X

ลาออกจากงานหลัก มาทำเกษตรด้วยทุนหลักร้อย แต่รายได้เฉียดแสน

ลาออกจากงานหลัก มาทำเกษตรด้วยทุนหลักร้อย แต่รายได้เฉียดแสน

การ แ พ ร่ ร ะ บ า ด ของโ ค วิ ด -19 ส่งผลต่อการดำเนินชีวิตของผู้คนหลายด้าน อย่างหนึ่งที่เ ลี่ ย ง ไม่ได้เลยคือการใช้ชีวิตอยู่บ้านมากขึ้น นี่จึงเป็น วิ ก ฤ ต ที่ไม่มีใคร ค า ด คิดและเกิดผลย่ำ แ ย่   แต่ทว่าบางคนกลับมองเห็นโอกาสในการเริ่มต้นทำธุ ร กิ จ  หนึ่งในนั้นคือ คุณเก้-สุกัญญา จันทร์หอม ที่ต่อยอดความชอบกินผักและปลูกกินเองอยู่แล้ว เปิดเพจเฟซบุ๊ก “หนูชอบกินผัก” ทำเกษตรออนไลน์ ด้วยทุนแค่หลักร้อยจนมีรายได้เกือบแสนต่อเดือน

แรกๆ มี ปั ญ ห า เกิดขึ้นบ้างเล็กน้อย ส่วนใหญ่คือปัญหาเรื่องการขนส่งที่ทำให้ต้น ก ล้ า เ สี ย ห า ย  เจ้าของสวนรับผิดชอบทั้งหมดโดยการคืน เ งิ น หรือส่งของไปให้ใหม่ เมื่อเริ่มเห็นปั ญ ห า ที่คว บ คุ ม ไม่ได้ จึงข ยั บ ข ย าย สินค้ามาเป็นชุดปลูกผักกับผักสด “พอเป็นชุดปลูกผัก เราต้องเริ่มทำสต๊อก เพราะไม่ค่อยมีใครทำชุดปลูกผัก ช่วงแรกเราเลยค่อนข้างข า ย ดี” เธอว่าเช่นนั้น

การลงทุนในช่วงแรกใช้ เ งิ น น้อยมาก เนื่องจากคุณเก้ข า ย ต้นกล้าผักสลัดแบบพรีออร์เดอร์ โดยรับเ งิ น มาจากลูกค้าก่อนแล้วค่อยนำไปซื้ อ ของ การลงทุนส่วนใหญ่จึงหมดไปกับการทำโฆษณาหรือแอดเฟซบุ๊ก ประมาณวันละ 100-300 บ า ท

“ต้นทุนชีวิตของเก้ไม่ได้มีเยอะ เราทำเองทุกอย่าง เริ่มจากศูนย์เลย ไม่มีใครซัพพอร์ต เริ่มต้นด้วยตัวเอง 100% เ งิ น ที่ลงทุนคือเงิ น เก็บ แต่มันไม่ได้ใช้เยอะ เรารับเ งิ น ลูกค้ามา เ งิ น ก็หมุนในธุ ร กิ จ  พอทำมาสักพักและเห็นว่าสามารถต่อยอดได้ วันที่จะลงทุนเพิ่มก็ค่อยว่ากัน” เธอกล่าว

ปัจจุบันคุณเก้มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 60,000-90,000 บ า ท  โดยมีรายได้หลักๆ มาจากต้นกล้าผัก ทั้งสลัด เคล และมะเขือเทศ รวมถึงอุปกรณ์ปลูกผัก เช่น เมล็ดพันธุ์ วัสดุเพาะ วัสดุปลูก เป็นต้น และอีกอย่างคือผักสดที่ไม่ได้ปลูกเยอะมาก เนื่องจากสวนของเธอเน้นทำกันเองในครอบครัว โดยจะจัดส่งเฉพาะคนที่อยู่ใกล้จังหวัดประจวบคีรีขันธ์แบบ 1 วันถึงอย่างพื้นที่ในภาคกลาง

