X

Kloset แฟชั่นสัญชาติไทยที่ดังไกลระดับโลก

Kloset แฟชั่นสัญชาติไทยที่ดังไกลระดับโลก

Kloset เป็นแบรนด์ในยุคแรกๆ ที่ศูนย์การค้.าสยามเซ็นเตอร์ เริ่มมีการจัดสรรพื้นที่ให้ดีไซเนอร์หน้าใหม่เข้ามาเปิดร้านในศูนย์การค้.า เธอจึงยอมลงทุ นเพื่อสร้างความแตกต่าง แล้วการลงทุ นนั้นก็ได้ผลดีซะด้วย

หลายปีก่อนยังดีไซเนอร์หรือแบรนด์ใหม่ๆ ถือกำเนิดขึ้นในวงการแฟชั่นเมืองไทยมากมาย หนึ่งในนั้นคือ “คุณแก้ม มลลิกา เรืองกฤตยา” ดีไซเนอร์และผู้ก่อตั้งแบรนด์เสื้อผ้า Kloset ซึ่งตอนนี้มีทั้งแบรนด์น้องอย่าง Kloset & Etcetera และ Kloset Kid แถมยังขยายไปสู่ Kloset Café คาเฟ่บรรยากาศสุดน่ารักกับอาหารสไตล์โฮมเมดด้วย

สำหรับคุณแก้มแล้วจุดเริ่มต้นของ Kloset เกิดขึ้นจากความชื่นชอบในแฟชั่นของตัวเองอย่างเต็มหัวใจ ถึงแม้จะเรียนจบมาในด้านรัฐศาสตร์และไฟแนนซ์แต่ก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคในการเริ่มต้นทำเสื้อผ้าเลย

ตอนนั้นข.า.ยเสื้อตัวละ 1,200 บ. บางทีเจอลู.กค้าต่อเหลือ 500 บ. ก็ต้องข.า.ย แต่…โอ๊ยเซ็ง!! ทำไมลู.กค้าเขาไม่เข้าใจในสินค้.าของเรา? ทั้งที่เราพยายามเสนอคัตติ้งเนี้ยบๆ เนื้อผ้าคุณภาพดีให้ พอเปิดได้ 1 ปีก็ปิดตัวลง

แล้วก็มาคิดว่าเสื้อผ้าเราต้องอยู่ในห้างสรรพสินค้.า จึงเริ่มศึกษาตลาดอย่างจริงจัง วางตำแหน่งของแบรนด์ใหม่ คิดหาทางทำการตลาด จนเปิดร้านในห้างสรรพสินค้.าจนได้ เริ่มตั้งแต่มีพนักงาน 5 คน มีออฟฟิศเล็กๆ ที่ไม่ได้มีอุปกรณ์ครบครัน

เราดูแลเองตั้งแต่บั.ญ.ชี ดีไซน์ แพตเทิร์น การผลิต เรียกว่าต้องทำเองทุกอย่าง แม้กระทั่งเดินไปธนาคารเอง ดูแลสต็อกเอง จนวันนี้ผ่านมา 9 ปีแล้ว ก็ยังรู้สึกเหมือนเพิ่งเริ่มต้นอยู่เลย แต่จริงๆ Kloset เริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นเมื่อปีที่ 6 นั่นเอง”

และคุณเล็ก ณัฏฐ์ มั่งคั่ง Director ใหญ่ที่คุมภาพลักษณ์ทุกอย่างของแบรนด์ Kloset เสื้อผ้าของไทยที่ดีออกแบบไปไกลสู้อินเตอร์ได้สบาย เราได้รู้ถึงการทำเสื้อผ้าตั้งแต่วันแรก วันที่ยอมรับว่าไม่รู้อะไรในเรื่องของโลกการทำแบรนด์แฟชั่น

