหนุ่มวัย 27 ปี ‘คุณชาร์ป-ชนวีร์ หอมเตย’ ผู้ร่วมก่อตั้ง

ร้านซูชิที่เริ่มต้นในวัยนักศึกษา “ก่อนที่จะเป็น Shinkanzen Sushi ช่วงเรียนมหาวิทยาลัยปี 2 ผมทำร้านไอศกรีมสไตล์ญี่ปุ่น ซึ่งขายดีมาก แต่เปิดไปสักพักก็มีร้านของหวานมาเปิดหลายร้าน ทำให้ยอดขายต ก ไป เหมือนกับว่ากระแสมันหมด ร้านไม่บู ม เหมือนเมื่อก่อน

เลยมองว่าจะเปลี่ยนแนวทางจากของหวานเป็นของคาว เลยมองว่าอาหารญี่ปุ่นอะไรล่ะที่คนนิยม สุดท้ายก็มาตกที่ซูชิ เพราะว่าแถว ม.ธรรมศาสตร์ (สถานที่ตั้งร้านเดิมและสถานบันที่คุณชาร์ปศึกษา) ยังไม่มีร้านซูชิแบบในเมือง”

“ผมไม่ได้อยู่วงการซูชิมาก่อน เลยมองหาหุ้นส่วนคือมิ้ง (ศุภณัฐ สัจจะรัตนกุล ผู้ร่วมก่อตั้ง) เพราะช่วงที่อินสตาแกรมเข้ามาใหม่ๆ รูปกว่า 80% ที่มิ้งลงเป็นซูชิ เลยมองว่าเพื่อนคนนี้เป็นหุ้นส่วนได้ แต่มิ้งเคยกิน ไม่เคยทำ ช่วงแรกเราเลยไปเรียนทำซูชิกัน ตั้งแต่หุงข้าว แล่ปลา ซื้อวัตถุดิบ และพยายามลิสต์ชื่อซัพพลายเออร์ด้วย แน่นอนว่าเรานึกถึง Makro ด้วย”

“ช่วงที่เปิดร้านขายซูชิแรกๆ ก็ยังขายของหวานอยู่ด้วย ภายหลังก็มาเปิดร้าน Shinkanzen Sushi เต็มตัว ซึ่งตอนที่เริ่มต้นทำ ร้านอาหารญี่ปุ่นแบบทุกวันนี้ยังมีไม่มาก จะมีก็ร้าน แ พ ง ๆ ยังไม่มีร้านร า ค า ถูกมากๆ โ ช ค ดี ที่เราเข้าตลาดซูชิที่ราคาไม่แ พ ง ได้ค่อนข้างเร็ว เลยยังไม่มีคู่แ ข่ ง มาก หลังจากเรียนจบก็มาเปิดเป็นบริษัท ฟู๊ด ซีเล็คชั่น จำกัด ขึ้นมา”

ก ล ยุ ท ธ์ ที่ทำให้ร้านปั ง!“แรกๆ เราทำการตลาดผ่านทางเฟซบุ๊กอย่างเดียว เป็นการบอกต่อ เน้นแชร์ เช็กอิน โพสต์ เพื่อให้คนมาแชร์ร่วมกิจกรรมในเฟซบุ๊ก แจกตุ๊กตาซูชิ มาร่วมเล่นกิจกรรมกัน ไปญี่ปุ่นก็หิ้วของมาแ จ ก ลูกค้า จะเน้นกิจกรรมประมาณนี้หมด ทำอย่างนี้มาเป็นปีเลย” “หลังๆ เริ่มเปลี่ยนโปรโมชันแบบที่ร้านอาหารทำกันจริงๆ โปรโมชันแรกคือ แซลมอนลดเหลือคำละ 11 บ า ท  ซึ่งเป็นโปรโมชันที่ดังที่สุดของ Shinkanzen Sushi

อีกอย่างเราขายแซลมอน 11 บ า ท ในเดือนที่แซลมอนปรับขึ้น ร า ค า และคนคิดว่าแชลมอนคือของแ พ ง  ซึ่ง ต้ น ทุ น แซลมอนของเราในตอนนั้นประมาณ 8-9  บ า ท ต่อคำ แต่อยากสร้างแบรนดิ้งให้เร็วที่สุด ก็เป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์ของโซนนั้นเลย ทุกคนก็แห่มากิน”

เคล็ด ลั บ ประสบความสำเร็จแบบ Shinkanzen Sushi“หัวใจสำคัญของการทำธุsกิจ คือลงมือทำ ผมเคยไปสอนน้องๆ ม.ธรรมศาสตร์ หรือน้องๆ อาชีวะ ทุกคนเขียนแผนธุsกิจมา 10-20 หน้า แต่สุดท้ายแผนธุsกิจดีขนาดไหน แต่ถ้าไม่ลงมือทำมันก็เปล่าประโยชน์ คิดที่จะละเอียดให้รอบคอบไม่ผิ ด และเป็นสิ่งที่สมควรทำด้วยซ้ำ เพราะว่าการล ง ทุ น มีความ เ สี่ ย ง แต่คิดแล้วไม่ทำ อันนี้ผิด”

“อย่างที่บอกว่าตอนผมเปิดร้านขนมหวาน คิดว่ามันจะไปต่อไม่ได้เหมือนกัน แต่เราก็ได้เริ่มลงมือทำ พอมันเฟลเสร็จก็มีทางออก 2 ทางให้เลือก คือ ห ยุ ด ทำ

กับอีกทางคือพัฒนาต่ อ ย อ ด หรือเปลี่ยนร้านไอศกรีมเป็นร้านอื่นๆ แน่นนอนผมเลือกที่จะสู้ต่อ “Shinkanzen Sushi เจอ ปั ญ ห า มาเยอะมาก แต่ทุก ปั ญ ห า ก็มีทางออกเสมอ ถามว่า Shinkanzen Sushi เป็นร้านอาหารญี่ปุ่นที่อร่อยที่สุดไหม ผมก็ต้องตอบว่าไม่ แต่เป็นร้านอาหารที่กินได้ทุกวัน ลูกค้ากินแล้วรู้สึกว่าคุ้ ม ค่ า  มากกว่าแบรนด์อื่น ผมว่าเราก็ชนะแล้ว”

ชมคลิป