X

เชฟแก้ว” Master Chef ควง “เชฟสัญ” เปิดร้านครัวซองต์ ยอด จ อ ง แน่นรอคิวกันเป็นเดือน

เชฟแก้ว” Master Chef ควง “เชฟสัญ” เปิดร้านครัวซองต์ ยอด จ อ ง แน่นรอคิวกันเป็นเดือน

 

เมื่อไม่นานมานี้ ครัวซองต์ กลายเป็นขนมมาแรงแซงทุกโค้ง ที่ไม่ว่าใครต่างหันมาทำครัวซองต์ ข า ย กันเต็มไปหมด ซึ่ง คุณแก้ว-ปวีณ์นุช ยอดปรีชาวิจิตร แชมป์คนแรกจาก มาสเตอร์เชฟไทยแลนด์ ซีซั่น 1 ก็หันมาจับ ธุ ร กิ จ ครัวซองต์กับเขาด้วย โดยควงหวานใจ คุณสัญ-เวชกร เจริญปัญญาวุฒิ จาก มาสเตอร์เชฟไทยแลนด์ ซีซั่น 4 มาเปิดร้านด้วยกัน

คุณแก้ว-ปวีณ์นุช ยอดปรีชาวิจิตร แชมป์คนแรกจาก มาสเตอร์เชฟไทยแลนด์ ซีซั่น 1 และ คุณสัญ-เวชกร เจริญปัญญาวุฒิ จาก มาสเตอร์เชฟไทยแลนด์ ซีซั่น 4

คุณแก้ว เล่าให้ฟังว่า เธอและคุณสัญ ร่วมกันเปิดร้านครัวซองต์ Bear & Bunny มาได้เดือนกว่าแล้ว โดยเปิดตัวช่วงเดือนเมษายน 2564 ที่ผ่านมา เดิมทีเธอเปิดร้านอาหารที่ชื่อว่า Le Lapin (เลอลาแปง) ร่วมกับเพื่อนที่มีความฝันที่อยากเปิดร้านอาหารแนวเทพนิยายเหมือนๆ กันมาก่อน

“ตอนทำ เลอลาแปง เหมือนทำตามความฝัน อยากเปิดร้านอาหารที่อยากให้ทุกคนที่ได้มากินมีความสุขและสนุกเหมือนหลุดเข้าไปในโลกเทพนิยาย แต่ก็ได้แค่ทำตามความฝัน เพราะไม่ตอบโจทย์ทางธุรกิจ สถานที่ค่อนข้างไกล ร า ย จ่ า ย เยอะกว่ารายได้ เพราะที่ร้านอาหารเป็นแบบไพรเวต ใช้วัตถุดิบอย่างดีในทุกเมนู และรับลูกค้าได้สูงสุด 8 คน เลยตัดสินใจปิดร้านไปช่วงสถานการณ์โ ค วิ ด ระลอกแรก”

เมื่อปิดร้านอาหารแล้ว อยู่ในภาวะไม่รู้จะทำอะไรต่อไปดี จึงปรึกษากับแฟนหนุ่มว่าจะเริ่มทำธุรกิจอะไรร่วมกัน ด้วยความที่ทั้งสองคนนั้นชอบทานครัวซองต์กันเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว จึงเกิดเป็นไอเดียชวนกันมาเปิดร้านครัวซองต์เล็กๆ ด้วยกัน

“ด้วยความที่เป็นคนชอบทานครัวซองต์อยู่แล้ว พอไปเรียนแลกเปลี่ยนที่เยอรมันแล้วได้ทานครัวซองต์ของที่นั่นก็ติดใจในรสชาติ พอกลับมาไทยก็หาครัวซองต์ที่รสชาติแบบนั้นไม่ค่อยได้ ช่วงนั้นกระแสครัวซองต์มา แล้วเชฟสัญเห็นว่าแก้วทำอาหารได้ทั้งคาวหวาน

