ชายผู้ให้กำเนิด Playboy

Hugh Hefner ชายผู้ให้กำเนิด Playboy อาณาจักรเ-ซ็-ก-ซี่พั-นล้-า-น

เมื่อเอ่ยชื่อ Playboy น้อยคนนักที่จะไม่รู้จักนิตยสารเซ็—ก-ซี่-ข-ยี้-ใจชายห-นุ่มทั่วโลกเล่มนี้ แต่อาณาจักร Pla-yboy ไม่ได้มีเพียงแค่หนังสือเท่านั้น เพราะแค่โลโก้กระต่าย ก็สามารถขา-ยทำ-เ-งิ-นได้หลายสิ-บล้-นด-อล-ล่-าร์ เมื่อไปปรากฏอยู่บนสินค้าต่าง ๆ

เกินกว่าที่คุณจะจินตนาการ ตั้งแต่ชุดชั้นในไปจนถึงขนมหวาน วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับผู้ก่อตั้งอาณาจักรแห่งนี้ Hugh Hefner ผู้ล่-ว-งลั-บ จากต้-น-กำ-เนิ-ด สู่ชีวิตที่ห-รู-หร-าและเป็นที่อิจฉาของชายหนุ่มทั่วโลก ใช้ชีวิตดั่งราชา มีสา-ว ๆ บันนี่ห้อมล้อม และมีบ้านเป็นที่จั-ดป-าร์ตี้ได้ตลอ-ดเวลา ทั้งหมดนี้เ-กิดจากมั-นส-ม-องและสองมือของเขาเองด้วยเ-งิ-นลงทุนเริ่มต้นเพียง 8,000 ด-อ-ลล่-า-ร์เท่านั้น

เปิดตำนาน Hugh Hefner ผู้ก่อตั้ง Playboy อาณาจักรแห่งความเย้ายวนHugh Hefner (ฮิวจ์ มาร์ซัน เฮฟเนอร์ – Hugh Marston Hefner) เกิดเมื่อวันที่ 9 เมษายน 1926 ที่เมืองชิคาโก รัฐอิลินอยส์

เข้าเรียนชั้นประถมในโรงเรียน Sayre และเรียนจบชั้นมัธยมที่โรงเรียน Steinmetz High School ในชิคาโก ระหว่างนั้นได้เคยทำการทดสอบไอคิว เฮฟเนอร์ มีไอคิวสูงถึง 152 และเขาได้เป็นผู้ก่อตั้งหนังสือพิมพ์ประจำโรงเรียนตอนเรียนมัธยมด้วย

เฮฟเนอร์ เข้ารับใช้ชาติเป็นท-ห-ารในกองทัพสหรัฐฯ ในช่วงปลายส-ง-คร-า-มโลกครั้งที่ 2 เขาก็ไปเป็นนักเขียนข่าวในกองทัพ และปลดประจำการในปี 1946 หลังจากนั้นได้เข้าเรียนที่สถาบันศิลปะชิคาโก เป็นเวลา 2 ปี

จึงมาเรียนต่อที่มหาวิทยาลัย อิลลินอยส์ เออร์แบนา-แชมเปญจน์ โดยเลือกเรียนสาขาจิตวิทยา, สาขาศิลปะและการเขียนเชิงสร้างสรรค์ (Creative Writing and Art) และใช้เวลาเพียง 2 ปีครึ่ง ก็จบการศึกษาในปี 1949 ต่อมาได้แต่งงา-นกับ มิลเดรด วิลเลี่ยมส์ ภรร-ย-าคนแรก หลังเรียนจบ

หลังจบการศึกษา ในปี 1950 Hugh Hefner ก็ใช้ชีวิตอย่าง-สุ-ด–เห-วี่-ยงและเข้าทำงานในตำแหน่ง นักเขียนคำโฆษณา (Promotional Copywriter) ให้กับนิตยาสาร Esquire ซึ่งในขณะนั้นเป็นนิตยสารคุณภาพชั้นแนวหน้าในอเมริกา

มีนักเขียนชื่อดังระดับโลกมากมายมาเขียนคอลัมน์ให้ เช่น เออร์เนสต์ เฮมิ่งเวย์ และ เอฟ. สกอตต์ ฟิตช์เจอรัลด์ ต่อมาในปี 1953 Hugh Hefner ได้ขอล-า-ออกจาก Esquire เนื่องจากมีปัญหาเกี่ยวกับ-เ–งิ-นเดือน ที่ เฮฟเนอร์ ขอขึ้นเ-งิ-นเดือนเพีย-ง 5 ดอ-ลล่-า-ร์เท่านั้นแต่ได้รับการปฏิ-เ-สธ

กำเนิดนิตยสารสุ-ดเ-ซ็-ก-ซี่ Playboyระหว่างการทำงานที่ Esquire เฮฟเนอร์ ใฝ่ฝันในการทำนิตยสารของตัวเองมาโดยตลอด และเขาเชื่อมั่นว่าเขาสามารถทำได้ดีกว่า Esquire หลังจากลออกจากงาน

เขาได้-กู้-เ-งิ-นธนา-คา-รมาเป็นจำนวน 600 ด-อ-ลล่-า-ร์ และประกาศระดมทุนจากนักลงทุน 45 คน ได้เงินมา 8,000 ดอ-ล-ล่-าร์ ในจำนวนนั้นมีแม่ของเขาด้วย ที่ลงทุน 1,000 ด-อล-ล่-าร์ “ไม่ใช่เพราะเชื่อมั่นในธุรกิจ แต่เชื่อมั่นในลูกชายของเธอ” เฮฟเนอร์ กล่าว ก่อนที่จะเปิดตัวนิตยสาร Playboy

