X

Frilliance แบรนด์ความงาม ที่ก่อตั้งโดยยูทูบเบอร์สาว วัย 13 ปี

Frilliance แบรนด์ความงาม ที่ก่อตั้งโดยยูทูบเบอร์สาว วัย 13 ปี

ต้องบอกว่า ความเข้าถึงง่ายของโลกโซเชียลมีเดียในปัจจุบัน เปิดโอกาสให้ใครหลายคน กลายมาเป็นเจ้าของ ธุ ร  กิ จ ได้ไม่ยาก และแทบไม่มีเงื่อนไขเกี่ยวกับอายุเข้ามาเกี่ยวข้อง คุณ Fiona Frills ก็เป็นหนึ่งในเจ้าของ ธุ ร กิ จ  ที่ก่อตั้งแบรนด์ความงาม “Frilliance” ตั้งแต่อายุ 13 ปี โดยเริ่มจากการเป็นยูทูบเบอร์ และกลายมาเป็นเจ้าของแบรนด์ความงามสำหรับวัยรุ่น

ย้อนกลับไปในปี 2015 เมื่อคุณ Fiona Frills มีอายุ 11 ปี เธอเริ่มเปิดช่องยูทูบครั้งแรก ในชื่อ “Fiona Frills” โดยเน้นเนื้อหาวิดีโอที่พูดคุยเกี่ยวกับเรื่องความงาม, เครื่องสำอาง และสกินแคร์ ต้องบอกว่าคุณ Frills เรียนหนังสือที่บ้าน แบบโฮมสคูล ทำให้เธอมีเวลาว่างมากกว่าเด็กคนอื่น ๆ เธอจึงใช้เวลาเหล่านั้นมาทำในสิ่งที่ชอบ อย่างการอัดคลิปวิดีโอลงยูทูบ

และด้วยความเข้าถึงง่ายของคอนเทนต์ที่เธอทำ บวกกับการรีวิวผลิตภัณฑ์ความงามที่หลายคนกำลังสนใจ ทำให้ปัจจุบัน ช่องยูทูบ Fiona Frills ก็ค่อย ๆ เติบโต จนมีผู้ติดตามกว่า 921,000 บัญชีแล้ว ประกอบกับตอนที่คุณ Frills อายุได้ 12 ปี ก็ได้มีโอกาสเข้าสู่วงการบันเทิง โดยเป็นทั้งนักแสดงและพิธีกร ในสังกัด Disney

อย่างไรก็ตาม การทำคอนเทนต์ลงช่องยูทูบ หรือการเป็นนักแสดงย่อมหลีกเลี่ยงไม่ได้ ที่เธอจะต้องแต่งหน้า หรือทดลองใช้สกินแคร์ต่าง ๆ แต่เรื่องนี้กลับส่งผลเสียต่อสภาพผิว จนทำให้เธอรู้สึกไม่มั่นใจ ถึงขั้นที่ไม่อยากส่องกระจกเลยทีเดียว ในที่สุด คุณ Frills ก็ตัดสินใจหยุดแต่งหน้า และเลิกใช้สกินแคร์ทั้งหมด และพบว่าเธอมีผิวหน้าที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

หลังจากนั้น เธอจึงเริ่มหาข้อมูลเกี่ยวกับส่วนประกอบในเครื่องสำอาง และสกินแคร์หลายแบรนด์ที่เธอใช้ ทำให้พบว่า ไม่ค่อยมีแบรนด์ผลิตภัณฑ์ความงาม ที่อ่อนโยนสำหรับผิวของเด็กวัยรุ่นมากนักพอเรื่องเป็นแบบนี้ คุณ Frills จึงตัดสินใจนำ เ งิ น เก็บ ที่ได้มาจากการทำช่องยูทูบ และค่าตัวจากการเป็นนักแสดง รวมประมาณ 1.2 ล้าน บ า ท  มาเป็น เ งิ น ตั้งต้นในการเปิด ธุ ร กิ จความงาม Frilliance ในขณะที่เธอมีอายุเพียงแค่ 13 ปี

