X

Scrub Daddy อาณาจักรฟองน้ำล้างจาน มู ล ค่ า 5,700 ล้าน

Scrub Daddy อาณาจักรฟองน้ำล้างจาน มู ล ค่ า 5,700 ล้าน

ฟองน้ำล้างจาน สินค้าจำเป็นที่หลาย ๆ บ้านต้องมีติดครัว โดยส่วนใหญ่แล้ว ก็มักจะมี รู ป ร่ า ง หน้าตาคล้าย ๆ กันไปหมด แตกต่างเพียงแค่ลูกเล่นและการ โ ฆ ษ ณ า ของแต่ละแบรนด์ ที่ใช้นำเสนอ แต่สำหรับใครที่ดูคลิปทำความสะอาดบ้านในช่วงนี้ จะต้องคุ้นตากับ “ฟองน้ำยิ้มแป้น” แน่ ๆ เพราะกำลังเป็นที่นิยมของแม่บ้านบนโลกออนไลน์เลยทีเดียว

ซึ่งฟองน้ำที่กล่าวมานี้เป็นผลิตภัณฑ์จาก Scrub Daddy แบรนด์ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดน้องใหม่ ที่สามารถช น ะ ใจนัก ล ง ทุ น  และปัจจุบันกลายเป็นสินค้าข า ย ดีประจำ Walmart และ Target ห้างดัง ๆ ในสหรัฐอเมริกา แล้ว Scrub Daddy มีไอเดียอะไร ถึงทำให้ฟองน้ำล้างจานธรรมดา ๆ กลายมาเป็นฟองน้ำยอดนิยมของเหล่าแม่บ้านยุคนี้ได้ ?

Scrub Daddy คือ ฟองน้ำทำความสะอาดภาชนะ ที่โด่งดังจากรายการ Shark Tank รายการโทรทัศน์จากสหรัฐอเมริกา ที่กรรมการจะให้เงินทุนกับนักธุ ร กิ จ หน้าใหม่เพื่อไปต่อยอด ธุ ร กิ จ ซึ่ง Scrub Daddy ก็ได้ไปเข้าตาคุณ Lori Greiner นัก ธุ  ร กิ จ สาว นักล ง ทุน  และโปรดิวเซอร์ จนเธอ ตั  ด สิน ใ จ ร่วมล ง ทุ น เงินกว่า 6.6 ล้าน บ า ท เพื่อแลกกับหุ้น 20%

แปลว่าในขณะนั้น มู ล ค่ า กิจการของ Scrub Daddy ก็น่าจะอยู่ที่ประมาณ 33 ล้าน บ า ท   และการตัดสินใจของคุณ Lori Greiner ก็ไม่ทำให้เธอผิ ด ห วั  ง   เนื่องจาก Scrub Daddy สามารถขายสินค้าไปได้กว่า 42,000 ชิ้น ภายใน 7 นาที บน QVC รายการถ่ายทอดส ด ข า ย สินค้าผ่านโทรทัศน์ แต่ความสำเร็จของ Scrub Daddy ก็ยังไม่หยุดเพียงเท่านั้น

เนื่องจากในปี 2019 อาณาจักรฟองน้ำนี้ ก็ได้กลายเป็นธุรกิจที่มีมูลค่าสูงถึง 5,700 ล้าน บ า ท  ด้วยยอดขายฟองน้ำกว่า 25 ล้านชิ้นทั่วโลก และกลายเป็นธุรกิจที่ทำรายได้สูงสุดในรายการ Shark Tank ตั้งแต่ออกอากาศมา อย่างไรก็ตาม กว่าที่เจ้าฟองน้ำชิ้นนี้จะขายดีเป็นเทน้ำเทท่า ในอดีตมันเคยเป็นสินค้าที่ถูกมองข้าม โดยไม่มีใครสนใจมาก่อน