เฮฟเนอร์ เคยคิดจะตั้งชื่อ Stag Party แต่ต้องเลี่ยงไปใช้ชื่ออื่นเพราะเกรงจะมีปัญหาการฟ้องร้องเรื่องลิขสิทธิ์ เพราะมีนิตยสารชื่อ Stag อยู่ก่อนแล้ว จากนั้นก็มีเพื่อนของเขาคนหนึ่งเสนอชื่อ Playboy ขึ้นมา

โดยเป็นชื่อของบริษัทผลิตรถยนต์แห่งหนึ่งในเมืองชิคาโก ที่เพิ่งจะปิดกิจการลงไป เฮฟเนอร์ ถูกใจชื่อนี้ทันทีที่ได้ยิน เขารู้สึกว่ามันเป็นชื่อที่ให้ความรู้สึกเหมือนการใช้ชีวิตที่หรูหราในสังคมชั้นสูง

เฮฟเนอร์ เริ่มต้นทำนิตยสารฉบับแรกของเขาในห้องครัวที่อพาร์ทเม้นต์ของเขาในชิคาโก ก่อนที่จะวางแผงในเดือนธันวาคม 1953 โดยไม่มีการระบุวันที่บนหน้าปก เพราะไม่มั่นใจว่าจะมีโอกาสทำเล่มที่ 2 ออกมาอีกหรือไม่

แต่เพื่อรับประกันความสำเร็จในระดับหนึ่ง เขายอมควักกระเ-ป๋า-จ่า-ยเ-งินเพื่อซื้อรูปสีของ มา-ริลีน มอนโร ที่เ-คยเป-ลื้อ-งผ้าถ่า-ยนู้-ดไว้ก่อนที่เธอจะกลายเป็นดาราภาพยนตร์ชื่อดัง และเอามาตีพิมพ์ในหน้าคู่กลางของนิตยสารด้วย (Playboy ฉบับแรกเป็นเพียงนิตยสารเล่มบาง ๆ

เข้าเล่มด้วยลวดเย็บกระดาษเท่านั้น และเป็นการพิมพ์แบบขาวดำและเทาแดง และเป็นสี่สีในคู่หน้ากลางเท่านั้น ราคาจำหน่ายตามหน้าปกคือ 50 เซ็น) และนิตยสาร Playboy ฉบับปฐมฤกษ์ก็ขา-ยหมดเก-ลี้ย-งในเวลาอันรวดเร็ว เนื่องจากตีพิมพ์ครั้งแรกเพียง 54,000 เล่มเท่านั้น

เพราะ เฮฟเนอร์ เองก็ไม่มั่นใจว่าจะประสบความสำเร็จมากน้อยแค่ไหน (ตอนนี้มีราคาประมูลใน ebay สูงถึง 9,000 ด-อ-ลล่-าร์ หรือประมาณ 298,000 บา-ทหลังจาก Playboy ฉบับแรกข-า-ยหมดลงอย่างร-วดเร็-วทำให้กลายเป็นปรากฏการณ์ในวงสังคม

ชื่อของ Playboy และ Hugh Hefner ก็ได้แจ้งเกิดในวงการสื่อสิ่งพิมพ์ และจึงมีการตีพิมพ์เล่มที่ 2 ออกมาหลังจาก Playboy ฉบับแรกข-ายหมดลงอย่างรวดเร็วทำให้กลายเป็นปรากฏการณ์ในวงสังคม ชื่อของ Playboy และ Hugh Hefner ก็ได้แจ้งเกิดในวงการสื่อสิ่งพิมพ์ และจึงมีการตีพิมพ์เล่มที่ 2 ออกมา

ยุคท-องข-อง Playboyในช่วงปี ’60 เฮฟเนอร์ เป็นเหมือนสัญลักษณ์ที่มีชีวิตของ Playboy เขาเป็นชายหนุ่มผู้-ร่ำรว-ยในชุดสูทผ้าไหมสีควันบุหรี่พร้อมคาบไปป์ตลอดเวลา

เขายินดีต้อนรับหนุ่มสาวที่มีการศึกษาดี คนที่ประสบความสำเร็จ คนที่มีชื่อเสียงในวงสังคม เข้ามาที่บริษัทของเขา จนมีแต่หนุ่มหล่อสาวสวยเดินไปมาในออฟฟิศของเขาเต็มไปหมด

ด้วยยอดพิมพ์ที่พุ่งสูงขึ้นอย่างถ-ล่-ม-ท-ะลาย เฮฟเนอร์ เริ่มลงทุนสร้างอาณาจักรของเขาที่จะต้องมีกุญแจส่วนตัว (Private Key) ไขเข้าสู่คลับที่มีพนักงานต้อนรับเป็นสาวกระต่าย (Playboy Bunny)

จากการสวมชุดที่เป็นสัญลักษณ์ของนิตยสาร นี่เป็นจุดเริ่มต้นให้ เฮฟเนอร์ ขยายอาณาจักรเป็น Playboy Enterprises โดยเริ่มต้นสร้างโรงแรม, ทำธุรกิจโมเดลลิ่งจัดหานางแบบ, สร้างภาพยนตร์, ตีพิมพ์นิยาย และเปิดบริษัทเพลง จนถึงทำรายการทีวี

About ดาวพระศุกร์

View all posts by ดาวพระศุกร์ →