X

“หมู ณัฐวุฒิ” เจ้าของ OokBee อัจฉริยะผู้นำด้าน Tech Startup

“หมู ณัฐวุฒิ” เจ้าของ OokBee อัจฉริยะผู้นำด้าน Tech Startup

Ookbee อีบุ๊คแพลตฟอร์มสัญชาติไทยที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในบรรดาผู้ที่ชื่นชอบการอ่าน ถือเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของธุ-ร-กิ-จ Startup ที่ประสบความสำเร็จ ด้วยยอดข-า-ยกว่าพันล้-า-น จากผู้อ่านกว่าเจ็ดล้-า-นคนภายในเวลาเพียงไม่กี่ปี

ปัจจุบัน Ookbee ได้ขยายฐานธุ-ร-กิ-จไปยังประเทศต่าง ๆ รวมทั้งเวียดนาม มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซีย ด้วยแนวคิดในการเป็นคนกลางระหว่างผู้ซื้-อสิ่งพิมพ์ดิจิตอลกับสำนักพิมพ์ การมองเห็นช่องว่างโอกาสทางธุ-ร-กิ-จในตลาดท้องถิ่น

บวกกับประสบการณ์และความเชี่ยวชาญด้าน IT ของคุณหมู ณัฐวุฒิ พึงเจริญพงศ์ ซีอีโอและผู้ก่อตั้งบ-ริ-ษั-ท และการสนับสนุนจากบ-ริ-ษั-ทร่วมทุน อาทิ บริ-ษั-ท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) ทำให้ Ookbee ได้เติบโตอย่างก้าวกระโดดจนถึงปัจจุบันนี้

คุณณัฐวุฒิ พึงเจริญพงศ์ หรือคุณหมู Ookbee ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Ookbee นักธุ-ร-กิ-จที่โ-ด่-ง-ดั-งในด้านสตาร์ทอัพแพล็ตฟอร์ม กับเส้นทางการสร้างพื้นที่เพื่อนักรังสรรค์คอนเทนต์ Ookbee อีบุ๊คแพลตฟอร์ม

ถือเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของธุ-ร-กิ-จ Startup ที่ประสบความสำเร็จ ด้วยยอดข-า-ยกว่าพั-น-ล้-า-น ได้ขยายฐานธุ-ร-กิ-จไปยังประเทศต่าง ๆ ในเอเชียตะวันออกียงใต้ พร้อมด้วยวิสัยทัศน์ทางธุ-ร-กิ-จ

เริ่มทำ Ookbee มาตั้งแต่ปี 2553 ในช่วงที่แอปพลิเคชั่นบน iPhone และ iPad เข้ามาในประเทศไทย โดยเห็นว่าในตอนนั้นอีบุ๊คในเมืองไทยยังไม่มีใครทำ จึงรีบนำแนวคิดและคอนเซ็ปต์ของการทำอีบุ๊คออกมาสู่ตลาดในประเทศไทย

เริ่มจากการติดต่อคู่ค้-า คือ สำนักพิมพ์ นำเสนอไอเดียให้กับบ-ริ-ษั-ทร่วมลง-ทุ-นต่าง ๆ โดยวางแผนธุ-ร-กิ-จด้วยความรู้และประสบการณ์ที่สั่งสมมาจากการรับเขียนโปรแกรมตั้งแต่สมัยวัยเ-ด็-ก

ประสบการณ์ในการทำงานด้าน IT และประสบการณ์ของทีมผู้ก่อตั้งในการเปิดบ-ริ-ษั-ท IT Works มาก่อน ทำให้เราเริ่มต้นได้เร็วขึ้น จน Ookbee เริ่มเปิดใช้งานจริงในปี 2554 เป็นต้นมา

คุณหมู ได้เห็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะพัฒนา Product ของตัวเอง ให้ก้าวตามทันโลกยุคดิจิทัล ที่กำลังเข้ามามีบท-บ-า-ทอย่างมากในยุคนั้น จึงได้ทดลองเริ่มเขียนโปรแกรมแอพพลิเคชั่นตัวแรก ที่ชื่อ Thai Beauty Clock ขึ้นมา

