X

ระดับโลก”Asava” แบรนด์ไทยเพียงหนึ่งเดียว

ประวัติแบรนด์ ASAVA – เจ้าของสไตล์แฟชั่นเรียบโก้

หากจะกล่าวถึงผู้ทรงอิทธิพลของวงการแฟชั่นไทย ซึ่งเป็นที่กล่าวถึงและมีชื่อเสียงในขณะนี้ คงจะนึกถึงใครไปไม่ได้นอกจาก หมู พลพัฒน์ อัศวะประภา ดีไซเนอร์แถวหน้าของเมืองไทย เจ้าของแบรนด์ ASAVA ผู้สร้างสไตล์เสื้อผ้าสตรีที่เน้นความเรียบโก้

ความสง่างามแบบคลาสสิกที่อยู่เหนือกาลเวลา KATEXOXO จะพาคุณไปทำความรู้จักกับ ประวัติแบรนด์ ASAVA อะไรที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จ อะไรคือแรงบันดาลใจ ในการสร้างสรรค์งานแฟชั่น ของแบรนด์สัญชาติไทยนี้ASAVA ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 2008 โดย พลพัฒน์ อัศวประภา หรือที่รู้จักกันในชื่อ หมู อาซาว่า ดีไซเนอร์อันดับต้น ๆ ของประเทศไทย

ที่กว่าจะก้าวเข้ามาสู่วงการแฟชั่นได้นั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะเติบโตมาในครอบครัวที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับรถยนต์ ซึ่งพี่ ๆ ของเขาเองก็เรียนทางด้านบัญชี และบริหาร นั่นก็เพื่อการสานต่อของธุรกิจครอบครัวในช่วงแรกนั้นดูเหมือน หมู อาซาว่า เองก็จะเดินตามรอยพี่ ๆ

แต่เมื่อเขาได้อ่านนิตยสารแฟชั่นอย่าง Vogue และนวนิยายเรื่อง “พันธุ์หมาบ้า” ซึ่งเป็นผลงานการเขียนของ “ชาติ กอบจิตติ” นั่นจึงทำให้เขาเริ่มมองเห็นชีวิตที่อิสระ ชีวิตนอกกรอบ และโลกของศิลปะ ซึ่งแตกต่างออกไปจากชีวิตแบบเดิม ๆอันที่จริง หมู อาซาว่า เริ่มหลงใหลในแฟชั่นมาตั้งแต่ช่วงที่ศึกษาอยู่ชั้นมัธยม

โดยเขาได้โชว์ฝีมือการออกแบบครั้งแรกเมื่อตอนอายุ 13 ปีเพียงเท่านั้น ซึ่งในตอนนั้นเขาออกแบบชุดนอนลายทาง จากโจทย์การออกแบบชุดที่คุณครูให้เป็นการบ้าน ในช่วงต้องส่งชิ้นงาน เขาได้ไหว้วานเพื่อนเพื่อสวมใส่เสื้อผ้าที่เขาทำการออกแบบ เป็นตัวอย่างให้ครูทำการตรวจ จุดประสงค์เพื่อให้เห็นรายละเอียดของชุดเมื่อถูกสวมใส่จริง เหตุการณ์ในครั้งนั้น ถือได้ว่าเป็นแฟชั่นโชว์ครั้งแรกในชีวิตเขาเลยก็ว่าได้

พลพัฒน์ อัศวประภา หรือ หมู อาซาว่า จบการศึกษาระดับมัธยมจากโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย เมื่อตอนสอบเข้าเพื่อเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัยเขาก็เลือกเรียนในคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยได้ให้เหตุผลว่า สมาชิกในครอบครัวต่างก็เรียนทางด้านบัญชีและเศรษฐศาสตร์ไปแล้ว ควรจะมีคนที่มีความรู้ด้านการตลาด เพื่อจะได้มาช่วยบริหารธุรกิจได้

หลังจากจบปริญญาตรี เขาก็เข้ารับการศึกษาระดับปริญญาโท บริหารธุรกิจมหาบัณฑิตจาก Peter F. Drucker and Masatoshi Ito Graduate School of Management, Claremont Graduate University ในทันทีที่เรียนจบด้านบริหารธุรกิจ หมู อาซาว่า

ก็ได้เรียนต่อด้านแฟชั่นที่ School of Fashion, Parsons School of Design และเขาได้ทำงานด้านแฟชั่นกว่า 10 ปีในนิวยอร์กในช่วงของชีวิตการทำงานด้านแฟชั่น หมู อาซาว่า เคยมีโอกาสได้ไปฝึกงานกับแบรนด์ที่มีชื่อเสียงของอเมริกาอย่าง Marc Jacobs แบรนด์แฟชั่นที่ได้รับการยอมรับว่าเป็น “ผู้กำหนดทิศทางแฟชั่น” หรือ “Trend Setter” และในปี ค.ศ. 2008 ที่ หมู พลภัทร ได้กลับมาเมืองไทยเพื่อก่อตั้งห้องเสื้อเล็ก ๆ ของตัวเองขึ้นมาโดยใช้ชื่อว่า ASAVA