เรามาดูจุดเริ่มต้นที่ทำให้ Scrub Daddy กลายเป็นขวัญใจแม่บ้านและนักลง ทุ นกั นค่ะ ผู้ที่อยู่เบื้องหลังธุ ร กิ จ นี้ ก็คือ คุณ Aaron Krause แรกเริ่มเดิมทีเขาทำงานเป็นช่างดู แ ล รถยนต์ ซึ่งวันหนึ่งได้บัง เ อิ ญขั ด ทำความสะอาดจนรถเป็นรอย แต่นั่นกลับทำให้เขาคิดค้น “แ ผ่น ขั ด” จากยูรีเทนโฟมขึ้นมา จนสามารถแ ต ก เป็นอีกหนึ่งไลน์ ธุ ร กิ  จ  อย่างไรก็ตามด้วยตัวงานของคุณ Krause ในแต่ละวันก็มีทั้งจัดการเอกสารในออฟฟิศ และในขณะเดียวกันก็ยังต้อง ส ลั บ ไป ซ่ อ ม เครื่องยนต์เป็นครั้งคราวด้วย ทำให้เขาต้องคอยทำความสะอาดมือที่มักจะส ก ป ร ก อยู่เสมอ ซึ่งในตอนนั้นสินค้าที่สามารถพึ่ ง พ า ได้ก็มีเพียงโลชันทำความสะอาดผิว

แต่พอเป็นแบบนี้นานเข้า คุณ Krause ก็เริ่มมองหาวิธีทำความสะอาด ที่เป็นมิตรกับมือของเขามากขึ้น คุณ Krause จึงคิดค้น “ฟองน้ำขัดมือ” ทรงกลม ซึ่งมี ร อ ย ห ยั ก ด้านบนสำหรับทำความสะอาดซอกเล็บ พร้อมกับ 2 รูตรงกลางที่ดีไซน์เพื่อให้ แ ห ย่ นิ้วลงไปได้ เรียกได้ว่าสามารถใช้ ข จั ด สิ่ง ส ก ป ร ก ออกได้สะอาดหมดจด 360 องศาเลยทีเดียว

คุณ Krause พอใจกับผลงานชิ้นนี้มาก จนไปจดสิทธิบัตรรูปทรงของฟองน้ำนี้ และยังนำไปเสนอ ข า ย ให้กับร้าน ดู แ ล รถระดับพรีเมียมหลาย ๆ แห่ง เพื่ออำนวยความสะดวกหลังทำงานเสร็จ แต่กลับกลายเป็นว่า ไม่มีใครสนใจฟองน้ำของคุณ Krause เลย เพราะมองว่าไม่จำเป็น และร า ค า สูงเกินไป สุดท้ายแล้ว เจ้าฟองน้ำนี้ จึงถูกโยนลงกล่อง ที่เขียนว่า “S-C-R-A-P” หรือ “ทิ้ ง” โดยที่ไม่มีใคร เ ห ลี ย วแ ล

ต่อมาในปี 2008 บริษัท 3M ก็มาขอซื้อกิจการของคุณ Krause เหมาไปหมดทุกอย่าง เหลือไว้แต่เพียง “ฟองน้ำ” ที่ยังคงกองอยู่ในกล่อง เนื่องจากทางบริษัทเองก็มีแบรนด์ Scotch-Brite อยู่ในมือแล้ว จนกระทั่งเวลาผ่านไป 5 ปี ในตอนที่คุณ Krause ทำความสะอาดบ้านครั้งใหญ่ เขาก็ได้ค้นพบว่า “ฟองน้ำ” ที่เขาเคยพัฒนา สามารถนำมาสร้างเป็น ธุ ร กิ จ ให้เขาได้

ซึ่งเรื่องราวเกิดขึ้นเมื่อคุณ Krause ใช้ฟองน้ำสองด้าน ที่ข้างหนึ่งเป็นฟองน้ำ และอีกด้านเป็นใยสั ง เ ค ร าะ ห์ ทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์ แต่เพราะ ค ร าบ ส ก ป ร ก ที่ ส ะ ส ม จึงทำให้คุณ Krause ต้องใช้แรงในการ ขั ด มากเป็นพิเศษ ซึ่งผลกลับกลายเป็นว่ายิ่งใช้ แ ร ง มากเท่าไร นอกจาก ค ร าบ จะห ลุ ด ออกมาแล้ว สีก็ยัง ห ลุ ด ลอกออกมาด้วย คุณ Krause จึงลองหาวัสดุอื่น ๆ มาทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์แทน และนั่นก็ทำให้เขานึกถึง “ฟองน้ำล้างมือ” ที่ถูกท อ ด ทิ้ง ไว้อยู่ในโกดังจน ฝุ่ น เ กาะ

