X

MINISO เส้นทาง 7 ปีสู่ความสำเร็จ 10,000 ลบ.

MINISO เส้นทาง 7 ปีสู่ความสำเร็จ 10,000 ลบ.

ผู้ก่อตั้งร้าน MINISO คือ เย่ กั๋วฟู่ (Ye Guofu) ผู้ประกอบการหนุ่มชาวจีน ซึ่งก่อตั้งร้าน MINISO ขึ้นที่เมืองกวางโจวในปี 2013 ก่อนจะขยายไปทั่วโลก

เพราะนับถึงกลางปี 2019 MINISO บุกเปิดไปแล้วกว่า 3,600 สาขาในทุกทวีป คิดเป็นกว่า 80 ประเทศทั่วโลก ตั้งแต่ จีน เกาหลี ญี่ปุ่น ไทย มาเลเซีย อินเดีย ซาอุดิอาระเบีย เม็กซิโก กัวเตมาลา สหรัฐอเมริกา ฯลฯ

กั๋วฟู่ไม่ใช่คนหน้าใหม่ในธุ-ร-กิ-จค้าปลีก เพราะเขาอยู่ในวงการนี้มาตั้งแต่ปี 2004 โดยมีร้านข-า-ยเครื่องประดับและเครื่องสำอางผู้หญิงอยู่แล้ว ภายใต้ชื่อบ-ริ-ษั-ท Aiyaya

ซึ่งในช่วงทศวรรษนั้น กระแสเทคโนโลยีทางการค้าและกระแสอี-คอมเมิร์ซ เริ่มมาแ-ร-งขึ้นเรื่อย ๆ นักธุ-ร-กิ-จส่วนใหญ่ในวงการค้-าปลีกต่างห-ว-า-ดห-วั่-นต่อการถูกโลกออนไลน์แย่งส่วนแบ่งตลาด

แต่กั๋วฟู่กลับส-ว-นก-ร-ะ-แ-ส เขาเชื่อมั่นตั้งแต่ตอนนั้นว่าร้านค้าที่มีหน้าร้านนั้นจะยังอยู่ได้ เพียงแต่ต้องใช้โมเดลธุ-ร-กิ-จที่ต่างจากเดิม

โดยแนวคิดของ 2 ผู้ก่อตั้ง Miyake Junya ดีไซน์เนอร์ชาวญี่ปุ่น และ Ye Guofu อดีตดีไซน์เนอร์ที่ผันตัวมาเป็นนักธุ-ร-กิ-จ ตั้งอยู่บนพื้นฐานที่ว่า “เคารพต่อลูกค้า”

สินค้าของเขามีความคิดสร้างสรรค์ มีคุณภาพ บนภาพลักษณ์โมเดิร์น ในราคาที่จับต้องได้ สินค้าในร้านร-าค-าจะอยู่ที่ 1-30 ด-อ-ล-ล-าร์-ส-ห-รั-ฐ

นอกจากนี้ยังมีนโยบายเปลี่ยนของบนเชลฟ์ทุกอาทิตย์ เพื่อให้ลูกค้ากลับมาเข้าร้านใหม่เรื่อยๆ ความคาดหวังของแบรนด์ คือ อยากให้ลู-ก-ค้-าเข้าร้าน 7 วันต่อสปดาห์

รวมทั้งมีสินค้าเบ็ดเตล็ด หลากหลาย ตั้งแต่ขนมขบเคี้ยว เครื่องสำอาง ของแต่งบ้าน เสื้อผ้า ไปจนถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็ก

มินิโซก่อตั้งแบรนด์ขึ้นในปี 2013 ปัจจุบันมีสาขามากกว่า 3,500 สาขา ใน 79 ประเทศ แม้ว่าต้นกำเนิดแบรนด์จะเป็นข้อถกเถียงว่า มาจากประเทศญี่ปุ่น หรือจีนกันแน่

เพราะออกตัวว่า เป็น Japan-based design แต่หากสืบสาวราวเรื่องเข้าไป ก็คงจะบอกอย่างตรงไปตรงมาได้ว่า มินิโซ เป็นแบรนด์จากประเทศจีน

เพราะการผลิตส่วนใหญ่ 80-85% เกิดขึ้นในจีน และบริหารงานจากออฟฟิศใหญ่ในกรุงกวางโจว โดยสาขาในจีนมีราว 2,000 สาขา ส่วนสาขาในญี่ปุ่นมีไม่ถึง 10 สาขา

ข้อมูลและรูปภาพ: instagram.com/miniso.thailand, workpointtoday.com, thepeople.co, brandinside.asia/

Related Posts

“น้องปราง” ลูกสาวเบนซ์ พรชิตา ยิ่งโตยิ่งสวย ยิ้มหวาน ตากลม

“น้องปราง” ลูกส…

สวยมากทำเอาคนรักเด็กร้องว้าวกันหนักมาก!

โอ้โห! “น้องดิสนีย์&#…

หล่อสวยยกบ้าน เปิดภาพลูก “พลอย ชิดจันทร์”

หล่อสวยยกบ้าน เปิดภาพลูก &#…

ขึ้นเท่นเป็นลูกสาวเเห่งชาติ

ว้าว! น้องเดมี่ เเปลงโฉมเป็…

“ปุณณ์ ปุณณกันต์” เปิดความหล่อลูกชายคนโต คุณแม่นุสบา

“ปุณณ์ ปุณณกันต์&#822…

“แอลลี่” ทั้งสวยทั้งสดใส

“แอลลี่” ทั้งสว…