X

Yves Saint Laurent ตำนานเเบรนด์ชั้นนำสัญชาติฝรั่งเศส

Yves Saint Laurent ตำนานเเบรนด์ชั้นนำสัญชาติฝรั่งเศส

แบรนด์ YSL มีต้นกำเนิดมาจาก Yves Henri Donat Mathieu-Saint-Laurent (อีฟว์ อ็องรี ดอนา มาตีเยอ-แซ็ง-โลร็อง) เกิดเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม ค.ศ. 1936 ณ เมืองออราน ประเทศแอลจีเรีย

เป็นคนสัญชาติแอลจีเรียโดยกำเนิด คุณพ่อของโลร็องสืบสายเ-ลื-อ-ดมาจากบารอน มาตีเยอ เดอ โมเวียร์ คุณเเม่เป็นลู-กสาววิศวกรชาวเบลเยี่ยมและภรรยาชาวสเปน โดยโลร็องเป็นลู-กชายคนโตของบ้าน และมีน้องสาวอีกสองคน ซึ่งคุณแม่เป็นผู้ถ่ายทอดสายเลือดทางแฟชั่นให้แก่โลร็อง

ในช่วงวัยเ-ด็-กสิ่งที่โลร็องชอบทำ คือ การพับตุ๊กตากระดาษ พอถึงช่วงวัยรุ่นเขาเปลี่ยนจากการพับตุ๊กตากระดาษ มาเป็นการตัดเย็บเสื้อผ้า และแน่นอนว่าคนที่โลร็องออกแบบและเย็บให้คนแรก คือ คุณแม่ ถัดมาก็เป็นน้องสาวอีกสองคนของเขาเอง

เมื่อปี ค.ศ. 1953 โลร็องได้ส่งแบบร่างเสื้อผ้าสไตล์ของตัวเองเข้าประกวดโครงการ Young Fashion Designers ซึ่งจัดโดย International Wool Secretriat จำนวน 3 รูป ซึ่งโลร็องได้รับ “รางวัลชนะเลิศอันดับสาม” มาครอง และเขาถูกเชิญเข้าร่วมพิธีการรับรางวัลที่ประเทศฝรั่งเศส ในเดือนธันวาคมของปีนั้น

โลร็องก็ได้ส่งผลงานอีกครั้งในโครงการเดิม แต่รอบนี้โลร็องคว้า “รางวัลชนะเลิศอันดับหนึ่ง” และไม่นานโลร็องก็ได้นำผลงานของตนเองไปให้ Brunhoff ดูทำให้ Brunhoff ตะลึงในผลงานว่าคล้ายคลึงกับ Dior และโลร็องก็ได้ส่งผลงานเขานั้น ให้แบรนด์ Dior ดู

และดันไปเข้าตาดีไซน์เนอร์ชื่อดังและยิ่งใหญ่ในยุคนั้น นั่นคือ Christian Dior เขายังพูดอีกว่า “ดิออร์” เป็นผู้สอนและแนะนำเขาให้รู้จักศิลปะการออกแบบของตนเอง และเขาได้ร่วมงานกับดิออร์ในช่วงเวลาต่อมา

ประโยคคลาสสิคที่โลร็องพูดเสมอมา คือ “Fashions fade. Style is eternal” (แฟชั่นเดี๋ยวก็จางหาย สไตล์สิ คงยืนนิรันดร์) ในแวดวงแฟชั่นนี้มักจะได้ยินประโยคนี้บ่อยที่สุด และโลร็องเป็นดีไซน์เนอร์ที่มีชีวิตอยู่คนแรกที่ได้รับการเชิดชูเกียรติจาก Metropolitan Museum Of Art ด้วยการจัดแสดงนิทรรศการเดี่ยวให้

พร้อมกับเขายังได้รับเครื่องรัฐอิสริยาภรณ์จากปธานาธิบดี ฌาคส์ ซีรัค และประธานาธิบดี นิโกลาส์ ซาร์โกซี แต่หลังจากปี 2002 อีฟว์ แซ็งโลร็องก็ได้อำลาวงการแฟชั่นที่เขารักและเก็บตัวอยู่อย่างสันโดษกับสุนัขของเขาในบ้านที่นอร์มังดีและโมร็อคโค

เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2007 อีฟว์ แซ็งโลร็องที่มีอายุ 71 ปี ก็ได้เ-สี-ยชี-วิตลงด้วยโsคม-ะ-เ-ร็-งในส-มอง และเ-ถ้-าก-ร-ะ-ดู-กของเขานั้นได้ถูกเก็บอยู่ในสุ-สานของสวนพฤษาศาสตร์ที่มีชื่อว่า Majorelle Garden ในเมืองมาราเคช ประเทศโมร็อกโคตามคำสั่ง-เ-สี-ย-ในช่วงบั้นปลายชี-วิตของเขาเอง ต่อจากนี้คงเหลือไว้แต่ผลงาน และสไตล์อันเต็มเปี่ยมที่ส่งแรงบันดาลใจแก่คนรุ่นหลังต่อไป

และแน่นอนว่าเรื่องราวขอเขาเป็นที่น่าสนใจมากถึงขั้นต้องหยิบมาสร้างภาพยนต์ที่เราสามารถเข้าไปชมความเป็นมาและศักยภาพของเขาได้ในภาพยนต์ทั้งสองเรื่องคือ Yves Saint Laurent (2014) และ Saint Laurent (2014) ที่จะสามารถบอกเล่าเรื่องราวความเป็นมาทั้งหมดหรือ ประวัติแบรนด์ YSL ได้เป็นอย่างดี

ข้อมูลและรูปภาพ: style.katexoxo.com, vogue.co.th, gqthailand.com, positioningmag.com

Related Posts

“น้องปราง” ลูกสาวเบนซ์ พรชิตา ยิ่งโตยิ่งสวย ยิ้มหวาน ตากลม

“น้องปราง” ลูกส…

สวยมากทำเอาคนรักเด็กร้องว้าวกันหนักมาก!

โอ้โห! “น้องดิสนีย์&#…

หล่อสวยยกบ้าน เปิดภาพลูก “พลอย ชิดจันทร์”

หล่อสวยยกบ้าน เปิดภาพลูก &#…

ขึ้นเท่นเป็นลูกสาวเเห่งชาติ

ว้าว! น้องเดมี่ เเปลงโฉมเป็…

“ปุณณ์ ปุณณกันต์” เปิดความหล่อลูกชายคนโต คุณแม่นุสบา

“ปุณณ์ ปุณณกันต์&#822…

“แอลลี่” ทั้งสวยทั้งสดใส

“แอลลี่” ทั้งสว…