X

นัยน์ตาสีน้ำตาล ใบหน้าเรียวสวย แต่ไม่ใชมนุษย์

นัยน์ตาสีน้ำตาล ใบหน้าเรียวสวย แต่ไม่ใชมนุษย์

นัยน์ตาสีน้ำตาลเป็นประกาย ใบหน้าเรียวสวย โค้งรับกับจมูกและปากที่ได้รูป ผิวขาวใสไร้ที่ติ กับผมบ๊อบหน้าม้าสีชมพูได้ทรงสวยสิ่งเหล่านี้ที่กล่าวมาข้างต้น ไม่ใช่ความสวยงามของนักแสดงหรือนางแบบสัก ‘คน’ แต่เป็นนางแบบ ‘เสมือนจริง’ คนแรกของเอเชียที่ถูกสร้างขึ้นจากคอมพิวเตอร์ต่างหาก!

ชื่อของเธอคนนี้ก็คือ อิมมะ (Imma IG: @Imma.gram) นางแบบเสมือนจริงที่กำลังโด่งดังในโลกออนไลน์ และมีแฟนคลับติดตามผ่านทางอินสตาแกรมมากกว่า 356,000 คนทั่วโลก

จากผลงานการสร้างของบริษัท CG ชื่อดังสัญชาติญี่ปุ่นอย่าง ModelingCafe ในย่าน Daikanyama อันทันสมัยของโตเกียว ที่เป็นเจ้าของ CG ที่ไร้ที่ติอย่างเกม Final Fantasy VII Remake และ The Legend of Zelda: Breath of the Wild

อิมมะ เป็นชื่อที่มีที่มาจากคำว่า อิมะ (ima 今) ซึ่งแปลว่า ‘ตอนนี้’ เป็นผลงานของการสร้างแบบจำลอง CG ด้วยเทคโนโลยี CGI (Computer-generated imagery) เครื่องแรกของโลกที่ทำให้เธอดูคล้ายกับคนจริง ๆ ชนิดที่ถ้าไม่สังเกตดี ๆ ก็แทบจะแยกไม่ออกกันเลยทีเดียว

ซึ่งส่วนหนึ่งที่ทำให้อิมมะดูมีภาพลักษณ์ที่สามารถเข้าถึงได้ง่าย และกลายเป็นที่สนใจของผู้คนทั่วโลกได้ก็เพราะ ModelingCafe ต้องการรักษาบรรยากาศสบาย ๆ ให้กับอิมมะ ทำให้เธอรู้สึกเป็นเหมือนหญิงสาวธรรมดาคนหนึ่ง แต่แฝงไปด้วยเซนส์ด้านแฟชั่น

จากการสร้างของวิศวกรหญิงในบริษัท แทนที่จะเป็นวิศวกรชายอย่างทั่ว ๆ ไป เพราะมองว่าผู้หญิงจะสามารถเข้าใจและมองเห็นในรายละเอียดได้ดีกว่า

โดยเป้าหมายสูงสุดของ ModelingCafe คือการรวมอิมมะเข้ากับโปรแกรม AI ที่สามารถทำแอนิเมชันแบบเรียลไทม์ได้ เพื่อขยายสาขาไปสู่อุตสาหกรรมสื่อของญี่ปุ่นเพิ่มมากขึ้น และทำให้เธอสามารถรับงานในหลากหลายสาขา และทำเงินได้มากขึ้น

ซึ่งนอกจาก ModelingCafe จะสร้างอิมมะขึ้นมาเป็นนางแบบเสมือนจริงคนแรกของญี่ปุ่นแล้วนั้น ทางบริษัทก็ยังสร้างค่าย Aww Inc. (IG: @aww.tokyo) โมเดลลิ่งเสมือนจริงแห่งแรกในญี่ปุ่น ที่ต้องการสร้างพื้นที่ตลาดให้มนุษย์เสมือนจริง ในยุคที่ก้าวเข้าสู่โลก Metaverse อีกด้วย

โดยในค่าย Aww Inc. นอกจากจะมีอิมมะเป็นนางแบบในสังกัดแล้ว ก็ยังมีเหล่านายแบบนางแบบเสมือนจริงคนอื่น ๆ ด้วยเช่นเดียวกันยกตัวอย่างเช่น ซิน (Zinn IG: @plusticboy) พี่น้องของอิมมะหรือ ริอะ (Ria IG: @ria_ria_tokyo) แฟนสาวของซินที่ก็อยู่ในสังกัดนี้ด้วยเช่นกัน

