X

ชายผู้ให้กำเนิด Playboy

Hugh Hefner ชายผู้ให้กำเนิด Playboy อาณาจักรเ-ซ็-ก-ซี่พั-นล้-า-น

เมื่อเอ่ยชื่อ Playboy น้อยคนนักที่จะไม่รู้จักนิตยสารเซ็—ก-ซี่-ข-ยี้-ใจชายห-นุ่มทั่วโลกเล่มนี้ แต่อาณาจักร Pla-yboy ไม่ได้มีเพียงแค่หนังสือเท่านั้น เพราะแค่โลโก้กระต่าย ก็สามารถขา-ยทำ-เ-งิ-นได้หลายสิ-บล้-นด-อล-ล่-าร์ เมื่อไปปรากฏอยู่บนสินค้าต่าง ๆ

เกินกว่าที่คุณจะจินตนาการ ตั้งแต่ชุดชั้นในไปจนถึงขนมหวาน วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับผู้ก่อตั้งอาณาจักรแห่งนี้ Hugh Hefner ผู้ล่-ว-งลั-บ จากต้-น-กำ-เนิ-ด สู่ชีวิตที่ห-รู-หร-าและเป็นที่อิจฉาของชายหนุ่มทั่วโลก ใช้ชีวิตดั่งราชา มีสา-ว ๆ บันนี่ห้อมล้อม และมีบ้านเป็นที่จั-ดป-าร์ตี้ได้ตลอ-ดเวลา ทั้งหมดนี้เ-กิดจากมั-นส-ม-องและสองมือของเขาเองด้วยเ-งิ-นลงทุนเริ่มต้นเพียง 8,000 ด-อ-ลล่-า-ร์เท่านั้น

เปิดตำนาน Hugh Hefner ผู้ก่อตั้ง Playboy อาณาจักรแห่งความเย้ายวนHugh Hefner (ฮิวจ์ มาร์ซัน เฮฟเนอร์ – Hugh Marston Hefner) เกิดเมื่อวันที่ 9 เมษายน 1926 ที่เมืองชิคาโก รัฐอิลินอยส์

เข้าเรียนชั้นประถมในโรงเรียน Sayre และเรียนจบชั้นมัธยมที่โรงเรียน Steinmetz High School ในชิคาโก ระหว่างนั้นได้เคยทำการทดสอบไอคิว เฮฟเนอร์ มีไอคิวสูงถึง 152 และเขาได้เป็นผู้ก่อตั้งหนังสือพิมพ์ประจำโรงเรียนตอนเรียนมัธยมด้วย

เฮฟเนอร์ เข้ารับใช้ชาติเป็นท-ห-ารในกองทัพสหรัฐฯ ในช่วงปลายส-ง-คร-า-มโลกครั้งที่ 2 เขาก็ไปเป็นนักเขียนข่าวในกองทัพ และปลดประจำการในปี 1946 หลังจากนั้นได้เข้าเรียนที่สถาบันศิลปะชิคาโก เป็นเวลา 2 ปี

จึงมาเรียนต่อที่มหาวิทยาลัย อิลลินอยส์ เออร์แบนา-แชมเปญจน์ โดยเลือกเรียนสาขาจิตวิทยา, สาขาศิลปะและการเขียนเชิงสร้างสรรค์ (Creative Writing and Art) และใช้เวลาเพียง 2 ปีครึ่ง ก็จบการศึกษาในปี 1949 ต่อมาได้แต่งงา-นกับ มิลเดรด วิลเลี่ยมส์ ภรร-ย-าคนแรก หลังเรียนจบ

หลังจบการศึกษา ในปี 1950 Hugh Hefner ก็ใช้ชีวิตอย่าง-สุ-ด–เห-วี่-ยงและเข้าทำงานในตำแหน่ง นักเขียนคำโฆษณา (Promotional Copywriter) ให้กับนิตยาสาร Esquire ซึ่งในขณะนั้นเป็นนิตยสารคุณภาพชั้นแนวหน้าในอเมริกา

