X

Goyard ตำนานจากธุรกิจผลิตหีบหนังและบรรจุภัณฑ์

Goyard ตำนานจากธุรกิจผลิตหีบหนังและบรรจุภัณฑ์

แบรนด์ Goyard อันยาวนานนี้ มีจุดเริ่มต้นมาจากธุรกิจผลิตหีบหนังและบรรจุภัณฑ์ ภายใต้ชื่อ The House of Martin ซึ่งก่อตั้งใน ปี ค.ศ. 1792 โดย Pierre-François Martin ในช่วงราวๆ ต้นศตวรรษที่ 19 ซึ่งเป็นช่วงยุคทองของการผลิตหีบ

ในยุคนั้นถือว่าสินค้าภายใต้ชื่อของ The House of Martin ได้รับความนิยมและประสบความสำเร็จอย่างมากในหมู่ชนชั้นสูงของฝรั่งเศส

ในปี ค.ศ. 1834 มาตินได้ย้ายร้านของเขา จาก 4, rue de Nueve de Capucines ไปที่ 347, rue Saint-Honoré ด้วยนโยบายการเปลี่ยนตัวเลขถนนในปีนั้น ทำให้มาตินได้ที่อยู่ของร้านใหม่คือ 233, rue Saint-Honoré ซึ่งยังเปิดทำการมาจนถึงปัจจุบัน

แบรนด์หรูส่วนใหญ่มักจะพยายามบอกเล่าถึงความพิเศษ ความหายาก และประวัติอันยาวนานของตนผ่านการโฆษณาหลากหลายช่องทางต่างจาก GOYARD ที่ไม่มีแม้แต่การเปิดตัวสินค้าหรืองานแสดง Fashion week

ไม่มีการจ้างให้เหล่าเซเลปคนดังใช้สินค้า รวมถึงมีการให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อน้อยมาก GOYARD อาศัยการบอกปากต่อปากเรื่องคุณภาพของสินค้า จนทำให้มีลู-กค้-าตั้งแต่ระดับราชวงศ์

ลูกค้าของ Goyard มีตั้งแต่อดีตสมาชิกราชวงศ์อย่าง Meghan Markle ไปจนถึงแรปเปอร์ชื่อดังอย่าง A$AP Rocky และ Kanye West โดยทางแบรนด์ก็ไม่ได้ขอให้มาใช้ แต่พวกเขาก็ขวนขวายหามาเอง

เพราะเสน่ห์ความเข้าถึงยากของมัน เน้นเรื่องงานฝีมือ และทำออกมาน้อยชิ้นตามความต้องการของลู-กค้-า ที่สำคัญ Goyard ยึดมั่นในปรัชญาว่า ‘เป็นแบรนด์สำหรับการเดินทาง’

แม้จะมีลู-กค้-าที่ต้องการงานดีไซน์ที่หลุดคอนเซปต์อย่างการขอให้ทำหีบใส่ทีวี แต่ทางแบรนด์ก็ปฏิเสธไป เพราะไม่ใช่คอนเซปต์ที่ตั้งไว้ตั้งแต่ต้น

ในปี ค.ศ. 1988 Jean-Michel Signoles นักธุ-ร-กิ-จแบรนด์เสื้อผ้าเ-ด็-ก Chipie และเป็นนักสะสมตัวยงของ Goyard ได้เข้ามาซื้-อกิจการต่อจากครอบครัวโกยาร์ที่ขณะนั้นอยู่ในสภาวะข-า-ดทุ-น เขาได้ทำการเปิดร้านใหม่ที่ Carcassonne ทางตอนใต้ของฝรั่งเศส

ร่วมกับการช่วยเหลือจากลู-กชายของเขานามว่า Alex ผู้ซึ่งรับผิดชอบดูแลในเรื่องของออเดอร์พิเศษ ทั้งการผลิตหีบใส่ของและกระเป๋าทุกชนิด ส่วนตัวเขาเองรับผิดชอบในด้านการเพ้นต์ผ้าใบแคนวาส โดยได้มีการเพิ่มเฉดสีของผ้าใบ จากแต่เดิมที่มีเพียงแค่สีดำ เพิ่มเป็น 12 เฉดสี

นักสะสม Goyard ตัวจริงสิ่งสำคัญคือความเป็นปัจเจก โดยการสั่งทำพิเศษจะเป็นการทำงานร่วมกันระหว่างลู-กค้-าและทีมดีไซน์ของแบรนด์ แต่ก็ต้องอยู่ในดุลพินิจของบ-ริ-ษั-ท แม้คำขอนั้นจะมาจากผู้มีชื่อเสียงก็ตาม โดยปกติกระเป๋า Goyard สีคลาสสิกอย่างสีดำจะมีร-าค-าต่ำกว่าสีพิเศษอื่นๆ

ด้วยความที่กระเป๋าแบรนด์เนมสุดหรูอย่าง GOYARD ไม่ได้มีการขยายฐานการผลิต จึงทำให้กระเป๋าที่ถูกผลิตออกมาทุกใบนั้นคล้ายกับเป็น Limited Edition

มีอย่างจำกัดและไม่สามารถหาซื้-อได้ง่ายตามช่องทางออนไลน์อย่างแบรนด์อื่น ๆ จึงทำให้เกิด Brand Royalty หรือกลุ่มคนที่มีความจงรักภักดีต่อแบรนด์ขึ้นมา

ซึ่งคุณอาจจะยังไม่ทราบว่าทาง GOYARD ไม่เคยมีการจ่-า-ยเ-งิ-นเพื่อการทำโฆษณาเลยแม้แต่ครั้งเดียว แต่หลายต่อหลายคนรวมถึงเหล่า Celeb ก็ยังจดจ้องรอที่จะใช้จ่-า-ยเ-งิ-นไปกับกระเป๋าสุดหรูใบนี้เสมอ

ข้อมูลและรูปภาพ: style.katexoxo.com, thestandard.co, ลงทุนแมน, IG: Goyard

Related Posts

“น้องปราง” ลูกสาวเบนซ์ พรชิตา ยิ่งโตยิ่งสวย ยิ้มหวาน ตากลม

“น้องปราง” ลูกส…

สวยมากทำเอาคนรักเด็กร้องว้าวกันหนักมาก!

โอ้โห! “น้องดิสนีย์&#…

หล่อสวยยกบ้าน เปิดภาพลูก “พลอย ชิดจันทร์”

หล่อสวยยกบ้าน เปิดภาพลูก &#…

ขึ้นเท่นเป็นลูกสาวเเห่งชาติ

ว้าว! น้องเดมี่ เเปลงโฉมเป็…

“ปุณณ์ ปุณณกันต์” เปิดความหล่อลูกชายคนโต คุณแม่นุสบา

“ปุณณ์ ปุณณกันต์&#822…

“แอลลี่” ทั้งสวยทั้งสดใส

“แอลลี่” ทั้งสว…