แต่แล้วเรื่องน่า ป ร ะ หล า ด ใจก็เกิดขึ้น เมื่อฟองน้ำนี้แทบจะไม่สร้างความ เ สี ย ห า ย  ให้กับเฟอร์นิเจอร์เลย นอกจากนั้นพอฟองน้ำสัมผัสถูกอากาศเย็น ก็ทำให้ผิวมันแข็งขึ้น ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการขั ด มากขึ้นตามไปด้วย หลังจากนั้นคุณ Krause จึงเดินไปที่อ่างล้างจาน และลองนำเอาฟองน้ำชิ้นนี้ล้างภาชนะต่าง ๆ ซึ่งผลก็เป็นไปตาม ค า ด เพราะภาชนะต่าง ๆ ถูกล้างจนสะอาดหมดจดอย่างไร้ซึ่งร อ ย ขี ด ข่ ว น

ทั้งหมดนี้ทำให้คุณ Krause มองเห็นโอกาสจากฟองน้ำชิ้นนี้ เขาจึง ตั ด สิ น ใ จก่อตั้งบริษัท เพื่อพัฒนาฟองน้ำขั ด เ งา ให้กลายเป็นฟองน้ำที่เหมาะสมสำหรับใช้ในครัวอย่างจริงจัง โดยให้ชื่อว่า “Scrub Daddy” ในปี 2012 โดยตอนแรก ๆ คุณ Krause โปรโมตสินค้าทางหนังสือพิมพ์ และข า ย สินค้าแบบถ่ายทอดสดผ่านทางทีวี โดยเน้นการทำการตลาดแบบรากหญ้า ที่ให้ลูกค้าซื้อสินค้ากันแบบปากต่อปาก

ซึ่งผลตอบรับของฟองน้ำ Scrub Daddy ก็เดินทางมาได้อย่างร า บ รื่ น จนสามารถข า ย ไปได้มากกว่า 25,000 ชิ้น ผ่านการถ่ายทอดสดบนทีวี และหลังจากนั้นไม่นานคุณ Krause ก็ไปออกรายการ Shark Tank จนได้รับเ งิ น ลง ทุ น แต่ก็เรียกได้ว่า Scrub Daddy มีทิศทางธุ ร  กิ จ ที่ดีตั้งแต่ก่อนออกอากาศเ สี ย อีก เรามาดูกันว่าจุดเด่นของ Scrub Daddy แตกต่างจากแบรนด์อื่นอย่างไร ?

อเนกประสงค์ ปกติเวลาเราใช้ฟองน้ำล้ า งจาน เรามักจะเลือกใช้ฟองน้ำตามพื้นผิวของภาชนะ เช่น เนื้อสัมผัสนุ่มและแบบห  ย าบ  ทำให้เราต้องวุ่ น วา ย ในการสับเปลี่ยนฟองน้ำระหว่างการล้างจาน แต่สำหรับ Scrub Daddy สามารถแปรสภาพฟองน้ำให้เป็นได้ทั้ง 2 เนื้อสัมผัสภายในชิ้นเดียว เพียงแค่ “จุ่มน้ำ” เท่านั้น

โดยเมื่อฟองน้ำถูกจุ่มลงไปในน้ำเย็น ฟองน้ำก็จะแข็งตัวขึ้น ทำให้ง่ายต่อการทำความสะอาดภาชนะที่ต้องการการทำความสะอาดสูง และมีพื้นผิวข รุ ข ร ะได้ดี แต่ที่พิเ ศ ษ ก็คือ ไม่ว่าฟองน้ำจะแ ข็ ง แค่ไหน ก็ไม่ทำให้ภาชนะของเราเกิด ร อ ย ขี ด ข่ วน   และเพียงแค่จุ่มลงในน้ำร้อนเท่านั้น ฟองน้ำก็จะกลับมามีเนื้อสัมผัสนุ่ม พร้อมทำความสะอาดภาชนะได้เหมือนเดิม