และยังไม่หมดเท่านี้ เพราะนอกจากอิมมะจะเหมือนคนจริง ๆ ชนิดที่ว่ามีพี่น้อง มีเพื่อน มีสังกัดโมเดลลิ่งเป็นของตัวเองแล้ว เธอก็ยังมีน้องหมาเป็นของตัวเองอีกด้วย เรียกได้ว่าถ้าไม่ได้มองว่าเธอเป็นสิ่งที่ถูกสร้างขึ้นโดยคอมพิวเตอร์ เธอก็แทบจะเป็นผู้หญิงคนหนึ่งที่ใช้ชีวิตทั่วไปอย่างปกติธรรมดาสามัญ

ออกไปเที่ยวเล่น ทำงานอดิเรก เลี้ยงสัตว์เลี้ยง และมีครอบครัวซึ่งดูเหมือนว่าโมเดลเสมือนจริงเช่นนี้ กำลังได้รับความสนใจจากทั่วทุกมุมโลก ไม่เว้นแม้กระทั่งประเทศไทย ที่เมื่อปลายปี 2021 ได้มีการเปิดตัว ‘กะทิ’ virtual influencer คนแรกของประเทศไทยขึ้นเช่นกัน

เหตุผลส่วนหนึ่งมาจากการที่โลกของเราเผชิญหน้ากับการระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่ทำให้กิจกรรมหลาย ๆ อย่างภายนอกหยุดชะงักลง การเข้ามาของเหล่านางแบบหรือนายแบบเสมือนจริงจึงเป็นหนึ่งในตัวช่วยที่ทำให้กลไกของตลาดสามารถดำเนินต่อไปได้

และในขณะเดียวกันท่ามกลางความต้องการของตลาดที่เพิ่มสูงขึ้นต้องการตอบสนองโลกของทุนนิยมที่สามารถตัดปัญหาเรื่องของการจ้างงานเหล่านายแบบนางแบบที่เต็มไปด้วยข้อจำกัดหลาย ๆ อย่างออกไปได้ ทั้งเรื่องของการติดสัญญาเดิม ตารางงานอัดแน่น หรือภาพลักษณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป

สิ่งเหล่านี้กลับไม่เกิดขึ้นกับตัวโมเดลเสมือนจริง เพราะไม่ใช่คนจริง ๆ ทำให้สามารถรับงานเท่าไรก็ได้ ไม่มีวันหยุด และรูปร่างหน้าตาหรือภาพลักษณ์จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงไป ทำให้สามารถรับงานได้อย่างสม่ำเสมออย่างล่าสุด นอกจากอิมมะจะมีการลงรูปไลฟ์สไตล์และถ่ายแบบในอินสตาแกรมของเธอบ้าง

เธอก็ยังก้าวขึ้นสู่โฆษณาชิ้นต่าง ๆ ในสเกลที่ใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ จนทำให้หลายคนคุ้นหน้าตาเธออยู่ไม่น้อย ตั้งแต่โฆษณา IKEA ของประเทศญี่ปุ่น หรือการร่วมงานข้ามประเทศกับประเทศไทยในฐานะ Brand Ambassador คนใหม่ ของ True 5G เองก็ตาม

แต่อย่างไรก็ตาม แม้ว่าทั่วโลกจะตื่นตาตื่นใจกับการมีอยู่ของโมเดลเสมือนจริง แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่มองว่าการเข้ามาของโมเดลเสมือนจริง อาจจะเข้ามาทำลายวัฒนธรรมในรูปแบบเดิม และสร้างความยากลำบากให้กับเหล่าผู้คนจริง ๆ ที่ทำงานอยู่ในสายงานดังกล่าวมากขึ้น

ภาพ: https://www.instagram.com/imma.gram/?hl=en อ้างอิง: https://aww.tokyo/ https://cafegroup.net/works/list/modelingcafe/ https://www.instagram.com/imma.gram/?hl=en https://www.wikihubs24.info/2020/12/meet-imma-japanese-virtual-model-who.html https://interestingengineering.com/meet-imma-the-worlds-first-computer-generated-model

Related Posts

“น้องปราง” ลูกสาวเบนซ์ พรชิตา ยิ่งโตยิ่งสวย ยิ้มหวาน ตากลม

“น้องปราง” ลูกส…

สวยมากทำเอาคนรักเด็กร้องว้าวกันหนักมาก!

โอ้โห! “น้องดิสนีย์&#…

หล่อสวยยกบ้าน เปิดภาพลูก “พลอย ชิดจันทร์”

หล่อสวยยกบ้าน เปิดภาพลูก &#…

ขึ้นเท่นเป็นลูกสาวเเห่งชาติ

ว้าว! น้องเดมี่ เเปลงโฉมเป็…

“ปุณณ์ ปุณณกันต์” เปิดความหล่อลูกชายคนโต คุณแม่นุสบา

“ปุณณ์ ปุณณกันต์&#822…

“แอลลี่” ทั้งสวยทั้งสดใส

“แอลลี่” ทั้งสว…