X

อดีตเคยเป็นอันดับ 1 เป็นแบรนด์มือถือชั้นนำ ปัจจุบันหายไปไหน

“โมโตโรลา” ตำนานมือถือเครื่องแรกของโลก

 

โมโตโรลา หายไปไหน รู้ไหมว่าโทรศัพท์มือถือเครื่องแรกของโลกเป็นของโมโตโรลาแต่ตอนนี้ดูเหมือนเราจะไม่ได้สนใจเรื่องนี้เท่าไรแล้วถ้าถามว่าในวันๆ หนึ่ง สายตาเราจับจ้องสิ่งใดมากที่สุด สิ่งที่น่าจะติดอันดับเป็นลำดับต้นๆ ก็คือโทรศัพท์มือถือและเชื่อว่าหลายๆ คนที่กำลังอ่านบทความนี้อยู่ ก็กำลังอ่านอยู่บนโทรศัพท์มือถือ

เช่นกันขนาดเครื่องที่เล็กลงจนเหมาะกับการพกพาหน้าจอที่ใหญ่ขึ้น คมชัดกล้องที่มีคุณภาพดีขึ้น จนหลายๆ คนแทบไม่ต้องพกกล้องกันแล้วความเร็วในการประมวลผล

ที่สูงขึ้นเรื่อยๆแต่ทุกอย่างย่อมมีครั้งแรก..โทรศัพท์มือถือก็เช่นกันโทรศัพท์มือถือเครื่องแรกที่มีการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการของโลกคือ ยี่ห้อ Motorola รุ่น

DynaTAC 8000xถูกผลิตขึ้น เมื่อปี 1983 หรือ เมื่อ 34 ปีที่แล้ว โดย มาร์ติน คูเปอร์ (Martin Cooper) นักประดิษฐ์จากบริษัท Motorolaคุณสมบัติ Motorola
DynaTAC 8000X ขนาดเครื่องยาว 25 cm น้ำหนักประมาณ 1.1 กิโลกรัมใช้เวลาชาร์จแบตให้เต็มประมาณ 10 ชั่วโมงใช้คุยโทรศัพท์ได้ต่อเนื่อง 30

นาทีราคาที่วางจำหน่าย $3,995 (ปี 1984) และหากปรับด้วยอัตราเงินเฟ้อให้เป็นมูลค่าในปัจจุบันจะเท่ากับประมาณ $9,209 หรือ 313,106 บาทจากราคาที่สูงนั้น

ส่งผลให้เมื่อ DynaTAC 8000X เปิดตัวออกมาและวางจำหน่าย ไม่ได้เป็นที่แพร่หลายในการใช้งานมากนักหลายๆ คนอาจตกใจกับราคาโทรศัพท์

เมื่อเทียบกับคุณสมบัติที่ได้ แต่ ณ ปี 1983 นี่คือหนึ่งในสิ่งประดิษฐ์ที่ล้ำสมัยที่สุดในโลกและถือเป็นจุดกำเนิดของนวัตกรรมที่ยิ่งใหญ่ ที่ยังส่งผลต่อคนทั้ง

โลกในทุกวันนี้ ประวัติ MotorolaMotorola ก่อตั้งในปี 1928 ในชื่อ Galvin Manufacturing Corporation โดยสองพี่น้อง Paul และ Joseph E. Galvin และ

เปลี่ยนชื่อมาเป็น Motorola ในปี ค.ศ. 1947 ซึ่งชื่อ Motorola นั้นมาจากชื่อสินค้าตัวหนึ่งของบริษัทฯ คือ วิทยุในรถยนต์ ซึ่งได้รับความนิยมอย่างสูง
จนถูกนำมาเป็นชื่อบริษัทฯในภายหลังโดย Motorola นั้นเคยมีธุรกิจต่างๆ มากมายส่วนใหญ่แล้วเกี่ยวกับด้านอุปกรณ์วิทยุสื่อสาร อุปกรณ์รับสัญญาณ รวมถึงด้านวงจรต่างๆ แต่

ที่พวกเราคุ้นและรู้จักดีคือ โทรศัพท์มือถือในปี 2008 บอร์ดบริหารของ Motorola ได้ตัดสินใจแยกบริษัทฯออกเป็น 2 บริษัทฯ หลังจากที่ประสบปัญหา
ขาดทุนมาหลายปี และแยกสำเร็จในปี 2011 คือ Motorola Mobility ที่แยกธุรกิจโทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์เคเบิ้ลทีวี ออกมา และ Motorola Solutions ที่ประกอบกิจการ

อุปกรณ์สื่อสารอื่นๆ ที่มีอยู่เดิมในปี 2012 Google ก็ได้เข้ามาซื้อกิจการ Motorola Mobility ไปด้วยราคาประมาณ $12,500 ล้าน และ Google

ได้ขายธุรกิจเซ็ตท็อปบ็อกซ์ออกไปให้ Arris Group ด้วยราคาประมาณ $2,350 ล้านต่อมาในปี 2014 Lenovo บริษัทคอมพิวเตอร์ยักษ์ใหญ่ของจีนก็ได้เข้าซื้อ

Motorola Mobility ไปด้วยราคาประมาณ $3,000 ล้าน ซึ่ง Google ก็ยังไม่ถือว่าขาดทุนมากนักเพราะยังถือครองทรัพย์สินทางปัญญา

สิทธิบัตรส่วนใหญ่ ของ Motorola เอาไว้อยู่ รวมถึงฝ่ายงานด้านวิจัยของ Motorola เดิมอยู่ด้วยซึ่งในปัจจุบันก็คงพูดได้ว่า brand Motorola ยังมีชีวิตอยู่ เพียงแต่ว่าอาจจะไม่ใช่

Motorola คนเดิมที่เราเคยรู้จัก เพราะถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของ Lenovo ไปเรียบร้อยแล้วMotorola อาจจะเป็นผู้คิดค้นโทรศัพท์มือถือได้เป็นคนแรก

แต่ในธุรกิจด้านเทคโนโลยีทุกสิ่งเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว จนทำให้เราคิดได้ว่า การเป็น first mover ก็อาจจะไม่ได้ทำให้เราเป็นที่หนึ่งในวงการได้อย่างถาวรเช่น การ

สแกนลายนิ้วมือในการปลดล็อคเครื่อง หรือ กล้องคู่ ที่เป็นสิ่งใหม่เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา แต่ ณ วันนี้ ก็เริ่มกลายเป็นเรื่องธรรมดาไปแล้วสำหรับโทรศัพท์มือ
ถือแล้วตอนนี้ธุรกิจที่เรากำลังทำอยู่กำลังเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วบ้างไหม? อะไรที่เราดูเหมือนจะเป็นผู้นำในวันนี้ อย่าชะล่าใจ หากวันไหนเราประมาท ก็อาจจะมีชะตากรรมเหมือนโมโตโรลานะคะ

อ้างอิงโดย ลงทุนแมน