ดีไซน์สไตล์ “marimekko” แบรนด์ดอกไม้แห่งชีวิตที่เบ่งบาน

ดีไซน์สไตล์ “marimekko” แบรนด์ดอกไม้แห่งชีวิตที่เบ่งบาน

marimekko (มารีเมกโกะ) บริษัทดีไซน์จากฟินแลนด์ เป็นที่รู้จักในเรื่องการใช้สีสันและงานพิมพ์ สร้างชิ้นงานออกมาหลากหลายทั้งเสื้อผ้า กระเป๋า เครื่องประดับตกแต่งหลายอย่าง

รวมไปถึงของแต่งบ้าน marimekko ก่อตั้งขึ้นปี 1951 ผลิตภัณฑ์ของ marimekko ถูกวางข-า-ยอยู่ใน 40 ประเทศทั่วโลก ในปี 2016 แบรนด์ marimekko

มียอข-า-ยรวมจากทั่วโลกราวๆ 194 ล้-า-นยูโร ส่วนยอดข-า-ยสุทธิของบริษัท อยู่ที่ 100 ล้-า-นยูโร ปัจจุบันมีร้านสาขาของ marimekko ราวๆ 160 แห่ง

ตั้งอยู่ทั่วโลกและมีพนักงานราว 400 คน โดยตลาดหลักจะอยู่ในแถบยุโรปเหนือ อเมริกาเหนือ และเอเซียแปซิฟิก

เรื่องราวของ marimekko เริ่มขึ้นปี 1949 ใน Printex บริษัทเล็กๆ ที่ทำเกี่ยวกับการพิมพ์ลายผ้าตั้งอยู่ในเมืองเฮลซิงกิ ประเทศฟินแลนด์

แม้ว่า Printex จะเป็นบริษัทของ Viljo Ratia แต่คนที่บุกเบิก marimekko คือภรรยาของเขานามว่า Armi Ratia ที่มองเห็นถึงความเป็นไปได้ในอนาคตของการออกแบบลายผ้า

ไม่รอช้า Armi รวบรวมศิลปินรุ่นใหม่ที่มาร่วมกันสร้างงานที่โดดเด่นที่สุดเท่าที่บริษัทเคยทำมา และภาพล่างคือผลงานออกแบบผ้าพิมพ์ลายแรกโดยศิลปินรุ่นใหม่นามว่า Maija Isola

ด้วยวิธีคิดนอกกรอบ หัวก้าวหน้า ขบถ การป-ล-ดแ-อ-ก ชี-วิตที่อยู่อย่างรื่นรมย์กับธรรมชาติ มินิมอลสไตล์ ความเฟมินิสต์ และการพูดเรื่องความเท่าเทียม Unisex ตั้งแต่ยุค 50

ยุคที่ประเทศฟินแลนด์ถูกก-ด-ดั-นโดยสงครามจากประเทศรัสเซียและสวีเดนมาเป็นเวลานาน ผู้คนต่างห-ด-หู่และโหยหาความงดงามในชี-วิต Armi Ratia

ซึ่งขณะนั้นทำงานในวงการโฆษณา คิดอยากออกแบบและผลิตสินค้าที่สวยงามแต่เปี่ยมไปด้วยฟังก์ชัน และมีคุณภาพดี ทนต่อส-ภาพอากาศที่โ-ห-ดร้-า-ยของประเทศฟินแลนด์ ซึ่งในวันที่อากาศร้อนที่สุดอุณหภูมินั้นอยู่แค่ที่ 10 องศา

จุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้มารีเมกโกะเปลี่ยนจากแบรนด์เล็กๆ ในฟินแลนด์กลายเป็นแบรนด์ระดับโลก มาจากสตรีหมายเลขหนึ่งของสหรัฐอเมริกา

อย่าง Jacqueline Kennedy เลือกซื้อชุดมารีเมกโกะถึง 7 ชุด แทนชุดจากแบรนด์ดังที่ส่งมาให้จากฝั่งยุโรป ด้วยเหตุผลว่า “ไม่เห็นจำเป็นต้องใส่เสื้อผ้าแบรนด์ดังราคาแพงเลย เรียบๆ แบบนี้ก็สวยงาม”

ก่อนจะเลือกใส่ขึ้นปกนิตยสาร Sports Illustrated เมื่อปี 1960 ทำให้มารีเมกโกะดังในชั่วข้ามคืน เป็นที่พูดถึงในนิตยสารแฟชั่นทุกสำนักทั่วอเมริกา

มารีเมกโกะปลุกก-ร-ะ-แ-สการออกแบบและแฟชั่นจากโลกที่เคร่งขรึมด้วยลวดลายขนาดใหญ่และสีสันฉูดฉาด ที่น่าสนใจไม่แพ้ลวดลายคือ ความคิดหัวก้าวหน้าของอาร์มีทำให้แนวทางการออกแบบกลายเป็นจุดแข็งของมารีเมกโกะ

วิสัยทัศน์ของ Marimekko คือ การเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกในฐานะแบรนด์ผู้ออกแบบลวดลายที่เพิ่มแรงบันดาลใจแก่ทุกคน จุดแข็งของ Marimekko คือ อัตลักษณ์ ลวดลายอันหลากหลายที่สร้างความน่าสนใจให้ตัวแบรนด์เอง

ข้อมูลและรูปภาพ: The Cloud, MARKETING OOPS!

About ดาวพระศุกร์

View all posts by ดาวพระศุกร์ →