โดยผลิตภัณฑ์ของแบรนด์ Frilliance มีทั้งไลน์เครื่องสำอางและสกินแคร์ ที่ออกแบบด้วยนวัตกรรม ที่ช่วยแก้ไขปัญหาผิวหน้าอย่างเรื่องสิว สำหรับวัยรุ่นโดยเฉพาะ ซึ่งทางแบรนด์อ้างว่า ผลิตภัณฑ์ของ Frilliance ผ่านการทดสอบจากแพทย์ผิวหนัง อีกทั้งยังไม่ทำให้รูขุมขนอุดตัน ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิวอีกด้วย เรียกได้ว่า เป็นแบรนด์ที่คิดจากวัยรุ่น เพื่อตอบโจทย์ปัญหาผิวของเด็กวัยรุ่นเลยทีเดียว

นอกจากนี้ สินค้าทั้งหมดของแบรนด์ ยังเป็น ร า ค า ที่เด็กวัยรุ่นสามารถจับต้องได้ โดยถ้าเทียบเป็น เ งิ น ไทย ก็จะเริ่มต้นที่หลักร้อย หรือประมาณ 300-500 บ า ท ต่อชิ้น แน่นอนว่า การก่อตั้งธุ ร กิ จ ตั้งแต่อายุยังน้อย บวกกับประสบการณ์การทำงานที่มีไม่มาก

คุณ Frills จึงขอให้ คุณแม่ของเธอ เข้ามาช่วยดูแล ธุ ร กิ จ ร่วมด้วย แต่พนักงานประจำในบริษัทนี้ ก็จะมีเพียงแค่คุณ Frills และคุณแม่ของเธอเท่านั้น โดยคุณแม่จะเข้ามาช่วยดูแลงานส่วนหลังบ้านทั้งหมด เช่น งานเอกสาร หรือการดำเนินงาน ส่วนคุณ Frills จะดูแลงานหน้าบ้านเป็นส่วนใหญ่

ส่วนงานอื่น ๆ ที่เหลือ คุณ Frills ก็เลือกที่จะจ้างแบบสัญญาระยะสั้นแทน ไม่ว่าจะเป็นกราฟิกดีไซเนอร์, ช่างภาพ หรือคนดีไซน์เว็บไซต์ รวมถึงการผลิตสินค้า นอกจากนั้น หลังจบการศึกษาชั้นมัธยมปลายในปี 2019 คุณ Frills ก็ตัดสินใจลงเรียนคอร์ส ที่เกี่ยวกับการตลาด ธุ ร กิ จ  และการพูดในที่สาธารณะ เพื่อนำมาต่อยอดแบรนด์เครื่องสำอาง Frilliance ที่ต้องอาศัยโซเชียลมีเดียค่อนข้างสูง ในขณะเดียวกัน เมื่อคุณ Frills ทำ ธุ ร กิ จ มาได้สักระยะ ก็พบว่า

ลูกค้าของแบรนด์บางกลุ่ม ยังมีอายุน้อยมาก ซึ่งหมายความว่า เด็กบางคนอาจจะไม่สามารถเข้าถึงการซื้อของออนไลน์ได้ ดังนั้นในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา คุณ Frills จึงเลือกวางขายสินค้าของแบรนด์ Frilliance ใน Walmart กว่า 500 สาขาทั่วสหรัฐฯ

เนื่องจากเด็ก ๆ จะได้สามารถซื้อของเมื่อมากับพ่อแม่ หรือสามารถนำ เ งิ น ค่าขนมมาซื้อของที่ร้านค้าได้เลย ต้องยอมรับว่า ความสามารถและความฝันของคุณ Frills ทำให้เส้นทาง ธุ ร กิ จ ของแบรนด์ Frilliance เติบโตอย่างต่อเนื่อง

จนในปี 2021 คุณ Frills ในวัย 18 ปี ถูกประเมินว่ามีสินทรัพย์กว่า 20 ล้าน บ า ท เลยทีเดียว ทั้งหมดที่กล่าวมา อาจบอกได้ว่า อายุอาจไม่ใช่อุปสรรคในการทำ ธุ ร กิ จ สำหรับคนที่มีความฝัน และคุณ Frills เองก็อยากเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนอื่น ๆ ในการก้าวออกมาจากพื้นที่ปลอดภัย รวมถึงเชื่อมั่นในความสามารถของตัวเอง

ซึ่งเวลามีคนถามว่าคุณ Frills เริ่มต้นทำ ธุ ร กิ จ ได้อย่างไร เธอก็มักจะตอบว่า แค่เริ่ม แม้ว่ามันจะเป็นแค่ก้าวเล็ก ๆ แต่มันคือการเริ่มต้น..

อ้างอิง longtungirl