X

คู่รัก ที่กลายเป็นม ห า เ ศ ร ษ ฐี 70,000 ล้าน จาก “ชานมไข่มุก”

คู่รัก ที่กลายเป็นมห า เ ศ ร ษ ฐี 70,000 ล้าน จาก “ชานมไข่มุก”

รู้หรือไม่ “ยูนิคอร์นตัวแรก” ในวงการชานม ก็คือ Nayuki ซึ่งปัจจุบันมีมู ล ค่ า บริษัทมากกว่า 1 แสนล้าน บ า ท  และเพิ่งจะ IPO ไปเมื่อปลายเดือนมิถุนายน 2021 ที่ผ่านมานี้เอง เรื่องราวของ Nayuki น่าสนใจอย่างไร

แบรนด์ชานมไข่มุก Nayuki มีต้นกำเนิดมาจากเซินเจิ้น ประเทศจีน ซึ่งชาวจีนจะเรียกแบรนด์นี้ว่า Naixue’s Tea (奈雪的茶) ที่มีความหมายว่า ชาของนายูกิเรื่องราวของแบรนด์ Nayuki นั้นเกิดขึ้นในปี 2014 หรือเมื่อ 7 ปีที่แล้ว โดยมีผู้ก่อตั้งคือ คุณ Peng Xin และคุณ Zhao Lin ทั้งคู่ได้พบกันครั้งแรกเมื่อปี 2013 และหลังจากนั้น 3 เดือน พวกเขาก็ตั ด สิ น ใจแต่งงานกัน พร้อมกับเปิดร้านชานม Nayuki ขึ้น

ส า เ ห ตุ ที่พวกเขาใช้ชื่อร้านว่า Nayuki ก็มีที่มาจาก นามแฝงในโลกออนไลน์ของคุณ Peng Xin นั่นเอง โดยแบรนด์ Nayuki จะมีจุดเด่นในการเลือกใช้วัตถุดิบอย่าง นมสดและผลไม้สด, ใบชาคุณภาพสูง และมักจะเติมวิปชีส หรือท็อปปิงแบบจัดเต็มด้วยครีมและผลไม้ นอกจากนี้ แบรนด์ Nayuki ยังมีเบเกอรีอบสดใหม่ วางข า ย ในร้าน ตั้งแต่เค้ก ขนมปัง และของหวานอื่น ๆ อีกหลากหลายเมนู

ที่น่าสนใจคือ เมื่อเทียบกับแบรนด์อื่น ๆ ในท้องตลาดแล้ว ร า ค า ชาต่อแก้วของแบรนด์ Nayuki จะถือว่าค่อนข้างสูงเลยทีเดียว โดยชานมทั่ว ๆ ไปในจีนจะมี ร า ค า เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 50 บ า ท ต่อแก้ว แต่สำหรับที่ Nayuki ชา 1 แก้ว กลับมีร า ค า เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 130 บ า ท

ซึ่งถือว่าสูงกว่าร้านทั่วไปถึง 2.6 เท่า หรือถ้าพูดง่าย ๆ ก็คือ ร า ค า ชานมของ Nayuki 1 แก้ว จะสามารถซื้อชานมร้านอื่นได้ เกือบ 3 แก้วนั่นเอง แต่สิ่งที่ดึงดูดให้ผู้คนสนใจอยากจะแวะเวียนมาจิบน้ำชาในที่แห่งนี้ ก็คือ เมนูที่แปลกใหม่ และนับตั้งแต่ปี 2018 แบรนด์ Nayuki ได้วางก ล ยุ ท ธ์ เป็นการออกเมนูใหม่ทุก ๆ สัปดาห์ เพื่อดึ ง ดู ด ให้ลูกค้าอยากกลับมาใช้บริการซ้ำ ๆ

นอกจากนั้น เรื่องนี้ยังเป็นการทำให้แบรนด์ดูทันสมัย เข้ากับเทรนด์ที่ลูกค้ากำลังนิยมอยู่ได้ เช่น ขนมปังไส้ครีมทุเรียน เมนูพิเศษที่ใช้ผลไม้ขวัญใจของใครหลายคน

