X

Care Bears ตุ๊กตาหมีหลากสี ที่มีนาน 40 ปี แต่ยังขายได้จนทุกวันนี้

Care Bears ตุ๊กตาหมีหลากสี ที่มีนาน 40 ปี แต่ยังขายได้จนทุกวันนี้

ซึ่งหากพูดถึงการ์ตูนที่อยู่ในความทรงจำ ก็น่าจะมี Scooby-Doo, The Addams Family หรือ Tom and Jerry แต่สำหรับชื่อ Care Bears ที่เปิดตัวในฐานะซีรีส์การ์ตูนที่ฉายผ่านโทรทัศน์ครั้งแรกในปี 1985 คนไทยเราอาจจะรู้สึกไม่ คุ้ น เคยมากนัก

อย่างไรก็ตาม พอเป็นตุ๊กตาหมีหลากสี Care Bears ที่เป็นตัว ๆ แล้ว ก็น่าจะเริ่มคุ้นตาใครหลาย ๆ คนมากขึ้นบ้าง เพราะเป็นหนึ่งในของสะสมของใครหลายคน ด้วยสีสันที่สดใส และความน่ารัก ที่มาพร้อมกับความหมายดี ๆ จึงทำให้กลายเป็นที่หลงใหลได้ไม่ ย า ก

และที่น่าสนใจคือ เจ้าตุ๊กตาหมี Care Bears อาจมีมูลค่าสูงถึง 300,000 บ า ท ต่อตัว หากเราเลือกเก็บสะสมถูกตัว และถูกรุ่นการผลิต

ก่อนที่เจ้าหมี Care Bears จะกลายเป็นตุ๊กตาหมีแสนน่ารักที่เราเห็นกันในทุกวันนี้ Care Bears เคยเป็นเพียงตัวละครที่ถูกออกแบบมา เพื่อใช้ในการ์ดอวยพรมาก่อน ซึ่งผู้สร้างสรรค์เจ้าหมี Care Bears ก็คือ American Greetings บริษัทผลิตการ์ดอวยพรที่ใหญ่เป็นอันดับต้น ๆ ของสหรัฐอเมริกา

โดยเป้าหมายในการออกแบบ Care Bears ก็เพื่อสร้างภาพลักษณ์ให้กับบริษัท ที่พยายามแสดงออกถึงคุณค่าทางอารมณ์ ที่สอดคล้องไปกับผลิตภัณฑ์ของบริษัทอย่างการ์ดอวยพร

รวมไปถึงทางบริษัท American Greetings ก็อยากผลิตสินค้าสำหรับเด็กทำให้กลายเป็นที่มาของตุ๊กตาหมี Care Bears และหนังสือนั่นเอง

แผนกในบริษัท American Greetings ชื่อ Those Characters From Cleveland หรือเรียกย่อ ๆ ว่า TCFC จึงได้ออกแบบหมี Care Bears ตัวแรกขึ้นมาในปี 1981 ซึ่งหลังจากที่แผนกได้เสนอไอเดีย Care Bears ให้กับเหล่านัก ธุ ร กิ  จ ของบริษัท

เจ้าหมีน้อยก็ได้รับเสียงตอบรับที่ค่อนข้างดี จนทำให้ทางบริษัท American Greetings ตัดสินใจเริ่มต้นออกแบบ Care Bears อย่างจริงจัง โดยได้รับความร่วมมือจากคุณ Muriel Fahrion ผู้ที่ออกแบบตัวละครเด็กผู้หญิงผมแดง

ใส่หมวกสีชมพูรูปสตรอว์เบอร์รี ที่หลายคนรู้จักกันในชื่อ “น้องสตรอว์เบอร์รีชอร์ตเค้ก” นั่นเอง คุณ Muriel Fahrion เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการออกแบบเจ้าหมี Care Bears ร่วมกับแผนก TCFC ซึ่งในตอนแรกมีหมีเพียง 6 ตัวเท่านั้น แบ่งธีมการอวยพรออกเป็น 6 แบบ ตามกราฟิกที่หน้าท้องของเจ้าหมี

