X

ชวนรู้จัก ‘Metaverse’ ที่ Facebook ทุ่มเงินมหาศาล

ชวนรู้จัก ‘Metaverse’ ที่ Facebook ทุ่มเงินมหาศาล

Metaverse (เมตาเวิร์ส) กลายเป็นคำที่เริ่มถูกพูดถึงในแวดวงเทคโนโลยีและการล-ง-ทุ-น โดยเฉพาะหลังจาก มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้ง “Facebook” ประกาศเปลี่ยนชื่อบริษัทใหม่เป็น “Meta” นับเป็นการปลุกก-ร-ะ-แ-สให้โลกของ Metaverse ถูกจับตามองมากยิ่งขึ้น

จุดเริ่มต้นของคำว่า Metaverse ปรากฏครั้งแรก ในหนังสือนิยายวิทยาศาสตร์เรื่อง “Snow Crash” ของ Neal Stephenson โดยนักเขียนชาวอเมริกัน ในปี 1992 ซึ่งเล่าเรื่องราวของโลกยุคอนาคต

ที่มนุษย์และคอมพิวเตอร์ตอบโต้กันผ่านเทคโนโลยีและซอฟต์แวร์ต่างๆ ซึ่งอาศัยอยู่ในพื้นที่โลกเสมือนจริงที่ล้ำสมัย เป็นสิ่งที่เกินจินตนาการของคนยุค ’90s กล่าวได้ว่านวนิยายเรื่อง Snow Crash ได้กลายเป็นแรงบันดาลใจสู่การสร้างโลก Metaverse ในปัจจุบัน

ณ ตอนนี้อาจจะฟังดูเป็นเรื่องเพ้อฝัน อย่างเช่น ภาพยนตร์ Ready Player One หรืออนิเมะ Sword Art Online แต่รู้หรือไม่ว่าเทคโนโลยี Metaverse แบบนี้กำลังเกิดขึ้นจริงบนโลกนี้แล้ว

และก็มีบ-ริ-ษั-ทเทคโนโลยีใหญ่ ๆ ระดับ Facebook, Microsoft หรือแม้แต่ Tesla ก็กำลังให้ความสนใจกับการสร้างโลกแบบที่กล่าวถึงกันอยู่โลก Metaverse ไม่ได้มีความสามารถแค่ให้เล่นสนุกแต่ยังสามารถปรับใช้กับชี-วิตประจำวันของเราได้หลายทาง ยกตัวอย่างเช่น

ด้านธุรกิจ เราสามารถนำสินค้-าของเราแปลงให้เป็นภาพแล้วตั้งข-า-ยบนร้านค้าออนไลน์ของเรา ช่วยให้ผู้บริโภคตัดสินใจซื้-อสินค้าได้ง่ายขึ้น หรือการจำลองการใช้สินค้าประเภท เสื้อผ้า รองเท้า โดยใช้อวาตาร์เป็นตัวเราโดยที่ไม่จำเป็นต้องออกไปร้านค้-าเลย

ด้านท่องเที่ยว ในอนาคตเราเวลาหลักเลิกงานเราสามารถท่องเที่ยวได้ทุกที่ในโลก ไม่ว่าจะเป็นการเดินเล่นที่โตเกียว หรือไปถ่ายรูปที่ไทม์สแควร์ นิวยอร์ก จะเป็นเรื่องที่ใคร ๆ ก็สามารถทำได้ง่าย ๆ อย่างในไทยตอนนี้ก็มีนิทรรศการจากทางวัดพระธรรมกาย ที่เปิดให้ทุกคนเข้าไปรับชมผ่าน Metaverse ได้แล้ว

ด้านการแพทย์ สามารถประยุกต์ใช้ Metaverse เพื่อให้ทีมแพทย์ได้ทำการผ่-า-ตั-ดจากระยะไกล หรือช่วยจำลองการฝึกผ่-า-ตั-ดในโลกเสมือนจริง ให้มีความชำนาญมากยิ่งขึ้น

ด้านการลงทุ-น เมื่ออยู่ในโลก Metaverse การลงทุ-นจะไม่ใช่การใช้สกุลเ-งิ-นแบบเดิม ๆ อีกต่อไป และสิน-ท-รั-พ-ย์ต่าง ๆ จะถูกจัดการด้วยระบบ Blockchain ไม่ว่าจะซื้-อที่ดิน ซื้-อของบนโลกเสมือน จะมีเรื่อง Cryptocurrency เข้ามาเกี่ยวข้อง ทำให้การทำธุ-ร-ก-ร-ร-มการเ-งิ-นมีความปลอดภัยมากกว่าเดิม

โดยมีรายงานว่าทางเฟซบุ๊กเองนั้นได้ลงทุ-นไปมากถึง 50 ล้-า-น-ด-อ-ล-ล-า-ร์ เป็นเ-งิ-นไทยกว่า 1,670 ล้-า-นบ-า-ท เพื่อที่จะสร้าง Metaverse ที่สมบูรณ์แบบขึ้นมา และจะทำการจ้-า-งคนในแถบโซนยุโรปมากถึง 10,000 คน เพื่อพัฒนาโลกเสมือนนี้ให้เป็นจริง

ในด้านของความยั่งยืนเฟซบุ๊กได้สร้างโอกาสให้กับคนที่ต้องการงานมากมายโดยเฉพาะ Software Engineer และให้เ-ห-ตุ-ผ-ลว่าทำไมถึงเป็นโซนยุโรปว่ามีฐานลูกค้าที่ใหญ่และเต็มไปด้วยคนที่มีความสามารถเพื่อที่จะสร้างโลกเสมือนจริงนี้

เป็นการวิเคราะห์ของผมเอง เพราะจริง ๆ แล้วการที่ Metaverse มาถูกพูดถึงเยอะในตอนนี้ก็เป็นเพราะว่า Facebook เองนั่นล่ะ เริ่มจากการประกาศเปิดตัว Facebook Horizon เมื่อปีก่อน, ความนิยมที่พุ่งทะยานของ Oculus Quest 2

และก็การแพ-ร่-ร-ะ-บ-า-ดของ C-O-V-I-D-1-9 การกั-ก-ตั-ว การงดออกจากบ้าน การต้องทำงานอยู่ที่บ้าน การใช้ชี-วิตที่ถูกเปลี่ยนแปลงใช้แบบ New Normal ทำให้ชี-วิตประจำวันถูกเปลี่ยนแปลงไป

ข้อมูลและรูปภาพ: beartai, The Standard, Ad Addict, ไทยรัฐ, Spring

Related Posts

“น้องปราง” ลูกสาวเบนซ์ พรชิตา ยิ่งโตยิ่งสวย ยิ้มหวาน ตากลม

“น้องปราง” ลูกส…

สวยมากทำเอาคนรักเด็กร้องว้าวกันหนักมาก!

โอ้โห! “น้องดิสนีย์&#…

หล่อสวยยกบ้าน เปิดภาพลูก “พลอย ชิดจันทร์”

หล่อสวยยกบ้าน เปิดภาพลูก &#…

ขึ้นเท่นเป็นลูกสาวเเห่งชาติ

ว้าว! น้องเดมี่ เเปลงโฉมเป็…

“ปุณณ์ ปุณณกันต์” เปิดความหล่อลูกชายคนโต คุณแม่นุสบา

“ปุณณ์ ปุณณกันต์&#822…

“แอลลี่” ทั้งสวยทั้งสดใส

“แอลลี่” ทั้งสว…