โดย คุณหมู ได้ส่งทีมงานช่างกล้องเพื่อไปถ่ายภาพส-า-วสวยที่มาเดินเล่นบริเวณสยาม ซึ่งกำหนดไว้ว่า จะถ่ายรูปเพื่อไปแสดงบนแอพพลิเคชั่น Thai Beauty Clock และให้ส-า-วๆถือแบล็คบอร์ด (แบล็คบอร์ดเป็นตัวแสดงเวลา ในแอพพลิเคชั่น) โดยในทุกๆ 1 นาที จะเปลี่ยนรูปส-า-วๆไปทีละคนๆ

ช่วงปี 1-2 เคยทำงานเสริมประกอบคอมพิวเตอร์ ที่ พันธุ์ทิพย์ พลาซ่า ประตูน้ำ ในช่วงที่ศึกษาอยู่ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ชั้นปีที่ 1-2 คุณหมู ได้ทำงานอาชีพเสริมประกอบคอมพิวเตอร์ ที่ ศูนย์การค้าพันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

โดยช่วงนั้น คุณหมู ได้ค่าแรงในการประกอบคอมพิวเตอร์ เครื่องละ 70 บ. จบปริญญาตรี สาขาวิศวกรรมการบิน และอวกาศ (Aerospace Engineering) ที่ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (KU)

จบปริญญาโท สาขาวิศวกรรมอุตสาหการ และระบบ (Industrial Systems Engineering) ที่ สถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเซีย (AIT – Asian Institute of Technology) ช่วงมหาวิทยาลัยของ คุณหมู อาจไม่ได้เรียนจบตรงสายกับที่ทำงานอยู่ในปัจจุบัน แต่นับเป็นอีกช่วงเวลาที่ได้เรียนรู้ถึงสิ่งที่ตัวเองชอบจริงๆ

อีกทั้งเรื่องบังเอิญ คือ คุณหมู เรียนจบมหาวิทยาลัยเดียวกับที่ คุณแบดด์ ปรัชญา เจ้าของ OmniVirt อีกด้วย แต่ปัจจุบัน Ookbee กลับมาเป็นบ-ริ-ษั-ทเทคโนโลยีที่สร้างแพลตฟอร์มได้โดนใจกลุ่มเป้าหมายอีกครั้ง ทำร-า-ย-ไ-ด้ถึงหลักร้-อ-ย-ล้-า-น และเติบโตจนบ-ริ-ษั-ท-ยั-ก-ษ์ใหญ่จากจีนอย่าง Tencent เข้ามาร่วมทุ-นด้วยเม็ดเ-งิ-นกว่า 680 ลบ.

นอกจากนี้เขายังเป็นผู้จัดการกองทุ-น 500 TukTuks กองทุนลงทุนสตาร์ทอัพใหญ่อันดับต้นๆ ของไทยที่มีมู-ล-ค่-ากว่า 400 ลบ. ช่วยสตาร์ทอัพระดมทุ-นไปแล้วเกือบ 7,000 ลบ. สร้างงานกว่า 10,000 ตำแหน่ง และกำลังมีกองทุ-นที่ 2 ตั้งเป้าล-ง-ทุ-นใน 150 สตาร์ทอัพทั่วอาเซียน สร้างมูลค่าธุ-ร-กิ-จในระดับ 10,000 ลบ.

ข้อมูลและรูปภาพ: กรุงศรีกูรู, NOWASU.CO,

Related Posts

“น้องปราง” ลูกสาวเบนซ์ พรชิตา ยิ่งโตยิ่งสวย ยิ้มหวาน ตากลม

“น้องปราง” ลูกส…

สวยมากทำเอาคนรักเด็กร้องว้าวกันหนักมาก!

โอ้โห! “น้องดิสนีย์&#…

หล่อสวยยกบ้าน เปิดภาพลูก “พลอย ชิดจันทร์”

หล่อสวยยกบ้าน เปิดภาพลูก &#…

ขึ้นเท่นเป็นลูกสาวเเห่งชาติ

ว้าว! น้องเดมี่ เเปลงโฉมเป็…

“ปุณณ์ ปุณณกันต์” เปิดความหล่อลูกชายคนโต คุณแม่นุสบา

“ปุณณ์ ปุณณกันต์&#822…

“แอลลี่” ทั้งสวยทั้งสดใส

“แอลลี่” ทั้งสว…