ปัจจุบัน Nayuki ถือเป็นแบรนด์ชาสมัยใหม่ที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้น ๆ ของจีน และ Nayuki ยังได้ขยายสาขาไปแล้วเกือบ 500 แห่งในประเทศจีน ซึ่งสาขาทั้งหมดจะถูกบริหารโดยตรงจากบริษัท ไม่ใช่ในรูปแบบการขายแฟรนไชส์

โดยในปี 2020 บริษัททำรายได้อยู่ที่ 14,267 ล้านบ า ท  เพิ่มขึ้น 25% จากปีก่อนหน้า แต่ทว่าบริษัทกลับเผ ชิญปัญ ห า ข า ด ทุ น สูงถึง 1,010 ล้าน บ า ท ซึ่งทาง Nayuki แจ้งว่าเป็นผลมาจาก วิ ก ฤ ติ โ ร ค ร ะ บ า ด จนส่งผลให้ Nayuki ต้องปิดร้าน ชั่ ว ค ร า ว เกือบทั้งหมดในจีน

รวมถึงการ ข า ด ทุ น จากการปรับมู ล ค่ า ยุ ติ ธ ร ร ม ของสินท รั พ ย์ ทางการ เ งิ น ต่าง ๆ อย่างไรก็ตาม ท่ามกลางสถานการณ์ที่วุ่ น ว า ย จากโ ร ค ร ะ บ า ด นี้ Nayuki ก็ได้ ตั  ด สิ น ใ จ จดทะเบียนเข้าตลาดหุ้ น ฮ่องกงในวันที่ 29 มิถุนายน ปีนี้ โดยปัจจุบัน บริษัทมีมูลค่าอยู่ที่ 118,152 ล้านบ า ท

ส่งผลให้ Nayuki เป็นยูนิคอร์นตัวแรกในวงการชานมที่ทำการ IPO หรือการจดทะเบียนเข้าตลาดหุ้นนั่นเอง ในขณะเดียวกัน Forbes ยังได้คาดว่าผู้ก่อตั้งทั้งสองจะมีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นจากการ IPO ในครั้งนี้ถึงคนละ 35,266 ล้านบ า ท  ตามสัดส่วนการถือ หุ้ น ของทั้งคู่

ซึ่งถ้าหากรวมกันแล้ว ทั้งคู่จะมี ท รั พ ย์ สิ น รวมกันสูงถึง 70,532 ล้าน บ า ท เลยทีเดียว อีกเรื่องที่น่าสนใจ ก็คือ ปัจจุบันแบรนด์ Nayuki ครองส่วนแบ่งในตลาดชาแบบ Premium Modern ในจีนสูงถึง 19% ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนที่สูงเป็นอันดับ 2 ในตลาดนี้

และสำหรับแบรนด์ที่ค ร อ งอันดับ 1 ก็คือ HEYTEA ที่มีส่วนแบ่งในตลาดถึง 28% ซึ่ง HEYTEA ยังมีสาขาเกือบ 700 แห่งในจีน และในสิงคโปร์อีก 4 แห่ง

ดังนั้น HEYTEA จึงถือเป็นหนึ่งในผู้เล่นที่แข็งแกร่งมากสำหรับ Nayuki ซึ่ง Nayuki ก็ได้เตรียมแผนที่จะใช้เงินที่ได้มาจากการ IPO เพื่อขยายสาขาอีก 650 แห่ง และถ้าหากเป็นไปตามแผนที่วางไว้ ตลาดชานมในจีนน่าจะดุ เ ดื อ ด ขึ้นอีกไม่น้อยเลยทีเดียว..

แม้ว่าในวันนี้ Nayuki ตอนนี้จะยังไม่ใช่แบรนด์ชาอันดับ 1 ของจีน แต่ก็ ป ฏิ เ ส ธ ไม่ได้เลยว่า พวกเขาเดินทางมาได้ไกลมาก จากจุดเริ่มต้นของสองสามีภรรยาที่เริ่มเปิดร้านชานมเล็ก ๆ แห่งหนึ่งในประเทศที่แทบจะมีร้านชาอยู่ทุกหัวมุมถนน แต่ในวันนี้ ร้านของพวกเขากลับกระจายอยู่ใน 70 เมืองของประเทศ และถ้าหากถามพวกเขาว่า อะไรคือสิ่งที่เขายึ ด ถื อ จนทำให้เดินมาได้ไกลขนาดนี้

อ้างอิง ลงทุนเกิร์ล