โดยเฉพาะ ข้าวซอย ที่ทำออกมาอร่อย แต่แก้วรู้สึกว่ามัน ยุ่ง ย า  ก ถ้าเป็นขนม มันสามารถต่อยอดได้เยอะและรู้สึกสนุกที่จะทำมากกว่า และถ้าไม่ทำตอนนี้ อาจจะไม่ทันกับกระแสด้วย ก็เลยเปิดเป็นร้านนี้ขึ้น” คุณแก้ว เล่า

ซึ่งกว่าจะมาเป็นรูปเป็นร่างเปิด ข า ย ออนไลน์ได้ขนาดนี้ คุณแก้วและคุณสัญกล่าวว่า ผ่านการลองผิดลองถูกมากว่า 4 เดือน ทำไปทิ้งไปไม่ต่ำกว่า 2 พันตัวเลยทีเดียว

“ครัวซองต์ของทางร้าน จะเป็นสูตรของฝรั่งเศส ที่แก้วและเชฟสัญนำมาพัฒนาให้เป็นสูตรของเราเอง ให้มีกลิ่นหอมของน้ำผึ้ง ที่ผสมผสานกับแป้งหมักและเนยอย่างดีที่ทางร้านใช้ ทำให้ไม่เลี่ยน สามารถทานได้หมดชิ้นเลย” คุณแก้ว ว่า

ครัวซองต์ของคุณแก้วและคุณสัญ มีจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์เพียงช่องทางเดียว ซึ่งเริ่มข า ย เมื่อช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา ผลตอบรับที่ได้นั้น คุณแก้ว บอกว่า ดีเกินความคาดหมาย

เพราะเธอและแฟนหนุ่มไม่ได้ทำประชาสัมพันธ์อะไรมากนัก แต่กลับมีลูกค้าสั่งจองเข้ามาเป็นจำนวนมาก ซึ่งทางร้านเปิดรับแบบสั่งพรีออร์เดอร์ เพียงสัปดาห์ละ 4 วัน รับได้มากสุดวันละ 350 ชิ้นเท่านั้น

“จริงๆ เราทำกันได้วันละ 200 ตัวค่ะ มากสุดจริงๆ ก็ 350 ตัว เพราะทำกันเพียง 2 คนจริงๆ บางทียอดเข้ามาเยอะ จนทำไม่ทัน ลูกค้าเลยต้องรอกันเป็นข้ามเดือนก็มี แต่ทุกคนก็ยินดีที่จะรอ ซึ่งเราก็เกรงใจและขอบคุณมากๆ เราสองคนตั้งใจว่า ถ้าสถานการณ์ cv -19 ผ่านไป ทุกอย่างกลับมาปกติ มีแพลนว่าจะได้จ้างคนมาช่วยทำ จะรับออร์เดอร์ได้มากขึ้น และก็จะทำครัวซองต์แบบแช่แข็งส่งให้กับร้านเบเกอรี่ที่ติดต่อเข้ามาถามไถ่กัน” เชฟสาว ว่าอย่างนั้น

ครัวซองต์ จากร้าน Bear & Bunny ราคาเริ่มต้น อยู่ที่ 80 บ า ท  มี 6 แบบ “ครัวซองต์มันคือศิลปะที่ผนวกเข้ากับความเป็นวิทยาศาสตร์อย่างหนึ่ง ฉะนั้น แต่ละตัวต้องใช้ความละเอียดอ่อนในการทำอย่างมาก ซึ่งการที่เรามีนามสกุลมาสเตอร์เชฟห้อยท้าย

มันไม่ได้บ่งบอกว่าจะทำให้เราข า ย ง่ายขึ้นกว่าคนอื่น แต่เป็นเพียงใบเบิกทางให้คนรู้จักแบรนด์และมาลองทานขนมเรามากกว่า ซึ่งถ้าเราทำออกมาไม่ดี มันก็ทำให้เราพังได้เหมือนกัน ฉะนั้น ร้านเราจึงให้ความสำคัญกับทุกขั้นตอนและการรักษามาตรฐานมากๆ เรื่องกำไรมันก็ไม่ได้มากมาย แค่พอมีให้ชื่นใจและธุรกิจไปต่อได้เท่านั้นเอง” คุณแก้ว ทิ้งท้าย