X

TaitosmitH การรวมตัวของกลุ่มคนที่รักในดนตรี

TaitosmitH อยากนำเสนอเพลงเพื่อชี วิตยุคใหม่

เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นหูกับเนื้อร้องสุ ดกินใจจนต้องปาดน้ำ ต า กับเพลง Hello Mama จดจำความเ ดื อ ดด า ลเ ลื อ ดพ ล่ า นในเพลง แดงกับเขียว และเพลงฟังสบายริมทะเลอย่าง Pattaya Lover เพลงแจ้งเกิดของวงเพื่อชี วิตน้องใหม่ที่มาแ ร งแ ห กทุกโค้ งอย่าง ‘ไททศมิตร’ (TaitosmitH)

ใช้เวลาเพียง 1 ปี จากวันแรกที่รวมวงกัน โลดแล่นอยู่ในวงการเพลงนอกกระแส และได้รับผลตอบรับอย่างน่าประหลาดใจ จากซิงเกิลแรก Pattaya Lover ที่เป็นเพลง Pop

และเพลง เป็นตะลิโตน ที่มีกลิ่น Neosoul อยู่ และเพลงนี้เป็นเพลงที่ทำให้พวกเขาเป็นที่รู้จักในเวลาอันสั้นในคลิปแสดงสดของรายการนักผจญเพลง ที่มียอดวิวถึง 12 ล้านวิว และตามมาด้วยเพลง คางคก ที่มีกลิ่นอาย Country และ Post Rock แทรกอยู่ นี่เป็นความหลากหลายของสไตล์ดนตรี และเป็นเสน่ห์ของวง

เกิดจากการที่สมาชิกในวงอย่าง จ๋าย-อิชณน์กร พึ่งเกียรติรัศมี (ร้องนำ/กีตาร์) เริ่มตั้งคำถามต่อความเป็นไปในระบบสังคมทุนนิยมในยุคปัจุบัน ที่ทุกคนก้มหน้าก้มตาทำทุกอย่างเพื่อที่จะได้มาซึ่งทรัพย์สิน เ งิ นท อ งความมั่งคั่ง จนหลงลืมสิ่งที่อยู่รอบตัว เช่น สัตว์, ธรรมชาติ และที่สำคัญคือผู้อื่น

จนเมื่อได้มีโอกาสไปทำงานในเทศกาลดนตรี Big Mountain และเกิดการตกผลึกว่าดนตรีเป็นสื่อที่มีอิทธิพลที่จะสื่อกับคนฟังหรือสังคมได้อย่างตรงไปตรงมา และได้ผลอย่างรวดเร็ว จึงเริ่มจากการชักชวนเพื่อนที่เคยแบ่งปันผลงานเพลงกันฟังในสมัยมหาวิทยาลัยอย่าง โมส-ตฤณสิษฐ์ สิริพิชญาศานต์ (ร้อง/กีตาร์)

จนได้มีการปรึกษากันและเห็นตรงกันว่าแนวเพลงที่เหมาะกับการสื่อสารอุดมการณ์ที่มีอยู่ที่สุดคือ “เพื่อชีวิต” และได้สมาชิกคนอื่น ๆ อย่าง เจต-เจษฎา ปัญญา (เบส), เจ-ธนกฤต สองเมือง (คีย์บอร์ด), มีน-ปัณณสิทธิ์ สุขโหตุ (กีตาร์ โซโล่) และ ตุ๊ก-พัฒนภูมิ ชอุ่มผล (กลอง) ตามมาเป็นลำดับ

ต่อมาได้เซ็นสัญญาเป็นศิลปินในสังกัด GENE LAB ภายใต้การดูแลของ โอม-ปัณฑพล ประสารราชกิจ (โอม Cocktail) และได้ปล่อยซิงเกิลแรก แดง กับ เขียว เพลงที่มีเนื้อหาตีแผ่ด้านมืดของสังคมไทย จนสามารถทำให้คนฟังเข้าถึงเนื้อหาของเพลงที่ตรงไปตรงมาได้เป็นอย่างดี จนจี้ใจใครหลายคน

และได้ทยอยปล่อยเพลงแ ร งเนื้อหาจิ กกั ดเสี ยดสีสังคมออกมาเรื่อย ๆ อย่างเพลง Amazing Thailand, Hello Mama, บังขายถั่ว และยังมีเพลงพิเศษอย่างเพลง ยุติ-ธรรม เพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง คืนยุติ-ธรรม

หลายคนสังสัยว่า ‘ไททศมิตร’ แปลว่าอะไร ในแฟนเพจ TAITOSMITH ระบุไว้ว่า มาจากคำว่า ไท (อิสระ) ทศ (สิบ) มิตร (มิตรภาพ) หรือแปลว่า กลุ่มคนที่รักอิสระนับสิบคนที่เริ่มต้น ทุกอย่างและดำเนินทุกอย่าง ด้วยมิตรภาพ

ซึ่งภาพที่ออกมานั้นคนอาจจะตั้งคำถามว่า วงมีแต่ 6 คน ทำไมใช้คำว่า ทศ(สิบ) เราจะพูดเสมอว่าวงเราไม่ได้มีแค่ 6 คน เพราะเบื้องหลังความสำเร็จทุกก้าวนั้น ไม่ได้เกิดขึ้นได้และสำเร็จ จากกำลังของคนแค่ 6 คน แต่มันผ่านน้ำพักน้ำแ ร งของทีมงาน

จุดเด่นเพลงของ Taitosmith คือ การใช้ภาษาท้องถิ่น นอกจากนั้นพวกเขาทั้ง 6 ยังมีจุดมุ่งหมายในการขับเคลื่อนอุดมการณ์เพื่อชี วิต(ผู้อื่น) ทำเพลงวิ พ า กษ์สังคม ชี วิต ความรัก การเมือง เศรษฐกิจ

ปัจจุบันเพลงปลุกพลังใจรุ่นน้องแห่งปี สำหรับ เพลง นักเลงเก่า เพลงประกอบภาพยนตร์ 4KINGS ร้องโดย วง ไททศมิตร TaitosmitH Feat. บิ๊ก D GERRARD ล่าสุดยอดวิวมิวสิควิดีโอ ทะลุ 1 ล้านวิว และขึ้นที่ #1 บน YouTube trending for music เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Related Posts

“น้องปราง” ลูกสาวเบนซ์ พรชิตา ยิ่งโตยิ่งสวย ยิ้มหวาน ตากลม

“น้องปราง” ลูกส…

สวยมากทำเอาคนรักเด็กร้องว้าวกันหนักมาก!

โอ้โห! “น้องดิสนีย์&#…

หล่อสวยยกบ้าน เปิดภาพลูก “พลอย ชิดจันทร์”

หล่อสวยยกบ้าน เปิดภาพลูก &#…

ขึ้นเท่นเป็นลูกสาวเเห่งชาติ

ว้าว! น้องเดมี่ เเปลงโฉมเป็…

“ปุณณ์ ปุณณกันต์” เปิดความหล่อลูกชายคนโต คุณแม่นุสบา

“ปุณณ์ ปุณณกันต์&#822…

“แอลลี่” ทั้งสวยทั้งสดใส

“แอลลี่” ทั้งสว…