ตัวตนของแบรนด์ ASAVAทันสมัย : สื่อถึงการเป็นแบรนด์ที่มีหัวคิดก้าวหน้าความโก้หรู : การสร้างให้ตัวตน หรือ DNA ของแบรนด์ให้มีความโก้หรู ไม่หวือหวาสามารถสวมใส่ได้จริง : เสื้อผ้าที่ออกแบบแต่ละชุดจะมีความเป็นแฟชั่นและสามารถสวมใส่ได้จริงในชีวิตประจำวันDisruption (ดิสรัปชั่น) : การดิสรัปชั่นในเชิงของรีเทล หรือยอดขาย เน้นการสร้างตัวตน ความเฉพาะตัว เพื่อให้สินค้าครองใจผู้บริโภค

เนื้อแท้ของธุรกิจ : ธุรกิจเสื้อผ้าจะไม่ใช่เรื่องฉาบฉวย เสื้อผ้าจะกลายเป็นองค์ประกอบหนึ่งในการใช้ชีวิตผลงานที่ถ่ายทอดเอกลักษณ์ความเป็นไทยของ ASAVAASAVA เคยได้รับมอบหมายให้เป็นผู้รับผิดชอบในการออกแบบสร้างสรรค์ชุดราตรีให้กับมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ ได้สวมขึ้นเวทีประกวดนางงามจักรวาล หรือ Miss Universe โดยแบรนด์ ASAVA

ได้รับหน้าที่ติดต่อกันยาวนานถึง 4 ปีด้วยกัน เริ่มตั้งแต่ปี ค.ศ. 2015 ชุดรอบไฟนอลสีขาวที่ แนท อนิพรณ์ เฉลิมบูรณะวงศ์ สวมใส่ต่อมาในปี ค.ศ. 2016 เป็นชุดราตรีสีดำที่ออกแบบให้กับ น้ำตาล ชลิตา ส่วนเสน่ห์ การประกวด Miss Universe 2017 แบรนด์ได้สร้างสรรค์ชุดราตรีสีน้ำเงินรอยัลบลู

ให้กับ มารีญา พูลเลิศลาภ และในปี ค.ศ. 2018 แบรนด์อาซาว่า ได้ออกแบบชุดราตรีสีแดงให้กับ นิ้ง โศภิดา กาญจนรินทร์ ได้สวมใส่ขึ้นเวทีการประกวด Miss Universe 2018ปิดท้ายกันด้วยทำชุดผ้าไหมให้กับนักร้องสาวอย่าง Lisa BLACKPINK ซึ่งทางค่าย YG Entertainment ได้ติดต่อให้ ASAVA เป็นผู้ออกแบบชุดผ้าไหมสีทอง ที่ทำขึ้นจากผ้าไหมยกลำพูน ประดับคริสตัลจาก Swarovski ที่ปักด้วยมือ ซึ่งชุดดังกล่าวก็ปรากฏอยู่ใน MV เพลง LALISA อัลบั้มเดี่ยวของ Lisa BLACKPINKปัจจุบันอาซาว่าไม่ได้ทำแค่เพียงแบรนด์เสื้อผ้าสำหรับสุภาพสตรีที่โก้หรูเท่านั้น แต่ยังมีธุรกิจในเครืออีกหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ASV แบรนด์เสื้อผ้าสำหรับสุภาพสตรีที่มีสไตล์เรียบง่าย , WHITE ASAVA แบรนด์สำหรับชุดเจ้าสาว, Uniform by ASAVA แบรนด์เสื้อผ้าชุดยูนิฟอร์ม และ MOO เสื้อผ้าสำหรับสุภาพบุรุษ และยังมีร้านอาหาร SAVA Dining โดยทั้งหมดอยู่ภายใต้ ASAVA Group

Related Posts

“น้องปราง” ลูกสาวเบนซ์ พรชิตา ยิ่งโตยิ่งสวย ยิ้มหวาน ตากลม

“น้องปราง” ลูกส…

สวยมากทำเอาคนรักเด็กร้องว้าวกันหนักมาก!

โอ้โห! “น้องดิสนีย์&#…

หล่อสวยยกบ้าน เปิดภาพลูก “พลอย ชิดจันทร์”

หล่อสวยยกบ้าน เปิดภาพลูก &#…

ขึ้นเท่นเป็นลูกสาวเเห่งชาติ

ว้าว! น้องเดมี่ เเปลงโฉมเป็…

“ปุณณ์ ปุณณกันต์” เปิดความหล่อลูกชายคนโต คุณแม่นุสบา

“ปุณณ์ ปุณณกันต์&#822…

“แอลลี่” ทั้งสวยทั้งสดใส

“แอลลี่” ทั้งสว…