X

Crocs รองเท้าแตะที่สายแฟชั่นไม่ควรพลาด!

รองเท้าเพื่อสุขภาพ Crocs ถูกคิดค้นในปี 2002

Crocs (คร็อคส์) แม้จะเป็นแบรนด์ที่ทำให้รองเท้าที่มีทรงบวมป่-อ-งบริเวณด้านหน้ากลายเป็นที่แพร่หลาย ทว่ารูปทรงของรองเท้า Crocs ไม่ได้จะเพิ่งเกิดขึ้นใหม่พร้อมๆ กับแบรนด์แต่อย่างใด แต่เป็นรูปทรงของรองเท้าที่มีอยู่แล้วในประวัติศาสตร์

Miranda DiCenzo นักประวัติศาสตร์แฟชั่นมองว่า Crocs น่าจะได้รับอิ-ท-ธิ-พ-ลมาจาก Danish Clog รองเท้าจากยุโรปที่มีoายุกว่าร้อยปี ในขณะที่ Ellen Sampson นักวิชาการด้านแฟชั่นก็มองว่า

Crocs น่าจะได้รับแรงบันดาลใจมาจากรองเท้าเอาต์ดอร์ที่ปรากฏให้เห็นอยู่เรื่อยๆ ในศตวรรษที่ 20 Sampson เล่าว่า “รูปทรงแบบรองเท้า Crocs เป็นทั้งสิ่งที่อยู่ในเทรนด์แฟชั่น

และไอเทมเฉิ่มเชยเรื่อยๆ ตลอดศตวรรษที่ 20 อย่างในยุค 60s ทรงรองเท้าแบบ Crocs คือรองเท้าที่เหล่าฮิปปี้และวัยรุ่นชอบใส่ ในขณะที่ยุค 70s ทรงรองเท้าแบบนี้ก็โด่งดังในฐานะ

รองเท้าสไตล์สแกนดิเนเวียนที่ให้สุนทรียะแบบเอาต์ดอร์ หรือต่อมาในช่วงยุค 90s คุณก็ได้เห็นทรงรองเท้าแบบ Crocs ในสไตล์รองเท้าทรงสูงบนรันเวย์แฟชั่น–จากรองเท้าที่ใช้สวมใส่ในชีวิตประจำวันก็สามารถกลายเป็นสัญลักษณ์ของความหรูหราฟู่ฟ่าจนได้”

ช่วงปีหลังเราได้มีโอกาสเห็นรองเท้าแบรนด์ Crocs ถูกหยิบขึ้นมาพูดถึงบนโลกแฟชั่นอยู่บ่อยครั้ง ทั้งจากการที่ไอดอลสาววง Blackpink อย่าง Jisoo ใส่คร็อคส์สีดำเข้าคู่กับกางเกงยีนส์และฮู้ดดี้

พร้อมด้วยกระเป๋ารุ่น Bobby จาก Dior หรือจะเป็นนักแสดงหนุ่มชาวอเมริกัน Nicholas Braun ที่ก็เลือกหยิบคร็อคส์มาใส่เข้ากับชุดทักซิโด้สำหรับวันไปงานประกาศรางวัล Emmy Awards ปี 2020 ก็ตาม

ไหนจะการคอแลบฯ กับแบรนด์ดังทั้ง Yeezy ของ Kanye West ไปจนถึง Givenchy และเหล่าเซเลบฯ คนดัง Bad Bunny, Justin Bieber และ Post Malone เหล่านี้ชวนให้เราเห็นแล้วว่าไม่ว่ารองเท้าจะมีดีไซน์แบบไหนก็สามารถมิกซ์แอนด์แมตช์และปรับเปลี่ยนให้เข้ากับยุคสมัยได้เสมอ

เหตุผลที่คร็อคส์กลายเป็นแฟชั่นส่วนหนึ่งของหมอไปแล้วเป็นที่เรียบร้อย ก็เพราะอย่างแรกเลยคือง่ายต่อการทำความสะอาด ด้วยการทำงานด้านการแพทย์ทำให้บุคลากรเหล่านี้ต้องสัมผัสกับเ-ลื-อ-ด ปั-ส-ส-า-ว-ะ และของเหลวอื่นๆ ที่อาจเ-ปื้-อ-นเสื้อผ้าและรองเท้าได้อยู่ตลอดเวลา

รองเท้าที่ทำจากวัสดุโฟมเรซินของคร็อคส์นั้นทนทานต่อการนำไปฆ่-า-เ-ชื้-อ และทำความสะอาดได้ง่ายตั้งแต่การซักมือหรือแม้แต่โยนเข้าเครื่องซักผ้าโดยไม่ทำให้รองเท้าเ-สี-ย-ห-า-ย ที่สำคัญคือดีไซน์

ที่มาพร้อมน้ำหนักเบาสบาย และระบายอากาศได้ดี ด้วยรองเท้าถูกออกแบบให้มีรูระบายอากาศ จึงช่วยรักษาอาการเ-ห-งื่-อออกที่มากเกินไปเมื่อแพทย์ต้องเดินไปรอบๆ โรงพยาบาลตลอดทั้งวันได้

ต่อมาคือเรื่องของการยึ-ด-เ-ก-า-ะที่พอดีเข้ากับรูปเท้าจึงช่วยป้องกันการเกิดอุ-บั-ติ-เ-ห-ตุระหว่างตัวแพทย์เองและคนไข้ นอกจากนี้คร็อคส์ยังมีเทคโนโลยี Croslite ที่ช่วยซัพพอร์ตเท้าได้ถูกต้องตามหลักส-รี-ร-ศ-า-ส-ต-ร์ของมนุษย์จึงช่วยลดอ-า-ก-า-รเ-มื่-อ-ย-เท้ารวมไปถึงการเ-มื่-อ-ย-หลังเมื่อต้องยืนนานๆ ได้ด้วย

About ดาวพระศุกร์

View all posts by ดาวพระศุกร์ →