ด้วยความที่เจ้าของสวนเรียนจบบัญชี เธอจึงใช้ความรู้ที่มีมาประยุกต์ใช้กับการทำเกษตรออนไลน์ผ่านโซเชียลมีเดียทุกช่องทาง โดยแพลตฟอร์มหลักคือเพจเฟซบุ๊ก ส่วน TikTok มีไว้ทำคอนเทนต์เพื่อให้คนรู้จัก หนูชอบกินผัก มากขึ้น “พอคนดูเยอะ เขาก็อยากจะทำตาม เลยหาช่องทางติดต่อมาที่เพจ เหมือนเป็นการทำให้คนอื่นมองเห็นเราเพิ่มขึ้น โดยไม่ต้องลงทุน เ งิ น  แต่ต้องทำเรื่องของคอนเทนต์แทน” คุณเก้ เสริม

อีกทั้งยังมียูทูบไว้ลงคลิปให้ลูกค้าดู ซึ่งเป็นช่องทางให้ความรู้ต่างๆ เกี่ยวกับการปลูกผัก รวมไปถึงช้อปปี้สำหรับลงขายสินค้า เรียกได้ว่าเป็นการทำเกษตรออนไลน์ที่ก้าวทันโลก ทันสมัย และสามารถขยายฐานลูกค้าได้มากยิ่งขึ้น

“หลังจากทำเพจมา 2 ปีกว่า แล้วมีผู้ติดตามประมาณ 30,000 กว่า เราเริ่มเป็นที่รู้จัก เก้ยังสามารถไปรับงานวิทยากรหรือเป็นที่ปรึกษาเรื่องการตลาดได้ และเพจก็รับสปอนเซอร์ได้ด้วย โดยเป็นรายได้ที่แตกออกมาอีกจากงานเดิมของเรา” เจ้าของสวน แชร์ให้ฟังถึงการต่อยอดอาชีพที่นอกเหนือจากการเป็นเกษตรกร

จุดเด่นของ หนูชอบกินผัก คือ เป็นผักสลัดอินทรีย์ ซึ่งคุณเก้เน้นเรื่องความ ป ล อ ด ภั ย   ป ล อ ด ส า ร พิ ษ  ความสด และสะอาด ส่วนอุปกรณ์ปลูกผักก็คัดสรรแต่ของดีมีคุณภาพ ทั้งนี้ หากซื้ อ ชุดปลูกผักไป แต่ไม่มีความรู้เรื่องการปลูกผัก หนูชอบกินผัก ก็มีบริการหลังการ ข า ย อีก 45 วัน โดยจะดูแลตลอดตั้งแต่เริ่มปลูกไปจนถึงการเก็บเกี่ยวผลผลิต

สุดท้ายนี้ คุณเก้ ฝากไว้ว่า “การทำเกษตรไม่ได้ใช้เงิ น ลง ทุนเยอะ มันอยู่ที่การวางแผนมากกว่า เราต้องรู้ว่าจะ ข า ย ใครและข า ย อะไร ปั ญ ห า อุ ป ส ร ร ค มีอะไรบ้าง เรื่องของโอกาสและ วิ ก ฤ ต  ต้องดูให้ครบ สวนของเก้ที่เดินหน้ามาได้ 2 ปีกว่า เพราะเก้วางแผนเป็นโมเดลธุ ร กิ จ ไว้เลย ขนาดทำเกษตรนะ เมื่อวางแผนไว้แล้ว ไม่ว่าจะเจอ ปั ญ ห า อะไร เราก็สามารถรับมือกับมันได้”

และเธอทิ้ ง ท้ายถึงเด็กจบใหม่หลายๆ คนว่า “ถ้าวางแผนดีแล้วและไม่ได้ เ ดื อ ด ร้อนอะไรมาก อยากให้ลงมือทำเลย จะได้รู้ด้วยว่าจะเจออะไร ถ้าเราไม่ทำก็ไม่มีทางรู้ เพราะเก้เคยเป็นมาก่อน เคยเรียนจบมาและยังไม่รู้ว่าจะทำอะไรยังไง แต่ที่รู้ๆ คืออยากรว ย  เราก็ต้องทำในสิ่งที่มันสามารถตอบสนองความต้องการของเราได้”