ลูกอมสมุนไพร ดูธรรมดา แต่กลับส่งออกไปได้ทั่วโลก และมียอดขายเป็นหมื่นล้านบ า ท

Ricola ลูกอมสมุนไพรกล่องเหลือง อายุ 82 ปี ที่มีรายได้ กว่า 12,000 ล้าน

ในขณะที่โลกหมุนและเปลี่ยนไปตลอดกว่า 80 ปี เชื่อหรือไม่ว่า ลูกอมสมุนไพร Ricola ยังคงใช้สูตรเดิม ตั้งแต่ปี 1940 ซึ่งด้วยสินค้าที่เป็นลูกอมธรรมดา ๆ นี้ กลับเป็นสินค้าที่ส่งออกไปได้ทั่วโลก และ ส ร้ า ง ร า ย ได้ต่อปี กว่า 12,000 ล้าน บ า ท

จุดเริ่มต้นของ Ricola มีที่มาจากคุณ Emil Richterich โดยในปี 1924 เขาได้เข้าซื้อร้านเบเกอรี ในเมืองเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า เลาเฟิน ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งภายในร้านก็มีลูกกวาดโฮมเมดขาย แบบที่เคี่ยวน้ำตาลในหม้ก่อนจะค่อย ๆ เพิ่มสูตรลูกกวาด จนมีกว่าร้อยชนิด

โดยมีคุณ Richterich ทำหน้าที่ ข า ย ที่หน้าร้าน รวมถึงขี่จักรยานไปส่งสินค้าให้กับลูกค้าถึงหน้าบ้าน เมื่อเวลาผ่านไปลูกกวาดจากร้านของเขา เริ่มมีชื่อเสียงมากขึ้น ในปี 1930 คุณ Richterich จึงหันมาเปิดบริษัทผลิตลูกกวาดอย่างเต็มตัว ภายใต้ชื่อ Richterich & Co. Laufen รวมถึงมีการลงทุนกับอุปกรณ์การผลิตที่ถือว่าทันสมัย ในยุคนั้น

คุณ Richterich ยังคงเดินหน้าคิดค้นสูตรลูกกวาดใหม่ ๆ ออกมา จนกระทั่งในปี 1940 เขาก็ได้ค้นพบสูตรลูกอมที่ใช้สมุนไพรถึง 13 ชนิด และนี่เอง ที่เป็นต้น กำ เ นิ ด ของลูกอมสมุนไพรทรงสี่เหลี่ยม ที่ เ ป ลี่ ย น อดีตร้านขนมเล็ก ๆ ให้กลายเป็นบริษัทระดับโลกโดยลูกอมนี้ เปิดตัวในชื่อ “Swiss Herb Candy”

ซึ่งด้วยความที่รสชาติ แ ป ล ก ใหม่ แถมอมแล้วยังชุ่มคอ ลูกอม Swiss Herb จึงกลายเป็นที่นิยมอย่างรวดเร็ว และกลายเป็นสินค้าหลักของบริษัท ต่อมาในปี 1948 ก็มีการเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น Ricola เนื่องจากมีผู้ผลิตลูกกวาดอีกรายที่ใช้ชื่อ Richterich เหมือนกัน จนทำให้ลูกค้าเกิดความ สั บ ส น

คุณ Richterich จึงเอาพยัญชนะ 2 ตัวแรกของแต่ละคำในชื่อบริษัทเดิม หรือ Richterich & Co. Laufen มาต่อกัน กลายเป็น “Ri-co-la” นั่นเอง ความนิยมของลูกอม Ricola ก ร ะ จ า ย ไปทั่วประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ทำให้คุณ Richterich ได้สร้างโรงงานแห่งแรกขึ้น ในปี 1950

หลังจากนั้น คุณ Hans Peter ลูกชายของเขา ก็เริ่มเข้ามามีส่วนร่วมกับ ธุ ร กิ จ  โดย แ ต ก ไลน์สินค้าใหม่เป็นชาสมุนไพร ที่ใช้สูตรเดียวกับลูกอม เนื่องจากเห็นลูกค้านำลูกอมไป ล ะ ล า  ย  ในน้ำร้อน และใช้ดื่มเป็นชา และเมื่อคุณ Peter เข้ามารับช่วง บ ริ ห า ร ง า น ต่ออย่างเต็มตัว จากเดิมที่โฟกัสแค่ตลาดในประเทศ Ricola ก็เริ่มบุกตลาดต่างประเทศอย่างจริงจัง

ซึ่ง Ricola ก็ถือเป็นบริษัทลูกอมสวิสรายแรก ๆ ที่ส่งออกสินค้าไปยังต่างประเทศ ที่น่าสนใจคือ ในปี 1962 ที่บริษัทตั้งใจจะส่งสินค้าไปขายที่เยอรมนี บริษัทคู่ค้าผู้นำเ ข้า  เกือบไม่สนใจ เพราะบอกว่า แ พ็ก เ ก จจิ   ง  ของ Ricola นั้น เหมือนถุงบรรจุเมล็ดพันธุ์พืช และคงจะ ข า ย ไม่ได้

แต่สุดท้ายบริษัทนั้นก็ยอมสั่งสินค้าไปทดลองขาย 50,000 ถุง และผลลัพธ์กลับกลายเป็นว่า ภายในปีแรก ยอดขายของ Ricola กลับสูงถึง 1 ล้านถุงเลยทีเดียว Ricola ไม่ได้ประสบความสำเร็จเพียงแค่ในเยอรมนีเท่านั้น แต่ยังประสบความสำเร็จในอีกหลาย ๆ ประเทศแถบยุโรป เช่น อิตาลีและฝรั่งเศส

โดยในช่วงเวลาเดียวกันนี้เอง ที่บริษัทหันมาโฟกัสเฉพาะผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร และค่อย ๆ  ล ด การผลิตสินค้าประเภทอื่น รวมถึงเริ่มตั้งโรงงานในพื้นที่อื่น นอกเมืองเลาเฟิน เพื่อตอบรับ ค ว า ม ต้ อ ง ก า ร ของสินค้า ที่มากถึง 90 ตันต่อปีเลยทีเดียว ความนิยมของ Ricola ไม่ได้ ห ยุ ด อยู่แค่ในยุโรป แต่ยังขยายไปสู่ทวีปอเมริกาและเอเชีย

ส่วนในด้านของผลิตภัณฑ์ บริษัทก็มีการต่อยอดให้มีความหลากหลายขึ้น แต่ยังคงพื้นฐานของสมุนไพรเหมือนเดิม เช่น ลูกอมแบบไม่มีน้ำตาล ลูก อ ม แบบเ คี้ ย ว ได้ หรือลูกอมสมุนไพรรสชาติต่าง ๆ ปัจจุบัน Ricola อยู่ในมือของผู้บริ ห า ร รุ่นที่ 3 ของครอบครัว ซึ่งก็คือ คุณ Felix Richterich ที่เข้ามารับช่วงการบริหารต่อจากพ่อของเขา ในปี 1991

โดยบริษัท สามารถส่งสินค้าไปขายได้มากกว่า 50 ประเทศทั่วโลก กวาดรายได้ต่อปีสูงถึงกว่า 12,000 ล้าน บ า ท เรียกได้ว่าเป็นอีกกรณีศึกษาที่น่าสนใจ สำหรับการทำ ธุ ร กิ จ  บางครั้งเราอาจไม่จำเป็นต้องเก่งหลายอย่างเพียงมีสินค้าที่ใช่ แม้จะแค่ชนิดเดียว แล้วโฟกัสกับสิ่งนั้น ให้ดีที่สุด