ดีไซน์ ฟองน้ำของ Scrub Daddy ก็ไม่ได้ ดั ด แ ป ล ง  มาจากต้นแบบเดิมมากนัก เพราะยังคงมีรูปร่างเป็นฟองน้ำสีเหลืองทรงกลมที่มี 2 รูตรงกลางเหมือนเดิม เพียงแต่เพิ่มรูที่ 3 ให้เป็น “ร อ ย ยิ้ ม” เข้าไป ซึ่งกิมมิกหน้าตาของเจ้าฟองน้ำนี้ ก็ไม่ได้ทำมาเพื่อความสวยงามอย่างเดียวเท่านั้น แต่เป็นตัวช่วยให้ฟองน้ำขจัดสิ่งส ก ป ร ก  ทุกซ อ ก ทุกมุม เช่น รูตรงตาทั้ง 2 ข้างของฟองน้ำก็ถูกดีไซน์ไว้สำหรับให้นิ้วจิ้มได้ เพื่อเวลาจั บ จะได้ถนัดมือ และง่ายต่อการล้า ง ภาชนะที่มีปากทรงกลม เช่น แก้ว, ถ้วย และหม้อต่าง ๆ ส่วนช่องตรงรอยยิ้มก็ไว้สำหรับล้ า ง อุปกรณ์เครื่องมือในครัวต่าง ๆ เช่น ตะหลิว ช้อน ส้อม

แ ต  ก ต่ า ง ด้วย คุ ณ ภา พ  แค่ความแตกต่างของรูปลักษณ์เพียงอย่างเดียว ก็คงไม่สามารถเอาชนะใจเหล่าแม่บ้านได้ คุณภาพของสินค้าก็ต้องได้มาตรฐานด้วย ดังนั้นคุณ Krause จึงเลือกผลิตฟองน้ำจากพอลิเมอร์คุณภาพสูงที่เป็นเอก สิ ทธิ์   เฉพาะตัว นอกจากนั้นวัสดุยังสามารถสร้างฟองมากขึ้นโดยไม่ต้องใช้น้ำยาเพิ่ม รวมทั้งยังไม่ดู ด กลิ่น และไม่กั ก เก็บความชื้ น

ปัจจุบัน Scrub Daddy ก็ไม่ได้มีเพียงแค่ฟองน้ำธรรมดา ๆ เท่านั้น แต่ยังมีไลน์สินค้าอื่น ๆ เช่น แผ่นทำความสะอาด, ย า งล บ โฟม ไปจนถึงเครื่องจ่ายสบู่ ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการทำความสะอาดบ้านอย่างคร บ ว ง จ ร จริง ๆ แล้วสิ่งปร ะ ดิ ษ ฐ์ ของคุณ Krause ก็เกิดจากปั ญ หา ธ รรมดา ๆ ที่หลายคนมองข้ามและไม่สนใจ แต่เขากลับนำไอเดียที่เรียบง่ายนี้ มาต่อยอดจนกลายเป็นสินค้าที่ครองใจทุก ๆ บ้านอย่างทุกวันนี้ คุณ Krause ยัง ทิ้ ง ท้ า ยไว้อีกว่าไม่ต้องสนใจว่าสินค้า หรือไอเดียของเราจะเรียบง่ายแค่ไหน แต่หากมีความกล้าและ ยึ ด มั่ น ในการสร้างนวัตกรรมใหม่ ๆ ใครก็ไม่สามารถห ยุ ด ความสำเ ร็ จ ของเราได้

ซึ่งหากคุณ Krause ถ อ ด ใจไปในวันนั้น เราก็คงไม่มี Scrub Daddy ฟองน้ำยิ้มแป้นที่สุดแสนมหัศจรรย์ในวันนี้