KENZO ดีไซเนอร์ญี่ปุ่นที่สร้างแบรนด์แฟชั่นดุจตำนาน

KENZO ดีไซเนอร์ญี่ปุ่นที่สร้างแบรนด์แฟชั่นดุจตำนาน

KENZO แฟชั่นเฮ้าส์สุดหรูของฝรั่งเศส ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1970 โดยนักออกแบบชาวญี่ปุ่น นามว่า Kenzo Takada เกิดเมื่อ 27 กุมภาพันธ์ ปี ค.ศ. 1939 ที่เมืองฮิเมจิ จังหวัดเฮียวโงะ

เป็นบุตรหนึ่งในเจ็ดคนของ Kenji Takada และ Shizu Takada ซึ่งประกอบอาชีพเป็นผู้บ-ริ-ห-า-รโรงแรม ด้วยความหลงใหลในแฟชั่นของเขาที่เริ่มขึ้นตั้งแต่วัยเ-ด็-กจากการอ่านนิตยสารของพี่สาว

Kenzo Takada เข้าศึกษาที่ Kobe City University of Foreign Studies แต่หลังจากที่บิดาเ-สี-ยชี-วิต เขาก็ออกจากมหาวิทยาลัย จนกระทั่งในปี ค.ศ. 1958 จึงเข้าศึกษาต่อที่ Bunka Fashion College ช่วงเวลาที่ศึกษาอยู่ที่นั่น

เคนโซได้รับรางวัลจากการแข่งขันออกแบบแฟชั่น Soen Award ในปี ค.ศ. 1961 ต่อมาเขาได้เข้าทำงานในห้างสรรพสินค้า Sanai โดยได้ทำการออกแบบชุดมากถึง 40 ชุดต่อเดือนในฐานะนักออกแบบดีไซเนอร์ออกแบบเสื้อผ้าสำหรับสุภาพสตรี

เคนโซ ทาคาดะ ได้รับแรงบันดาลใจในเรื่องของงานด้านแฟชั่นจากปารีส โดยเฉพาะนักออกแบบอย่าง Yves Saint Laurent ความสนใจนี้ได้รับการสนับสนุนจาก Chie Koike

ซึ่งเป็นอาจารย์ของเขาเมื่อครั้งศึกษาอยู่ที่ Bunka Fashion College โดยอาจารย์จิเอะ นั้น จบการศึกษาจาก École de la Chambre Syndicale de la Couture Parisienne ซึ่งเป็นสถาบันการศึกษาระดับอุดมศึกษาด้านการออกแบบและแฟชั่นที่โด่งดังในประเทศฝรั่งเศส

การเตรียมการสำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในปี ค.ศ. 1964 ที่ญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพการจัดงาน รัฐบาลได้รื้อถอนอพาร์ตเมนต์ของ เคนโซ ทาคาดะ และให้เ-งิ-นชดเชยแก่เขา

จากนั้นเขาจึงออกเดินทางไปยังปารีสโดยการเดินเรือเป็นเวลา 1 เดือน ระหว่างทาง มีโอกาสได้แวะตามเมืองต่าง ๆ เช่น ฮ่องกง ไซ่ง่อน มุมไบ และมาร์เซย์ ความประทับใจแรกของ เคนโซ ทาคาดะ ที่มีต่อปารีสคือมหาวิหาร Notre Dame de Paris ซึ่งมีความงดงามในสายตาเขา

ช่วงแรกที่เขาเดินทางมายังปารีส เคนโซ ทาคาดะ ทำงานเป็นสไตลิสต์ที่ บ-ริ-ษั-ทผลิตสิ่งทอชื่อ Pisanti จนกระทั่งมีโอกาสเปิดร้านเป็นของตัวเอง เมื่อปี ค.ศ. 1970 ใน Galerie Vivienne

โดยใช้ชื่อว่า Jungle Jap ได้รับแรงบันดาลใจจากภาพวาด The Dream ผลงานของจิตรกร Henri Rousseau เคนโซ ทาคาดะ ได้วาดภาพตกแต่งภายในร้านของเขา เป็นภาพของความสวยงามแบบดอกไม้ป่า ด้วยความต้องการที่จะผสมผสานความงดงามของป่าและบ้านเกิดของเขา

การพัฒนาแบรนด์ของเคนโซ่มีวิถีที่ทำให้แบรนด์ของชาวญี่ปุ่นในฝรั่งเศสแบรนด์นี้มั่นคงขึ้นเรื่อยๆ เริ่มแรกเขาใช้จุดเด่นชูโรงงานเขาให้เหมือนศิลปะที่ดูจัดจ้าน ล้ำค่า แต่จับต้องได้ และแน่นอนว่าการต่อยอดธุ-ร-กิ-จก็มีความสำคัญ

เคนโซ่เปิดร้านของตัวเองครั้งแรกในปี 1976 แบรนด์ก็ดังเปรี้ยงปร้างอย่างต่อเนื่อง มิหนำซ้ำดีไซเนอร์ยังรักษาความสดใหม่ของตัวเองและแบรนด์อยู่เสมอ

มีการจัดอีเวนต์และเข้าถึงสาวกแฟชั่นในรูปแบบใหม่ให้คนได้ตื่นเต้นกันอยู่ตลอด เคนโซ่จึงกลายเป็นผู้นำแฟชั่นในปารีสแม้จะไม่ใช่หนุ่มสาวปาริเซียงก็ตาม

โดยต่อมาในปี ค.ศ. 1993 แบรนด์เคนโซถูกซื้-อกิจการโดย LVMH บ-ริ-ษั-ทธุ-ร-กิ-จสินค้-าหรูหรา ไม่นานหลังจากนั้น เคนโซ ทาคาดะ ก็ได้รีไทร์ตัวเองออกจากการดูแลกิจการของแบรนด์เคนโซในปี ค.ศ. 1999 โดยได้แต่งตั้งให้ Roy Krejberg และ Gilles Rosier เข้ามาดูแลในส่วนของการจัดการออกแบบเสื้อผ้าในคอลเล็กชั่นผู้ชายและผู้หญิงของแบรนด์เคนโซ่ต่อไป

ข้อมูลและรูปภาพ: style.katexoxo.com, vogue.co.th, instagram-kenzo, mgronline.com, Sanook

About ดาวพระศุกร์

View all posts by ดาวพระศุกร์ →