Kiehl’s แบรนด์สกินแคร์ระดับโลก จาก New York City

Kiehl’s แบรนด์สกินแคร์ระดับโลก จาก New York City

Kiehl’s มีจุดเริ่มต้นมาจากการเป็นร้านข-า-ยยา แล้วจากร้านข-า-ยยา Kiehl’s เปลี่ยนมาเป็นแบรนด์สกินแคร์ระดับโลกได้อย่างไร? เรื่องนี้ย้อนอดีตกลับไปเมื่อ 169 ปีที่แล้ว หรือในปี ค.ศ. 1851

ร้านข-า-ยยาชื่อว่า “Brunswick Apotheke” ที่มุมถนนเล็กๆ ของนครนิวยอร์ก เริ่มเปิดให้บริการ เวลาผ่านไป 43 ปี “จุดเปลี่ยน” ของร้านข-า-ยยาแห่งนี้ก็เกิดขึ้น

เมื่อพนักงานในร้านแห่งนี้ที่ชื่อว่า จอห์น คีลส์ (John Kiehl) ตัดสินใจขอซื้-อกิจ-การต่อจากเจ้าของเก่า พร้อมกับเปลี่ยนชื่อร้านมาเป็นชื่อ “Kiehl Pharmacy”

พอรู้แบบนี้แล้ว หลายคนอาจกำลังคิดว่าคุณ “จอห์น คีลส์’ น่าจะเป็นคนสร้างแบรนด์นี้มากับมือตัวเอง แต่เรื่องกลับไม่ได้เป็นอย่างนั้น.. เพราะเมื่อเวลาผ่านไปคุณคีลส์ อายุมากขึ้น

และอยากใช้ชี-วิตในวัยเกษียณโดยที่ไม่ต้องมีภาระอะไร ก็เลยตัดสินใจข-า-ยกิจการให้ลู-กจ้-า-งคนสนิทที่ชื่อว่าคุณ “เออร์วิง มอร์ส” แทนที่จะเปลี่ยนชื่อร้านมาเป็นชื่อตัวเอง

คุณ เออร์วิง มอร์ส กลับเลือกที่จะใช้ชื่อเดิม เพราะเป็นชื่อที่คนทั่วไปรู้จักกันแล้ว และตัวเขาเองก็นับถือความสามารถของคุณคีลส์

ชื่อ Kiehl’s จึงเปรียบเสมือนการให้เกียรติ และยกย่องเจ้านายเก่าของเขานั่นเอง สิ่งที่แตกต่างของคุณ เออร์วิง มอร์ส กับเจ้าของร้าน 2 คนก่อน

นั่นก็คือความคิดที่อยากจะมีแบรนด์สินค้-าเป็นของตัวเอง ซึ่งก็ล้วนเป็นความฝันสูงสุดของนักธุ-ร-กิ-จทุกคนบนโลกใบนี้ เพราะนั่นหมายถึงโอกาสสร้างราย-ได้มหาศาล

และมีความยั่งยืนมากกว่าจะเป็นเพียงแค่ร้านข-า-ยยาธรรมดาทั่วไป เรื่องนี้จึงเป็นที่มาของสินค้-าชิ้นแรกของแบรนด์ Kiehl’s นั่นก็คือ “น้ำหอม Musk Oil”

ซึ่งในเวลาต่อมาได้กลายเป็นกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ ของแบรนด์ Kiehl’s มาจนถึงวันนี้ หลังจากนั้นมาสินค้-าของแบรนด์ Kiehl’s ก็ถูกคิดค้นพัฒนาออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง

เมื่อหลายคนเริ่มเห็นความสำเร็จของแบรนด์ Kiehl’s ก็เริ่มมีคนเข้ามาในธุ-ร-กิ-จนี้มากขึ้น ซึ่งทำให้มีสินค้-าที่คล้ายๆ กับ Kiehl’s ออกมาในตลาดมากมาย

คุณเออร์วิง มอร์ส จึงหาวิธีสร้างความต่างให้กับแบรนด์ ด้วยกลยุทธ์ TRY BEFORE YOU BUY หรือ “ลองก่อน ซื้-อทีหลัง” นั่นเอง โดยร้าน Kiehl’s จะบริการลู-กค้-าเป็นรายคน และให้สินค้-าขนาดทดลองที่เหมาะสมกับส-ภาพผิวลู-กค้-าแต่ละคน กลับไปใช้ที่บ้าน

ในปี 1979 พิพิธภัณฑ์แห่งชาติ Smithsonian ที่วอชิงตัน ดี.ซี. ได้เก็บบันทึกรายการสินค้ากว่า 103 รายการของ Kiehl’s ไว้ในคอลเลกชันถาวรของแผนกการแพทย์และวิทยาศาสตร์ ในฐานะที่ Kiehl’s เป็นร้านข-า-ยยาที่มีประวัติศาสตร์เก่าแก่

ข้อมูลและรูปภาพ: ลงทุนแมน, ลงทุนเกิร์ล, marketingoops, KiehlsThailand

About ดาวพระศุกร์

View all posts by ดาวพระศุกร์ →