รู้แค่ว่ามีความตั้งใจที่จะไม่เลิ.ก.ล้.มง่ายๆ และอยากให้ทุกคนแต่งตัวสนุกขึ้น ผ่านเสียงวิจารณ์ แต่ก็ไม่เคยยอมแพ้ พัฒนาฝีมือและทักษะจนกลายเป็นท็อปแบรนด์ไทยที่ผู้หญิงไทยอยากใส่เพื่อโชว์ตัวตนที่ชัดเจน

แน่นอนว่าในช่วงเริ่มต้นก็ได้เจอจุดเปลี่ยนพ.ลิ.กความคิดทุกอย่างของแบรนด์ไปเลย “เราได้ไปที่กรุงเทพเมืองแฟชั่น เป็น 1 ใน 5 แบรนด์ไทยที่ได้ไปโชว์ต่างประเทศ เราก็พยายามทำเสื้อผ้าที่คิดว่าฝรั่งจะชอบ เทรนด์ฝรั่งเป็นยังไง เราก็ทำ แต่กลับมาน้ำตาตกใน ทำให้รู้เลยว่าไปเมืองนอกไม่ต้องพยายามเป็นอย่างแบรนด์คนอื่น

รวมทั้งก็โดนคนบอกว่า Kloset ใช้ผ้าตลาดทั่วๆ ไป กลับมาเราก็ประชุมกันว่าต้องสร้าง identity หรือเอกลักษณ์ของตัวเอง เรียนรู้ว่าคอลเลคชั่นต้องมี Spring/Summer กับ Autumn/Winter เราก็ทำใหม่เลยว่าคอลเลคชั่นฤดูร้อนมีอินสไปเรชั่นจากอะไร มีทีมดีไซเนอร์ออกแบบลายผ้าถึง จากวันนั้นถึงวันนี้ก็เป็น 10 ปีแล้ว”

ความเป็น ‘ตัวจริง’ ในวงการแฟชั่น และด้วยเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร Kloset ได้ขยายตัวไปข้ามทวีป มีวางขายในเมืองแฟชั่นระดับโลกหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น สหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส อิตาลี ญี่ปุ่น จีน ฮ่องกง

หรือประเทศตะวันออกกลาง อย่างเลบานอน คูเวต ซาอุดิอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และในภูมิภาคอาเซียน เช่น สิงคโปร์ มาเลเซีย ไปจนถึงออสเตรเลีย ทั้งยังได้แตกแบรนด์ Kloset & Etcetera สำหรับสินค้ากลุ่มของใช้ เครื่องประดับ เครื่องเขียน สินค้าไลฟ์สไตล์ต่างๆ

จากตู้เสื้อผ้าเล็กๆ ของเ ด็ กผู้หญิงคนหนึ่ง เติบโตมาเป็นบ้านสวยๆ ของหญิงส า วที่ ‘มองโลกในแง่ดี ฉลาด ทันก ร ะ แ สของโลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว แต่ยังคงความคลาสสิก’ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่สร้างสรรค์ผลงานออกมาครองใจสาวๆ ได้เป็นอย่างดี

Related Posts

“น้องปราง” ลูกสาวเบนซ์ พรชิตา ยิ่งโตยิ่งสวย ยิ้มหวาน ตากลม

“น้องปราง” ลูกส…

สวยมากทำเอาคนรักเด็กร้องว้าวกันหนักมาก!

โอ้โห! “น้องดิสนีย์&#…

หล่อสวยยกบ้าน เปิดภาพลูก “พลอย ชิดจันทร์”

หล่อสวยยกบ้าน เปิดภาพลูก &#…

ขึ้นเท่นเป็นลูกสาวเเห่งชาติ

ว้าว! น้องเดมี่ เเปลงโฉมเป็…

“ปุณณ์ ปุณณกันต์” เปิดความหล่อลูกชายคนโต คุณแม่นุสบา

“ปุณณ์ ปุณณกันต์&#822…

“แอลลี่” ทั้งสวยทั้งสดใส

“แอลลี่” ทั้งสว…