มีนักเขียนชื่อดังระดับโลกมากมายมาเขียนคอลัมน์ให้ เช่น เออร์เนสต์ เฮมิ่งเวย์ และ เอฟ. สกอตต์ ฟิตช์เจอรัลด์ ต่อมาในปี 1953 Hugh Hefner ได้ขอล-า-ออกจาก Esquire เนื่องจากมีปัญหาเกี่ยวกับ-เ–งิ-นเดือน ที่ เฮฟเนอร์ ขอขึ้นเ-งิ-นเดือนเพีย-ง 5 ดอ-ลล่-า-ร์เท่านั้นแต่ได้รับการปฏิ-เ-สธ

กำเนิดนิตยสารสุ-ดเ-ซ็-ก-ซี่ Playboyระหว่างการทำงานที่ Esquire เฮฟเนอร์ ใฝ่ฝันในการทำนิตยสารของตัวเองมาโดยตลอด และเขาเชื่อมั่นว่าเขาสามารถทำได้ดีกว่า Esquire หลังจากลออกจากงาน

เขาได้-กู้-เ-งิ-นธนา-คา-รมาเป็นจำนวน 600 ด-อ-ลล่-า-ร์ และประกาศระดมทุนจากนักลงทุน 45 คน ได้เงินมา 8,000 ดอ-ล-ล่-าร์ ในจำนวนนั้นมีแม่ของเขาด้วย ที่ลงทุน 1,000 ด-อล-ล่-าร์ “ไม่ใช่เพราะเชื่อมั่นในธุรกิจ แต่เชื่อมั่นในลูกชายของเธอ” เฮฟเนอร์ กล่าว ก่อนที่จะเปิดตัวนิตยสาร Playboy

เฮฟเนอร์ เคยคิดจะตั้งชื่อ Stag Party แต่ต้องเลี่ยงไปใช้ชื่ออื่นเพราะเกรงจะมีปัญหาการฟ้องร้องเรื่องลิขสิทธิ์ เพราะมีนิตยสารชื่อ Stag อยู่ก่อนแล้ว จากนั้นก็มีเพื่อนของเขาคนหนึ่งเสนอชื่อ Playboy ขึ้นมา

โดยเป็นชื่อของบริษัทผลิตรถยนต์แห่งหนึ่งในเมืองชิคาโก ที่เพิ่งจะปิดกิจการลงไป เฮฟเนอร์ ถูกใจชื่อนี้ทันทีที่ได้ยิน เขารู้สึกว่ามันเป็นชื่อที่ให้ความรู้สึกเหมือนการใช้ชีวิตที่หรูหราในสังคมชั้นสูง

เฮฟเนอร์ เริ่มต้นทำนิตยสารฉบับแรกของเขาในห้องครัวที่อพาร์ทเม้นต์ของเขาในชิคาโก ก่อนที่จะวางแผงในเดือนธันวาคม 1953 โดยไม่มีการระบุวันที่บนหน้าปก เพราะไม่มั่นใจว่าจะมีโอกาสทำเล่มที่ 2 ออกมาอีกหรือไม่

แต่เพื่อรับประกันความสำเร็จในระดับหนึ่ง เขายอมควักกระเ-ป๋า-จ่า-ยเ-งินเพื่อซื้อรูปสีของ มา-ริลีน มอนโร ที่เ-คยเป-ลื้อ-งผ้าถ่า-ยนู้-ดไว้ก่อนที่เธอจะกลายเป็นดาราภาพยนตร์ชื่อดัง และเอามาตีพิมพ์ในหน้าคู่กลางของนิตยสารด้วย (Playboy ฉบับแรกเป็นเพียงนิตยสารเล่มบาง ๆ