นอกจากนี้ยังได้รับความช่วยเหลือจากคุณ Susan Trentel นักออกแบบตุ๊กตา เข้ามาช่วยร่วมกันออกแบบตุ๊กตาหมี Care Bears อีกด้วย และเมื่อทีมนักออกแบบได้คอนเซปต์และหน้าตาของเจ้าหมี Care Bears มาแล้ว คุณ Elena Kucharik นักวาดภาพประกอบหนังสือเด็ก ก็ได้เข้ามาเป็นนักวาดหลัก สำหรับการวาดภาพ Care Bears ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการ์ด หนังสือ และผลิตภัณฑ์อื่น ๆ

ที่น่าสนใจคือ จริง ๆ แล้วในตอนนั้น มีการออกแบบหมี Care Bears มาหลายร้อยตัว แต่สุดท้ายกลับมีเพียงแค่ 10 ตัวเท่านั้น ที่ได้ออกมาโลดแล่น ให้ทุกคนเห็นเป็นครั้งแรกในปี 1982 ได้แก่ Bedtime Bear, Birthday Bear, Cheer Bear, Friend Bear, Funshine Bear, Good Luck Bear,Grumpy Bear, Love A Lot Bear, Tenderheart Bear และ Wish Bear

และด้วยความสำเร็จของตัวละคร Care Bears ทั้งในด้านของเล่น และหนังสือต่าง ๆ จึงเปิดโอกาสให้ Care Bears ถูกพัฒนากลายมาเป็นซีรีส์การ์ตูนที่ออกฉายทางโทรทัศน์ในปี 1985 ซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก Kenner บริษัทผลิตของเล่นในสหรัฐอเมริกา

ซึ่งแม้ว่าเวลาจะผ่านมากว่า 40 ปีแล้ว แต่ตุ๊กตาหมี Care Bears ก็ยังเป็นทั้งของเล่น และของสะสมที่เรายังพบเห็นได้ตามห้างสรรพสินค้าในปัจจุบัน รวมถึงด้านซีรีส์การ์ตูนเอง ก็มีการหยิบมาทำใหม่เรื่อย ๆ จนทำให้ Care Bears ยังคงเป็นที่รู้จักมาถึงทุกวันนี้ และมีการประเมินว่าสร้างรายได้ไปมากกว่า 1.6 แสนล้าน บ า ท แล้ว ตั้งแต่เจ้าหมี Care Bears เปิดตัวมา

โดยสาเหตุที่เจ้าตุ๊กตาหมี Care Bears ยังคงขายได้ ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะ เด็กที่เคยดูการ์ตูน Care Bears หรือรู้จักเจ้าหมี Care Bears ในอดีต ปัจจุบันได้เติบโตกลายมาเป็นผู้ใหญ่ที่ตอนนี้ได้ออกมาใช้ชีวิตทำงาน จนมีรายได้เป็นของตัวเอง

ดังนั้นบางคนที่ในตอนเด็กอาจเคยถูกพ่อแม่ห้ามไม่ให้ซื้อของเล่น ก็สามารถสานฝัน ซื้อตุ๊กตาหมีของตัวเองได้แล้ว หรือบางคนก็อาจจะอยากย้อนวันวาน ผ่านการจับจองเป็นเจ้าของเจ้าหมีหลากสีนี้ ซึ่งก็ไม่แน่ว่าอาจกลายเป็นการลงทุน ที่สร้างมูลค่าในอนาคต เพราะมีรายงานเปิดเผยว่า จากตุ๊กตาหมี ที่มีราคาขายไม่ถึง 10 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 330 บ า ท ในวันเปิดตัว กลับถูกประมูลกันในราคาหลักหมื่น จนถึงหลักแสน บ า ท

อย่างในปี 2018 ก็มีการประมูล “VTG Care Bears Cousins Pink Monkey One Of A Kind 1983 PROTOYPE Plush Animal” ไปในมูลค่าสูงถึง 10,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทยกว่า 330,000 บ า ท  เลยทีเดียว..