เข้าเล่มด้วยลวดเย็บกระดาษเท่านั้น และเป็นการพิมพ์แบบขาวดำและเทาแดง และเป็นสี่สีในคู่หน้ากลางเท่านั้น ราคาจำหน่ายตามหน้าปกคือ 50 เซ็น) และนิตยสาร Playboy ฉบับปฐมฤกษ์ก็ขา-ยหมดเก-ลี้ย-งในเวลาอันรวดเร็ว เนื่องจากตีพิมพ์ครั้งแรกเพียง 54,000 เล่มเท่านั้น

เพราะ เฮฟเนอร์ เองก็ไม่มั่นใจว่าจะประสบความสำเร็จมากน้อยแค่ไหน (ตอนนี้มีราคาประมูลใน ebay สูงถึง 9,000 ด-อ-ลล่-าร์ หรือประมาณ 298,000 บา-ทหลังจาก Playboy ฉบับแรกข-า-ยหมดลงอย่างร-วดเร็-วทำให้กลายเป็นปรากฏการณ์ในวงสังคม

ชื่อของ Playboy และ Hugh Hefner ก็ได้แจ้งเกิดในวงการสื่อสิ่งพิมพ์ และจึงมีการตีพิมพ์เล่มที่ 2 ออกมาหลังจาก Playboy ฉบับแรกข-ายหมดลงอย่างรวดเร็วทำให้กลายเป็นปรากฏการณ์ในวงสังคม ชื่อของ Playboy และ Hugh Hefner ก็ได้แจ้งเกิดในวงการสื่อสิ่งพิมพ์ และจึงมีการตีพิมพ์เล่มที่ 2 ออกมา

ยุคท-องข-อง Playboyในช่วงปี ’60 เฮฟเนอร์ เป็นเหมือนสัญลักษณ์ที่มีชีวิตของ Playboy เขาเป็นชายหนุ่มผู้-ร่ำรว-ยในชุดสูทผ้าไหมสีควันบุหรี่พร้อมคาบไปป์ตลอดเวลา

เขายินดีต้อนรับหนุ่มสาวที่มีการศึกษาดี คนที่ประสบความสำเร็จ คนที่มีชื่อเสียงในวงสังคม เข้ามาที่บริษัทของเขา จนมีแต่หนุ่มหล่อสาวสวยเดินไปมาในออฟฟิศของเขาเต็มไปหมด

ด้วยยอดพิมพ์ที่พุ่งสูงขึ้นอย่างถ-ล่-ม-ท-ะลาย เฮฟเนอร์ เริ่มลงทุนสร้างอาณาจักรของเขาที่จะต้องมีกุญแจส่วนตัว (Private Key) ไขเข้าสู่คลับที่มีพนักงานต้อนรับเป็นสาวกระต่าย (Playboy Bunny)

จากการสวมชุดที่เป็นสัญลักษณ์ของนิตยสาร นี่เป็นจุดเริ่มต้นให้ เฮฟเนอร์ ขยายอาณาจักรเป็น Playboy Enterprises โดยเริ่มต้นสร้างโรงแรม, ทำธุรกิจโมเดลลิ่งจัดหานางแบบ, สร้างภาพยนตร์, ตีพิมพ์นิยาย และเปิดบริษัทเพลง จนถึงทำรายการทีวี

Related Posts

“น้องปราง” ลูกสาวเบนซ์ พรชิตา ยิ่งโตยิ่งสวย ยิ้มหวาน ตากลม

“น้องปราง” ลูกส…

สวยมากทำเอาคนรักเด็กร้องว้าวกันหนักมาก!

โอ้โห! “น้องดิสนีย์&#…

หล่อสวยยกบ้าน เปิดภาพลูก “พลอย ชิดจันทร์”

หล่อสวยยกบ้าน เปิดภาพลูก &#…

ขึ้นเท่นเป็นลูกสาวเเห่งชาติ

ว้าว! น้องเดมี่ เเปลงโฉมเป็…

“ปุณณ์ ปุณณกันต์” เปิดความหล่อลูกชายคนโต คุณแม่นุสบา

“ปุณณ์ ปุณณกันต์&#822…

“แอลลี่” ทั้งสวยทั้งสดใส

“แอลลี่” ทั้งสว…